Hacker Trung Quốc trốn thuế bằng deepfake – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Hacker Trung Quốc trốn thuế bằng deepfake – Công Nghệ Số hóa Với một chiếc smartphone và công nghệ deepfake, hai hacker Trung Quốc đã đánh lừa hệ thống nhận diện khuôn mặt của chính phủ để gian lận 76,2 triệu USD tiền thuế. – Công Nghệ

Daily Telegraph dẫn thông báo của Viện kiểm soát Nhân dân Thượng Hải cho biết, một nhóm tội phạm đã xí gạt hệ thống xác minh danh tánh của Cơ quan Thuế nhà nước bằng cách dùng hình ảnh nhận diện khuôn mặt độ nét cao mua từ chợ đen trực tuyến.

“Chúng tôi dùng phần mềm tạo video từ hình ảnh để làm các đoạn phim ngắn về khuôn mặt người đang gật đầu, lắc, chớp mắt và mở miệng. Sau đó, dùng một cái smartphone đặc biệt để qua mặt hệ thống nhận diện khuôn mặt. Quá trình xác thực bằng máy móc có thể bị gạt gẫm rằng chúng tôi đang đứng trước máy quay, nhưng thực ra đó chỉ là một video giả”, một hacker khai.

Hacker Trung Quốc trốn thuế bằng deepfake - Công Nghệ Số hóa

Trung Quốc là quốc gia tiền phong trong việc sử dụng dữ liệu khuôn mặt để định danh công dân, tuy nhiên chính sách quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng khiến người dân phải đương đầu với nhiều rủi ro. Ảnh: Reuters.

Cách tạo nên một deepfake để qua mặt hệ thống nhận diện khuôn mặt rất dễ dàng và rẻ. Các hacker dùng những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh phổ biến ở Trung Quốc, như Huo Zhaopian, Fangsong Huanlian và Ni Wo Dang Nian… và một chiếc điện thoại đặc biệt mua ngoài thị trường với giá 1.650 nhân dân tệ (5,8 triệu đồng). Ứng dụng dùng để làm phá khóa các bộ nhận diện khuôn mặt cũng có thể có sẵn trên Internet với giá từ 30 đến 250 nhân dân tệ (từ 105 đến 900 nghìn đồng).

Báo cáo của bộ phận chức năng cho thấy hai hacker này đã giả gian lận thuế từ năm 2018. Giá trị các hóa đơn thuế giả mạo lên đến 500 triệu nhân dân tệ (76,2 triệu USD).

Sự việc xảy ra trong bối cảnh nhận diện khuôn mặt ngày càng được sử dụng nhiều tại Trung Quốc, từ thanh toán di động đến bán lẻ, giám sát và các dịch vụ trực tuyến của chính phủ. Tuy nhiên, mặt trái của tiện ích này là vấn đề bảo mật vẫn còn nhiều lỗ hổng và luật pháp Trung Quốc chưa xuất hiện quy chế rõ rệt trong việc quản lý, sử dụng dữ liệu người dân.

Theo SCMP , Trung Quốc là một trong các quốc gia kém nhất trong việc bảo quản dữ liệu sinh trắc học. Gần 1,4 tỷ dân đã kết nối vào hệ thống trực tuyến, nhưng việc quản lý, lưu giữ và sử dụng dữ liệu cá nhân của chính phủ vẫn còn lỏng lẻo.

Để đối phó với nhóm tội phạm công nghệ tin tức ngày 1 tinh vi, Bắc Kinh đã tăng cường khống chế việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân trên các ứng dụng di động. Quy định mới có hiệu lực từ 1/5 sẽ siết chặt việc thu thập, sử dụng dữ liệu của 39 danh mục ứng dụng, cho dù là nhắn tin, mua sắm trực tuyến, thanh toán, gọi xe, video ngắn, phát trực diện và trò chơi di động.

Cơ quan quản lý cũng áp dụng deepfake để tìm kiếm, phát giác và chống lại các video giả được tạo nên bởi AI. Chính phủ Trung Quốc đã phát hành dự thảo “luật bảo vệ tin tức cá nhân”, nhằm chặn việc lạm dụng và rò rỉ dữ liệu người dùng. Luật này đề nghị phạt 50 triệu nhân dân tệ (7,6 triệu USD), hoặc 5% doanh số hàng năm của một công ty nếu làm rò rỉ dữ liệu người dùng.

Thiên An (theo SCMP )

Deepfake, sinh trắc học, nhận diện khuôn mặt, hacker, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Hacker Trung Quốc trốn thuế bằng deepfake – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--