Hành tinh từ thiên hà khác liên tục phát sóng vô tuyến đến Trái Đất?

--
Web Techviewz có bài: Hành tinh từ thiên hà khác liên tục phát sóng vô tuyến đến Trái Đất? Đây là nguồn phát sóng vô tuyến ngoài thiên hà gần nhất từng được ghi nhận, mà nguồn gốc có thể là một hành tinh đồng hành cùng sao neutron hoặc thậm chí là lỗ đen.

Đây là nguồn phát sóng vô tuyến ngoài thiên hà gần nhất từng được ghi nhận, mà xuất xứ cũng có thể là một hành tinh đồng hành cùng sao neutron hoặc thậm chí là lỗ đen.

Tín hiệu đến Trái Đất dưới dạng chớp sóng vô tuyến (FRB), được đặt tên là FRB 20200120E. Nhóm khoa học gia quốc tế đi đầu bởi Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển) đã lần theo manh mối và tìm ra nó được phát từ một thiên hà mang tên M81, cách chúng ta 11,7 triệu năm ánh sáng.

Hành tinh từ thiên hà khác liên tục phát sóng vô tuyến đến Trái Đất?            

Thiên hà M81 – Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Với khoảng cách đó, đây trở thành nguồn phát sóng vô tuyến ngoài thiên hà gần nhất từng được phát hiện, gần hơn tới 40 lần so với nguồn xếp thứ nhì.

Lần sâu hơn vào thiên hà M81, họ phát giác ra rằng tín hiệu dẫn tới một cụm sao cầu. Điều này gây bỡ ngỡ bởi theo các lý thuyết được thành lập trước đây, chớp sóng vô tuyến phải đến từ một thứ gì đó dữ dội, thí dụ một vụ va chạm giữa sao neutron, sao từ…, là tàn dư của những ngôi sao khổng lồ.

Nhưng cụm sao cầu là một ngoài nước an yên của nhiều ngôi sao cân nặng thấp. Điều này đã dẫn đến một giả thuyết thú vị khác: Các ngôi sao cỡ Mặt Trời chúng ta hoặc nhỏ hơn vẫn cũng đều có thể sụp đổ thành sao lùn trắng, và sao lùn trắng nhỏ bé kia vẫn đủ khối lượng để hình thành một sao neutron sau đó.

Có nhiều giả thuyết được nhóm nghiên cứu đặt ra về thứ phát ra sóng vô tuyến: đó thậm chí cũng có thể có thể là một hành tinh khác, ngẫu nhiên song hành với một sao neutron; đó cũng có thể có thể là một lỗ đen đang bồi tụ, hoặc bộ đôi sao lùn trắng – sao neutron nhỏ.

Viết trên bài ban bố trực tuyến trên arXiv, nhóm tác giả tin rằng dù nó xuất phát cụ thể từ cái gì thì đó sẽ là một phát giác đủ “làm rung chuyển” mọi thứ. Nghiên cứu mới này mới chỉ tìm ra thế giới mẹ – thiên hà M81 – nhưng các người sáng tác vẫn đang tiếp tục làm việc để định vị thứ cụ thể đó. Còn biết bao cơ hội, bởi nguồn phát sóng vô tuyến này vẫn đã không ngừng phát tín hiệu mới tới Trái Đất.

Chớp sóng vô tuyến được xem là một trong số huyền bí thật to lớn trong khoa học thiên văn. Nó luôn được “chăm sóc chu đáo” bởi ngoài giả thuyết là tín hiệu phát ra từ một vật thể hung dữ, người ta còn nghi ngờ rằng một số chớp sóng vô tuyến chính là tín hiệu của người dưng hành tinh.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hanh-tinh-tu-thien-ha-khac-lien-tuc-phat-song-vo-tuyen-den-trai-dat-… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hanh-tinh-tu-thien-ha-khac-lien-tuc-phat-song-vo-tuyen-den-trai-dat-20210603075937783.htm

sóng vô tuyến,thiên hà khác,Trái Đất,tín hiệu vô tuyến,Hành tinh

Nội dung Hành tinh từ thiên hà khác liên tục phát sóng vô tuyến đến Trái Đất? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--