Hạt giống cây thuốc phiện quảng cáo công khai trên Facebook – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Hạt giống cây thuốc phiện quảng cáo công khai trên Facebook – Công Nghệ Số hóa Nhiều người dùng Facebook phản ánh việc bảng tin của họ xuất hiện quảng cáo rao bán hạt giống cây cần sa, thuốc phiện công khai. – Công Nghệ

“Mới về thêm ít hạt cực đỉnh cho anh em nào cần, số lượng có hạn”, một trang chuyên bán cây giống ở Hồ Chí Minh chạy quảng cáo trên Facebook. Dưới dòng miêu tả là ảnh của hoa anh túc, búp cần sa. Bài viết thu hút 2,4 nghìn lượt thích và hơn 50 lượt chia sẻ. Những ngày sau đó, trang Facebook này còn công khai ghi rõ: “Hạt giống cần sa, anh túc mới về các loại cho anh em trồng”.

Quảng cáo liên quan đến cây trồng bị cấm đang khiến nhiều người dùng hoang mang. Minh Phú ở TP HCM cho biết: “Đây không phải quảng cáo nhắm mục tiêu, trước đây tôi chưa một lần kiếm tìm các từ khoá liên quan hay trò chuyện về ma tuý, cần sa. Sẽ rất hiểm nguy nếu quảng cáo này được Facebook phân phối trên bảng tin của người dùng dưới 18 tuổi”.

Theo các chuyên gia về Marketing Online, quảng cáo liên quan đến thuốc lá, cần sa, ma tuý là phạm luật chủ trương quảng cáo của Facebook. Trong phần “Nội dung bị cấm”, chính sách quảng cáo của Facebook cũng nêu rõ: “Quảng cáo không được cấu thành, tạo điều kiện hoặc truyền bá sản phẩm, dịch vụ hay hoạt động bất hợp pháp. Quảng cáo nhắm mục đích đến trẻ vị thành niên không được quảng bá các sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung không phù hợp, phi pháp hoặc không an toàn hay mang tính lợi dụng, gây hiểu nhầm hoặc gây sức ép thái quá đối với nhóm tuổi được nhắm mục tiêu”.

Theo ông Lê Tuấn Ngô, chuyên gia quảng cáo đa nền tảng, khi gặp quảng cáo không phù hợp, người sử dụng cũng có thể báo cáo lên Facebook. “Tuy nhiên, thời gian để Facebook gỡ quảng cáo rất lâu vì họ cần một lượng báo cáo đủ lớn mới triển khai xem xét. Đó là nguyên do vì sao có những quảng cáo vi phạm cả chính sách của Facebook lẫn pháp luật Việt Nam vẫn tồn tại trên nền tảng này”, ông Ngô nói.

Việc những người không tìm kiếm từ khóa liên quan cần sa nhưng quảng cáo vẫn xuất lúc này cũng do chủ trương của mạng xã hội này. Ông Ngô cho biết: “Khi tạo một quảng cáo, Facebook sẽ cho người dùng tuỳ chọn các giới hạn về độ tuổi, giới tính, vị trí để nhắm đến khách hàng tiềm năng. Nếu cấm dùng công cụ này, công ty cũng đều có thể chọn phương án ‘mass’ để mở rộng khả năng phủ sóng mà chẳng cần quan tâm đến nhu cầu của người dùng. Các dịch vụ nhỏ thường áp dụng cách thức này để tìm kiếm khách hàng mới, thay vì đánh vào khách hàng tiềm năng như các nhãn hiệu lớn”.

Lỗ hổng trong cơ chế duyệt quảng cáo của Facebook

Cơ chế phê duyệt của Facebook tồn tại các khe hở mà “dân chạy ads” thường lợi dụng.

Cách qua mặt hệ thống phê duyệt dễ dàng nhất mà các trang bán hàng hay dùng là tạo một tài khoản “sạch”, mua bán mặt hàng bình thường. Sau đó họ đổ tiền, chạy vài chiến dịch quảng cáo lớn để lấy “điểm uy tín”. Sau khi tài khoản đã có sự tin tưởng của Facebook, họ bắt đầu chạy những nội dung vi phạm chính sách nhưng lại khỏi bị phê duyệt gắt gao.

Các cửa hàng quảng cáo cũng “né” từ khoá bằng cách viết tắt, hoặc dùng dấu chấm, gạch nối. Những công thức này khá đơn giản nhưng vẫn hữu hiệu sau thời gian dài.

Sau hơn 10 ngày chạy quảng cáo và bị cộng đồng “báo cáo”, trang chủ kinh doanh hạt giống cây cần sa, thuốc phiện nói trên vẫn hoạt động bình thường trên Facebook và liên tiếp đăng lên các bài viết, mời gọi người dùng.

Đại diện Facebook Việt Nam chưa bình luận gì về việc này.

Theo luật sư Hà Hải của Đoàn luật sư TP HCM: “Một số người cho rằng việc buôn bán hạt giống cần sa là không phạm luật quy định pháp luật. Tuy nhiên, cần sa là chất ma túy bị cấm nên việc mua bán những sản phẩm liên quan đến chất này đều phạm pháp. Do đó, việc chọn mua bán cây cần sa, hạt giống cần sa, thuốc phiện là vi bất hợp pháp luật”.

“Đối với các nền tảng ban hành quảng cáo, căn cứ theo khoản 7 Điều 2 Luật Quảng cáo 2012, Facebook là người ban hành quảng cáo. Luật cũng quy chế rõ người ban hành quảng cáo chịu trách nhiệm trực diện về mặt hàng quảng cáo thực hiển thị trên phương tiện quảng cáo thuộc trách nhiệm quản lý của mình. Tổ chức thi hành ‘quảng cáo hàng hóa, đơn vị cấm buôn bán theo quy định’ sẽ chịu mức phạt tiền sẽ từ 140 đến 200 triệu đồng”, luật sư Hải nói.

Khương Nha

Facebook, Quảng cáo Facebook, Mua bán cây thuốc phiện trên Facebook, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Hạt giống cây thuốc phiện quảng cáo công khai trên Facebook – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--