Hệ điều hành Android và những điều chưa biết

--
Web Techviewz có bài: Hệ điều hành Android và những điều chưa biết Hệ điều hành Android được sử dụng thường xuyên nhất trên các nền tảng di động khác nhau trên thế giới. Nó chiếm khoảng 75% thị phần smartphone trên toàn thế giới vào cuối năm 2020.

Hệ điều hành Android được sử dụng đều đặn nhất trên các nền tảng di động khác nhau trên thế giới. Nó chiếm khoảng 75% thị phần smartphone trên toàn thế giới vào cuối năm 2020.

Lịch sử sinh ra của Android

Vào tháng 10 năm 2003, Andy Rubin (đồng sáng lập công ty Danger), Rich Miner (đồng sáng lập Tổng đơn vị Viễn thông Wildfire), Nick Sears (từng là Phó giám đốc T-Mobile) và Chris White (trưởng thiết kế và giao diện tại WebTV) với nhau thành lập lên Android, Inc và hai năm tiếp theo kia đã trở nên Google mua lại, biến nó thành một bộ phận trực thuộc Google.

Ở Google, nhóm do Rubin đứng đầu đã phát triển một nền tảng thiết bị di động phát triển trên nền nhân Linux, đến tháng 11 năm 2007 thì phiên bản Android trước mắt được ra mắt nhưng cho tới ngày 22 tháng 10 năm 2008 thì chiếc điện thoại chạy Android trước mắt là HTC Dream mới được bán ra.

Hệ điều hành Android và những điều chưa biết            

Và tính từ lúc đó, trải qua rất nhiều bản cập nhật vá lỗi và tăng cường thêm các tính năng thì hiện tại, phiên bản Android mới nhất à Android 11 được phát hành vào tháng 9 năm 2020.

Hệ điều hành Android là gì?

Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux, sử dụng mã nguồn mở, được Google ban hành mã nguồn theo giấy phép Apache. Hệ điều hành Android được thiết kế chủ đạo cho những thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại sáng dạ và máy tính bảng và áp dụng trên cả TV, máy chơi game, đồng hồ, tai nghe, các thiết bị thông minh khác. Biểu trưng của hệ điều hành Android mới là một con robot màu xanh lá cây do hãng thiết kế Irina Blok tại California vẽ.

Sử dụng mã nguồn mở và không có nhiều ràng buộc về điều khoản sử dụng đã giúp các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên nhiệt huyết được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Ngoài ra, Android còn có 1 cộng đồng lập trình viên đông đảo chuyên viết các phần mềm để mở rộng chức năng của thiết bị, bằng một loại ngôn ngữ lập trình Java có sửa đổi.

Hệ điều hành Android và những điều chưa biết            

Tháng 10 năm 2012, có chừng 700.000 phần mềm trên Android, và số lượt tải ứng dụng từ Google Play, công ty phần mềm chính của Android, ước tính khoảng 25 tỷ lượt. Cho tới nay, có hơn 5 triệu ứng dụng được phát hành trên Google Play và có hơn 108 tỷ lượt tải về.

Chu kỳ từ 6 đến 9 tháng một lần, Google sẽ trình làng bản cập nhật Android mới nhất giúp vá các lỗi bảo mật và bổ sung tính năng mới. Các smartphone dùng hệ điều hành Android sẽ có tải bản cập nhật và cài đặt trực tiếp trên điện thoại của mình mà chẳng cần thông qua các thiết bị khác.

Sự thành đạt của hệ điều hành Android cũng khiến nó trở thành mục đích trong các vụ kiện liên quan đến bằng phát minh, góp mặt trong cái coi là “cuộc chiến điện thoại thông minh” giữa các công ty công nghệ.

Tính năng của hệ điều hành Android

Các tính năng/đặc điểm độc đáo của hệ điều hành Android cho dù là cũng có thể có thể kể đến như:

– Giao tiếp trường gần (NFC)

– Bàn phím thay thế

– Truyền IR

– Điều khiển không chạm

– Tự động hóa

– Tải xuống phần mềm không dây

– Bộ nhớ & Hoán đổi Pin

– Màn hình chính tùy chỉnh

– Widgets

– ROM tùy chỉnh

– Tai nghe

– Lưu trữ

– Kết nối: GSM / EDGE, IDEN, CDMA, Bluetooth, WIFI, EDGE, 3G, NFC, LTE, GPS.

– Nhắn tin: SMS, MMS, C2DM, GCM

– Hỗ trợ đa ngôn ngữ

– Cảm ưng đa điểm

– Cuộc gọi video

– Chụp màn hình

– Lưu trữ ngoài

– Hỗ trợ truyền phát phương tiện

– Đồ họa được tối ưu hóa

Kiến trúc Android

Android là một hệ điều hành và là một tập hợp các phần tử ứng dụng được chia thành năm phần là

– Linux kernel

– Libraries

– Android runtime

– Application Framework

– Applications

Giao diện Android

Giao diện người sử dụng của Android dựa trên nguyên lý tác động trực tiếp, sử dụng cảm ứng chạm điện dung đa điểm, tương tự như những động tác ngoài đời thực như vuốt, chạm, kéo giãn và thu lại để giải quyết các đối tượng trên màn hình. Sự phản hồi từ hệ thống thiết bị với các tác động của người sử dụng gần như ngay lập tức, nhằm tạo ra giao diện cảm ứng mượt mà.

Hệ điều hành Android và những điều chưa biết            

Các thiết bị Android sau khi khởi động sẽ hiển thị màn hình chính, gồm nhiều biểu trưng (icon) và tiện ích (widget). Màn hình chính có thể gồm nhiều trang xem được bằng phương pháp vuốt ra trước hoặc sau. Biểu tượng phần mềm lúc mở sẽ chiếm toàn bộ màn hình và hiển thị các thông tin chức năng cho người sử dụng sử dụng. Còn tiện ích hiển thị hình nhỏ ngay trên màn hình những nội dung sống động, cập nhật tự động như dự đoán thời tiết, hộp thư của người dùng, hoặc những mẩu thông tin ngay trên màn hình chính.

Giao diện màn hình chính của Android cũng có thể tùy chỉnh ở mức cao, cho phép người sử dụng tự do sắp đặt dáng vẻ cũng giống hành vi của thiết bị theo sở thích. Những phần mềm do các hãng thứ ba có trên Google Play và các kho phần mềm khác còn cấp phép người dùng thay đổi “chủ đề” của màn hình chính, thậm chí học theo dáng vẻ của hệ điều hành khác như Windows Phone hoặc iOS.

Ưu và nhược điểm của Android

Android là hệ điều hành do Google điều hành, cạnh tranh trực diện với hệ thống iOS của Apple. Hiểu được ưu và yếu điểm của điện thoại sáng dạ chạy trên Android sẽ giúp bạn đem ra quyết định sáng suốt về việc nó có dành cho bạn hay không.

Ưu điểm

– Lựa chọn điện thoại: Android có nhiều sự chọn lựa về các thương hiệu smartphone khác nhau, từ cấp cao đến bình dân bạn đều có thể chọn mua từ các hãng như Samsung, HTC, Oppo, LG, Lenovo,…

– Chợ phần mềm Android: Có hàng triệu phần mềm miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại Android của mình trên Google Play.. Khi ứng dụng của Android gặp sự cố, người sử dụng cũng có thể dễ dàng kiếm tìm mã lỗi trực tuyến và nhận được lý giải về kiểu cách khắc phục.

– Hệ thống mở: Không giống như iOS bị “khóa” gần như chẳng thể tùy chỉnh thì Android lại là một hệ thống mở cho phép bạn tùy chỉnh thiết bị của mình bằng cách tích hợp nó với ứng dụng bên ngoài.

– Thân thiện với Google: Vì Android là hệ điều hành do Google sản xuất nên hầu như mọi thứ các điện thoại sáng dạ chạy hệ điều hành Android đều được tích hợp các đơn vị phổ biến nhất của Google như Gmail, Google Drive, Hangouts…

Nhược điểm

– Thiếu phụ kiện: Do có sự phân mảnh về các loại thương hiệu smartphone Android không giống nhau nên các phụ kiện như ốp lưng, vỏ, màn hình, tai nghe, sạc… không đích thực phong phú như iPhone khi điện thoại Android của bạn bị hỏng hóc, bạn có ít chọn lựa về phụ kiện thay thế hơn.

– Dễ dính virus: Hệ thống mở của Android dễ bị vi-rút tấn công hơn iPhone. Với Android, bạn có thể tải xuống phần mềm trên rất nhiều trang web, nhiều trang web được tạo ra bởi tội phạm mạng muốn phát tán ứng dụng độc hại. Apple chỉ cấp phép bạn tải xuống các phần mềm từ App Store của họ, vốn được kiểm soát chặt chẽ bởi bảo mật và các hacker sẽ khó xâm nhập hơn nhiều.

– Ứng dụng bị giới hạn bởi hệ điều hành: Mặc dù có rất nhiều ứng dụng có sẵn cho người sử dụng Android, nhưng không phải điện thoại nào cũng cài đặt được vì các phần mềm yêu cầu phiên bản Android mới hơn nhưng lại chưa được nâng cấp.

Bảng đối chiếu hệ điều hành Android so với Apple iOS

Thông tin

Android iOS

Nhà phát triển

Google và Open Handset Alliance Apple Inc.

Bản ban hành trước mắt

Ngày 5 tháng 11 năm 2007 Ngày 29 tháng 7 năm 2007
Phiên bản mới nhất

Android 11

iOS 14.6
Nền tảng mã nguồn

Kernel (Dựa trên Linux), Giao diện người sử dụng và một số ứng dụng tiêu chí

Nhân iOS không cần là mã nguồn mở mà dựa theo hệ điều hành Darwin mã nguồn mở.
Khả năng tùy chỉnh

Rất nhiều. Có thể thay đổi đa số mọi thứ.

Hạn chế trừ khi phá khóa
Trình duyệt

Google Chrome

Safari
Bản đồ

Google Maps

Apple Maps
Ngôn ngữ bổ trợ

Các ngôn ngữ hiện có là gần 100

Các ngôn ngữ hiện có là gần 40
Gọi video

Google Meet và các ứng dụng bên thứ 3 khác

FaceTime (chỉ dành riêng cho thiết bị Apple) và các ứng dụng bên thứ 3 khác
Trợ lý ảo

Trợ lý Google

Siri
Thiết bị hỗ trợ cài đặt hệ điều hành

Hệ điều hành này hỗ trợ các điện thoại thông minh khác nhau như Samsung, Xiaomi, OnePlus, Honor, Vivo, v.v.

Hệ điều hành này chỉ bổ trợ các mặt hàng của Apple như iPad, iPhone, iPod Touch & Apple TV
Đánh giá pin

Thời lượng pin cao, hiệu xuất quản lý pin chưa tốt

Dung lượng pin không lớn so với Android nhưng hiệu năng quản lý tốt.

Xác thực sinh trắc học

Nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt

Nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt

Quản lý tập tin

Trình quản lý tệp Android gốc Ứng dụng tệp
Cập nhật

Phần lớn các thiết bị Android đang chạy hệ điều hành không phải mới nhất.

Phần lớn các thiết bị được hỗ trợ cập nhật phiên bản iOS mới nhất
Root, bootloaders và jailbreak

Có thể truy cập và kiểm soát tận gốc thiết bị của bạn và bạn cũng đều có thể mở khóa bộ nạp khởi động.

Kiểm soát tận gốc thiết bị của bạn không khả dụng.
Giao diện

Màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng

Nguồn: http://danviet.vn/he-dieu-hanh-android-va-nhung-dieu-chua-biet-5020212716372277.htm Nguồn: http://danviet.vn/he-dieu-hanh-android-va-nhung-dieu-chua-biet-5020212716372277.htm

Hệ điều hành Android

Nội dung Hệ điều hành Android và những điều chưa biết được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--