Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng – Công Nghệ Số hóa 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân của hàng nghìn người Việt Nam đang bị rao bán với giá 9.000 USD trên diễn đàn hacker. – Công Nghệ

Các dữ liệu này được đăng bởi thành viên Ox1337xO trên diễn đàn chuyên kinh doanh dữ liệu của hacker từ ngày 13/5. Trong bài viết, người này khẳng định đang sở hữu lượng lớn dữ liệu KYC (Know Your Customer) – dữ liệu để xác minh tin tức người dùng.

17 GB này gồm ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân (mặt trước, mặt sau), ảnh/video selfie, đi kèm địa chỉ, số điện thoại và email. Trong đó, riêng một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa tin tức của 3,6 nghìn người.

Để chứng tỏ “chất lượng” nội dung, người này đã chia sẻ một số ảnh chụp màn hình, trong đó kể cả một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam và chấp nhận kinh doanh qua một bên trung gian nếu người tiêu dùng nghi ngờ. Các dữ liệu trên được rao bán với giá 9.000 USD (207 triệu đồng) và thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin.

Một chuyên gia bảo mật cho thấy đã liên hệ với người bán và tiết lộ lượng dữ liệu đó tương đương tin tức của 8 đến 10 nghìn người Việt.

Hiện chưa rõ những dữ liệu này bị lộ bằng cách nào. “Nếu chúng bị lộ từ một tổ chức nào đó, đây là vấn đề nghiêm trọng và càng phải được điều tra sớm để ngăn chặn”, chuyên gia này nói.

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng - Công Nghệ Số hóa

Một phần trong các các ảnh chụp chứng minh thư và căn cước công dân của người Việt đang bị rao bán.

Theo các chuyên gia bảo mật, căn cước công dân (CCCD) là một trong các thông tin quan trọng của người dùng, bởi trên đó có số thẻ, đặc điểm nhận dạng, ngày tháng năm sinh và địa chỉ.

“Nếu kẻ xấu có được những dữ liệu này, chúng có thể sử dụng để đăng ký các tài khoản trực tuyến, tài khoản viễn thông, tài khoản vay vốn ở tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo, khiến người sử dụng gặp nhiều phiền hà sau này”, Phạm Tiến Mạnh, chuyên gia bảo mật đang hoạt động tại Hồ Chí Minh, nhận định.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, trong trường hợp này, người dùng chẳng thể làm cái gi hơn để bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Trách nhiệm thuộc về các dịch vụ nắm dữ liệu mà người dùng đã cung cấp.

Trước đó, nhiều dữ liệu của người Việt, như thông tin Facebook, thông tin tài khoản website đã biết thành rao bán hoặc chia sẻ miễn phí trên diễn đàn của hacker.

Lưu Quý

Hacker, Dữ liệu người dùng, Bảo mật, Tin

Nội dung Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--