Hãi hùng “hang ổ quái vật” nhìn thấy được từ Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Hãi hùng “hang ổ quái vật” nhìn thấy được từ Trái Đất Cụm sao cầu Palomar 5 tuyệt đẹp khi nhìn từ Trái Đất hóa ra là thế giới đáng sợ ẩn chứa tới 100 lỗ đen có khối lượng khoảng 20 lần Mặt Trời.

Cụm sao cầu Palomar 5 đẹp tuyệt lúc nhìn từ Trái Đất hóa ra là toàn cầu đáng sợ ẩn chứa tới 100 lỗ đen có khối lượng khoảng 20 lần Mặt Trời.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) vừa “giải mã” Palomar 5 và tìm thấy nhiều chi tiết đáng ngạc nhiên về cụm sao cầu cổ đại này.

Theo Daily Mail, Palomar 5 là một tập hợp các ngôi sao 10 tỉ năm tuổi xoay quanh Milky Way (thiên hà chứa Trái Đất) và cách Trái Đất khoảng 80.000 năm ánh sáng.

Cụm sao cầu Palomar 5 – Ảnh: UNIVERSE TODAY

Nó chứa 1 lượng lỗ đen nhiều gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu, chiếm tới 20% trọng lượng của toàn cụm sao.

Tuy nhiên, theo Phys.org, công trình cũng cho biết cụm sao mà nhìn từ Trái Đất là 1 điểm rực rỡ tuyệt đẹp không tạo thành như 1 “thế giới quái vật”. Ban đầu, nó có ít lỗ đen hơn nhiều. Nhưng qua 10 tỉ năm tuổi, rất nhiều ngôi sao khổng lồ trong kia đã “chết”, đi tới một vụ nổ siêu tân tinh và cuối cùng sụp đổ thành lỗ đen cỡ nhỏ.

Palomar 5 cũng chính là cụm sao có đuôi dài và sáng nhất so với bất kỳ cụm nào trong Milky Way nếu được quan sát qua công cụ thiên văn chuyên nghiệp, cũng có thể có thể do thời gian đã làm tan rã lỗ đen thống trị của nó, biến cụm sao dần thành một dòng sao mỏng.

Nghiên cứu về Palomar 5 cung cấp cho những nhà thiên văn biết bao chi tiết về phong thái đầu tiên cụm sao cũng có thể có thể tiến hóa sau hàng tỉ năm. Bài ban bố vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hai-hung-hang-o-quai-vat-nhin-thay-duoc-tu-trai-dat-2021070719410125… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hai-hung-hang-o-quai-vat-nhin-thay-duoc-tu-trai-dat-20210707194101253.htm

Trái Đất,thiên hà,cụm sao cầu,lỗ đen,Milky Way

Nội dung Hãi hùng “hang ổ quái vật” nhìn thấy được từ Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--