Hệ thống cấp mã QR cho xe vào 'luồng xanh' bị tấn công mạng – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Hệ thống cấp mã QR cho xe vào 'luồng xanh' bị tấn công mạng – Tin Công Nghệ Số hóa Ngày 26/7, hệ thống cấp thẻ nhận diện mã QR cho xe hàng hóa vào "luồng xanh" bị tấn công mạng và quá tải, theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam. – Tin Công Nghệ

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam, cho hay trong ngày Tổng cục ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tiếp nhằm vào server lưu trữ dữ liệu tại địa điểm http://luongxanh.drvn.gov.vn. Thử truy cập vào lúc 10h tối ngày 26/7, trang web chỉ hiện thị thông báo: Hệ thống đang bị tấn công. Chúng tôi đang tìm cách khắc phục và mong bạn quay lại sau!

Theo Tổng cục Đường bộ, các cuộc tiến công xuất phát từ những giải IP động với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống, chưa định vị được người và địa điểm tấn công.

Hậu quả là hệ thống cấp mã QR của Tổng cục Đường bộ thường xuyên bị treo, gián đoạn. Các sở bản địa chẳng thể kiểm duyệt được hồ sơ, công ty vận tải chẳng thể truy cập được vào hệ thống để đăng ký giấy tờ trong nhiều giờ.

Hệ thống cấp mã QR cho xe vào 'luồng xanh' bị tấn công mạng - Tin Công Nghệ Số hóa

Tài xế trình giấy xác nhận luồng xanh có mã QR cho lực lượng chức năng kiểm tra tại Trạm thu tiền phí Pháp Vân- Cầu Giẽ. Ảnh: Ngọc Thành

Đội ngũ kỹ thuật của Tổng cục đã chặn các truy cập tình nghi lớn thất thường và tách hệ thống server thành cụm riêng để phục vụ các Sở Giao thông Vận tải phê duyệt hồ sơ. Đồng thời, Tổng cục phối hợp với Cục tin học hóa (Bộ Thông tin Truyền thông) di chuyển toàn bộ dữ liệu và phần mền đến server của Cục Tin học hóa để đảm bảo an toàn thông tin.

Tổng cục Đường bộ cũng kiến nghị Bộ Công an bổ trợ điều tra, truy tìm kẻ tiến công vào hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện.

Ngoài ra, hệ thống cấp mã QR hiện nay còn quá tải do lượng hồ sơ gửi đến quá lớn trên địa bàn Hồ Chí Minh. Để đảm bảo thời gian xử lý được nhanh chóng|và giảm tải cho Sở Giao thông Vận tải Hồ Chí Minh, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu 11 Sở Giao thông Vận tải phía Bắc bổ trợ thu nhận và xử lý giấy tờ liên quan giúp ngành giao thông thủ đô.

Hệ thống cấp mã QR cho xe vào 'luồng xanh' bị tấn công mạng - Tin Công Nghệ Số hóa

Giấy nhận diện phương tiện có mã QR. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hồ Chí Minh, sau 3 ngày triển khai, Sở này thu được hơn 20.000 đề nghị cấp mã QR, cửa hàng đã huy động 33 cán bộ tiến hành thực hiện và đã cấp được hơn 7.000 giấy nhận diện. Tuy nhiên, nhiều giấy tờ còn thiếu điều kiện, còn thiếu tin tức và những vướng mắc trong việc định vị danh mục hàng hóa thiết yếu được lưu thông qua địa bàn thành phố, khiến con số mã cấp chưa đảm bảo được nhu cầu.

Để xử lý việc này, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về hàng hóa, trung tâm thiết yếu bởi nhiều chủ hàng vận chuyển các dòng đồ ăn gia súc, nguyên vật liệu, vật tư sản xuất hàng hóa thiết yếu… Tuy nhiên, hàng hóa này không có trong danh mục hàng thiết yếu, gây lúng túng cho những cơ quan cấp mã QR.

Hiện nay các doanh nghiệp chở hàng thiết yếu, hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, đưa đón công nhân… cũng có thể có thể đăng ký cấp thẻ nhận diện mã QR tại địa điểm http://luongxanh.drvn.gov.vn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Cơ quan chức năng sẽ kiểm duyệt và trả lời vào địa chỉ email của doanh nghiệp trong 24 giờ.

Các xe chở hàng hóa có dán thẻ nhận diện mã QR được di chuyển trên địa bàn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong lúc các phương tiện khác bị cấm lưu thông.

Đoàn Loan

Mã GQ, quá tải, tấn công, Hà Nội, Bảo mật, Tin, Tin nóng

Nội dung Hệ thống cấp mã QR cho xe vào 'luồng xanh' bị tấn công mạng – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--