Hành tinh có sự sống gần chúng ta nhất vừa trải qua “ngày tận thế”?

--
Web Techviewz có bài: Hành tinh có sự sống gần chúng ta nhất vừa trải qua “ngày tận thế”? Các nhà khoa học vừa ghi nhận được một ngọn lửa khủng khiếp được phun ra từ Proxima Centauri – ngôi sao gần chúng ta nhất – đủ sức hủy diệt hành tinh có thể sinh sống vừa được tìm thấy cách đây vài năm.

Các nhà khoa học vừa ghi nhận được 1 ngọn lửa khủng khiếp được phun ra từ Proxima Centauri – ngôi sao gần chúng ta nhất – đủ khả năng hủy diệt hành tinh có thể sinh sống vừa được tìm thấy cách đây vài năm.

Theo nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal Letters, một cơn bão năng lượng cuồng nộ vừa phun ra từ Proxima Centauri đã phá vỡ kỷ lục trước đây của nó. Đó là một “ngọn lửa trời” làm bằng các luồng plasma và ánh sáng rực rỡ, tưới bức xạ khắp vùng không gian xung quanh, mạnh hơn bất kỳ cơn bão Mặt Trời nào mà ngôi sao mẹ của Trái Đất từng phun ra.

“Bão Mặt Trời” ở hệ sao khác hùng mạnh hơn bão Mặt Trời của thế giới chúng ta rất nhiều – Ảnh: NRAO/S.Dagnello

Tờ Science Alert trích dẫn lời tiến sĩ Meredith MacGregor từ Đại học Colorado Boulder (Mỹ), cho hay họ đã xác định sự kiện ngoạn mục này bằng các siêu kính thiên văn đặt ở Úc và Chile, cũng giống vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh TESS của NASA.

Đáng buồn là sự kiện này cho biết nếu có bất kể hành tinh nào có sự sống bao quanh ngôi sao màu đỏ này, thì ngọn lửa nói trên đủ sức thiêu cháy nó. Tần suất của các đám lửa dữ dội từ Proxima Centauri quá cao, do kia sẽ không đủ thời gian cho bất kỳ phản ứng hóa học hữu cơ phức tạp nào còn nguyên vẹn đủ lâu để tạo nên sự sống thực sự. Nói cách khác, nếu sự sống manh nha xuất hiện, nó bắt buộc phải trải qua “ngày tận thế” từ thời kì “trứng nước”.

Vào năm 2016, một nhóm nghiên cứu đến từ 8 quốc gia đã công bố trên Nature phát hiện về một hành tinh có thể có sự sống quay quanh ngôi sao màu đỏ lạnh hơn Mặt Trời biết bao này. Hành tinh đó có kích cỡ khoảng 1,3 lần Trái Đất và nằm trong “vùng sự sống” của ngôi sao. Thế nhưng nghiên cứu vừa công bố đã hủy diệt kỳ vọng về một thế giới có sự sống ngoài hành tinh trong tầm tay – chỉ cách 4,2 năm ánh sáng.

Cơn bùng phát này khiến ngôi sao bất thần sáng hơn đến 14.000 lần, tuy nhiên ở dạng bước sóng vô tuyến mà mắt người thường không thể nhìn thấy. Nhưng đối với các nhà thiên văn, dạng bùng nổ ở bước sóng này vô cùng hiếm gặp, có thể đem lại dữ liệu độc đáo cho thấy những ngôi sao cũng có thể có thể thịnh nộ như thế nào.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hanh-tinh-co-su-song-gan-chung-ta-nhat-vua-trai-qua-ngay-tan-the-202… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hanh-tinh-co-su-song-gan-chung-ta-nhat-vua-trai-qua-ngay-tan-the-20210424075754175.htm

Hành tinh,bão mặt trời,vùng sự sống,ngoài hành tinh,Proxima Centauri

Nội dung Hành tinh có sự sống gần chúng ta nhất vừa trải qua “ngày tận thế”? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--