Hàn Quốc: Nhà vệ sinh biến chất thải con người thành tiền ảo

--
Web Techviewz có bài: Hàn Quốc: Nhà vệ sinh biến chất thải con người thành tiền ảo Tại một trường đại học ở Hàn Quốc, chất thải của con người đang được sử dụng để cung cấp năng lượng hoạt động cho một tòa nhà, thậm chí để mua cà phê hoặc chuối.

Tại một trường đại học ở Hàn Quốc, chất thải của loài người đang được dùng để cung cấp năng lượng hoạt động cho 1 tòa nhà, cho dù để mua cà phê hoặc chuối.

Cho Jae-weon, giáo sư kỹ thuật đô thị và môi trường tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST), đã thiết kế một nhà vệ sinh thân thiện với môi trường kết nối với một phòng thử nghiệm sử dụng phân để sản xuất khí sinh học.

Hàn Quốc: Nhà vệ sinh biến chất thải con người thành tiền ảo            

Cho Jae-weon đứng cạnh bể chứa chất thải của con người tại một phòng thí nghiệm ở Ulsan, Hàn Quốc.

Nhà vệ sinh BeeVi – một từ ghép của từ ong (Bee) và tầm nhìn (Vision) – sử dụng một máy bơm chân đừng để đưa phân vào một bể chứa dưới lòng đất và giảm việc sử dụng nước. Ở đó, các vi loại vật tiêu hủy chất thải thành mêtan, trở thành nguồn năng lượng cho tòa nhà, cung cấp năng lượng cho bếp gas, nồi hơi nước nóng và pin nguyên liệu oxit rắn.

“Nếu chúng ta cho rằng phân có giá trị quí báu đựng tạo ra năng lượng, tôi đã đưa giá trị này vào tuần hoàn sinh thái”, giáo sư Cho nói. Theo ông, một người trung bình đào thải khoảng 500g chất thải mỗi ngày, từ đó cũng có thể có thể chuyển hóa thành 50 lít khí methane. Khi này cũng đều có thể tạo ra 0,5 kWh điện để hoặc dùng làm vận hành 1,2 km cho một con xe điện.

Ông Cho đã sáng kiến ra một loại tiền ảo coi là Ggool, có tức là mật ong trong tiếng Hàn. Mỗi người dùng nhà vệ sinh thân thiện với môi trường sẽ kiếm được 10 Ggool một ngày. Sinh viên có thể sử dụng tiền ảo này để mua hàng hóa trong khuôn viên trường, từ cà phê mới pha đến mì ly ăn liền, trái cây và sách. Sinh viên có thể chọn mặt hàng mình muốn tại trung tâm và quét mã QR để thanh toán bằng Ggool.

Hàn Quốc: Nhà vệ sinh biến chất thải con người thành tiền ảo            

Một người xem xét các sản phẩm tại một chợ tiền ảo Ggool ở Ulsan, Hàn Quốc.

“Tôi đã từng cho là phân là bẩn, nhưng giờ đây nó là một kho báu có giá trị lớn đối với tôi. Tôi thậm chí còn nói tới phân trong giờ ăn để nghĩ về việc chọn mua bất kỳ bộ sách nào tôi muốn”, sinh viên sau đại học Heo Hui-jin sử dụng Ggool cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/han-quoc-nha-ve-sinh-bien-chat-thai-con-nguoi-thanh-tien-ao-502021117942199.ht… Nguồn: http://danviet.vn/han-quoc-nha-ve-sinh-bien-chat-thai-con-nguoi-thanh-tien-ao-502021117942199.htm

Hàn Quốc, công nghệ, nhà vệ sinh, chất thải, tiền ảo

Nội dung Hàn Quốc: Nhà vệ sinh biến chất thải con người thành tiền ảo được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--