Hành tinh cổ đại kỳ quái: đất toàn sa mạc, bầu trời ngập nước

--
Web Techviewz có bài: Hành tinh cổ đại kỳ quái: đất toàn sa mạc, bầu trời ngập nước Một ngoại hành tinh mới quay quanh ngôi sao lùn “già“ 10 tỉ tuổi đã được các nhà khoa học Pháp tìm thấy.

Một ngoại hành tinh mới xoay quanh ngôi sao lùn “già” 10 tỉ tuổi đã được những nhà khoa học Pháp tìm thấy.

Theo Sci-News, đó là hành tinh có tên TOI-220b, nằm ở phía trong hệ TOI-220 cách Trái Đất 290 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Hội Giá (Pictor).

Hành tinh cổ đại kỳ quái: đất toàn sa mạc, bầu trời ngập nước            

TOI-220b và ngôi sao mẹ 10 tỉ tuổi.

Tiến sĩ Sergio Hoyer từ Đại học Aix Marseille (Pháp), tác giả chính của nghiên cứu cho thấy ngoài nước họ kiếm được cũng có thể có thể gợi mở nhiều thông tin về những hành tinh tạo thành trong “buổi bình minh” vũ trụ. Hành tinh gần đây là một hành tinh khí, kích thước lớn hơn Trái Đất khoảng 3 lần nhưng nặng hơn gấp 13,8 lần, mật độ 2,73g/cm3.

Ngôi sao mẹ của nó là một sao lùn loại K đã 10 tỉ năm tuổi và thường thì một hành tinh sẽ không kém tuổi “mẹ” của nó bao nhiêu.

TOI-220b quay quanh sao mẹ mỗi 10,7 ngày với khoảng cách chỉ bằng 9% khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất. Do cực gần sao mẹ, nó nằm trong 1 khu vực “tử thần” của hệ sao, được xem là “sa mạc Hải Vương Tinh”.

Tiến sĩ Hoyer và các đồng tác giả ước tính độ nóng của hành tinh vào khoảng 533 độ C, và tất nhiên khó lòng có thể sống được. Tuy nhiên bầu khí quyển của nó lại là một không gian “ngập nước”, tức giàu nước đến mức “siêu tới hạn”. Khí quyển của nó cũng đều có thể có phần tử chủ yếu là hydro/helium. Ngược lại, bên trong lớp vỏ khí đầy nước này là một lớp phủ giàu silicat, như một dạng “sa mạc ngầm” kỳ dị. Lõi bên trong của nó bằng sắt và rất lớn.

Bài công bố trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society cho biết để tìm hiểu bản tính của hành tinh cổ đại quái dị này, họ đã dùng máy quang phổ HARPS trên kính thiên văn La Silla 3,6 m của Đài thiên văn Nam Âu (ESO) để phân tích rõ hơn các dữ liệu mới đầu được ghi nhận bởi “thợ săn ngoại hành tinh” – Kính viễn vọng không gian TESS của NASA.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hanh-tinh-co-dai-ky-quai-dat-toan-sa-mac-bau-troi-ngap-nuoc-20210513… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hanh-tinh-co-dai-ky-quai-dat-toan-sa-mac-bau-troi-ngap-nuoc-20210513181011618.htm

Hành tinh,sao lùn,Trái Đất,sa mạc Hải Vương Tinh,sao mẹ

Nội dung Hành tinh cổ đại kỳ quái: đất toàn sa mạc, bầu trời ngập nước được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--