Hàng nghìn CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker

--
Web Techviewz có bài: Hàng nghìn CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker Người đăng khẳng định đang sở hữu lượng lớn dữ liệu Know Your Customer (KYC) để xác minh thông tin người dùng.

Người đăng khẳng định đang nắm giữ lượng lớn dữ liệu Know Your Customer (KYC) để xác minh tin tức người dùng.

Hôm 13/5, thành viên Ox1337xO trên một diễn đàn hacker đã đăng tải 17 GB dữ liệu chụp hình chứng tỏ nhân dân (CMND) của hàng nghìn người Việt và rao bán với giá 9.000 USD (khoảng gần 207,5 triệu đồng), với khoản thanh toán tiền điện tử được thực hiện qua Bitcoin hoặc Litecoin. Để chứng minh, người này đã chia sẻ một số ảnh chụp màn hình kể cả một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam. Thậm chí, bên bán sẵn sàng chọn một dịch vụ trung gian cho những giao dịch nếu bên mua cảm thấy nghi ngờ.

Hàng nghìn CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker            

Tổng cộng gần 17 GB dung lượng dữ liệu được rao bán.

Ngoài CMND, dữ liệu này có cả căn cước công dân (mặt trước và mặt sau), ảnh hay video selfie, cũng giống địa chỉ, số điện thoại và email. Dữ liệu này có 1 gói tập tin dung lượng hơn 1,4 GB chứa tin tức của 3,6 nghìn người.

Theo tiết lộ từ bên bán, lượng dữ liệu này tương đương tin tức của khoảng 8.000-10.000 người Việt. Vẫn chưa rõ xuất xứ việc để lộ dữ liệu như làm sao nhưng nếu dựa vào con số này, không loại trừ khả năng nó bắt nguồn từ một tổ chức nào đó và cần phải ngăn chặn. Được biết, các thông tin như CMND tại Việt Nam có thể thu thập được từ nhiều nguồn như khách hàng check-in khách sạn, xác minh tài khoản viễn thông, ngân hàng, dịch vụ điện máy, siêu thị, công ty cầm đồ,… Trong khi đó, nguồn từ các tổ chức tài chính như ngân hàng, tổ chức viễn thông, được bảo mật biết bao lớp và mã hóa, tuy vậy cũng đều có nguồn được bảo mật lỏng lẻo hoặc không được bảo mật.

Hàng nghìn CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker            

Các dữ liệu được hacker chia nhỏ ra theo cả thư mục CMND và video.

Nguyên nhân vì các dữ liệu trên CMND chứa nhiều tin tức quan trọng như số CMND, đặc tính nhận dạng, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, địa điểm thường trú,… Mặc dù Việt Nam đang chuyển qua sử dụng CCCD nhưng các dữ liệu trong nó cũng dựa vào CMND.

Với các dữ liệu này, kẻ xấu có thể giả danh nạn nhân để đăng ký các tài khoản trực tuyến, tài khoản viễn thông và cho dù vay vốn ở tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo dẫn đến các rắc rối cho họ.

hacker, chứng minh nhân dân, dữ liệu người dùng, tin tặc, trực tuyến, bảo mật

Nội dung Hàng nghìn CMND người Việt bị rao bán trên diễn đàn hacker được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--