Hẹn hò online: Coi chừng bị tống tiền từ ảnh chụp màn hình các đoạn chat!

--
Web Techviewz có bài: Hẹn hò online: Coi chừng bị tống tiền từ ảnh chụp màn hình các đoạn chat! Ngoài ảnh chụp màn hình, quyền truy cập vào dữ liệu như vị trí, nơi làm việc, tên, thông tin liên hệ của người dùng,… cũng khiến người hẹn hò online dễ bị tấn công mạng hoặc thậm chí theo dõi trực tiếp.

Ngoài ảnh chụp màn hình, quyền truy cập vào dữ liệu như vị trí, nơi làm việc, tên, thông tin liên hệ của người dùng,… cũng khiến người hẹn hò online dễ dẫn đến tiến công mạng hoặc thậm chí theo dõi trực tiếp.

Từ sử dụng robot đến AI để chọn lựa nửa kia hoàn hảo, công nghệ đã gắn bó với hoạt động hò hẹn và kiếm tìm tình yêu, đặc biệt trong bối cảnh kết nối số trở thành mô hình kết nối duy nhất hiện hữu sau 1 năm rưỡi giãn cách xã hội. Để tìm hiểu tác động của khuynh hướng này lên bảo mật, các chuyên gia tại Kaspersky đã thực hành một nghiên cứu bài bản về 9 phần mềm hẹn hò thông dụng để đánh giá chừng độ an toàn của các ứng dụng này. 

Hẹn hò online: Coi chừng bị tống tiền từ ảnh chụp màn hình các đoạn chat!            

Một số ứng dụng hò hẹn phổ biến trên thế giới.

So sánh với cùng nghiên cứu năm 2017, kết quả nghiên cứu lần này cho thấy, về mặt kỹ thuật, các ứng dụng hẹn hò đã trở nên an toàn hơn, đặc biệt đối với quá trình truyền dữ liệu. Tuy nhiên, các phần mềm này vẫn tiềm ẩn không may đáng kể khi tiết lộ quá độ thông tin cá nhân về người dùng, khiến phần mềm dễ bị tiến công bởi các mối đe dọa như cyberstalking (theo dõi trên mạng) và doxing (sử dụng thông tin trên mạng để chống lại người dùng). 

Việc hẹn hò tiệc tùng ngoài đời thực có vẻ đã trở thành chuyện quá khứ khi hẹn hò trực tuyến đang bùng nổ và không chỉ bởi nguyên nhân đại dịch. Tinder đạt kỷ lục 3 tỉ lượt “quẹt” chỉ trong một ngày vào tháng 3/2020, trong lúc lượt truy cập OkCupid đã tăng mạnh tới 700% trong thời gian từ tháng 3 – 5/2020. Trong bối cảnh các ứng dụng hẹn hò ngày càng trở nên phổ biến, Kaspersky đã nghiên cứu lại những gì đã thi hành trong năm 2017 để tìm hiểu về những thay đổi trong việc đảm bảo bảo mật cho những ứng dụng này. 

Để thực hành nghiên cứu, Kaspersky đã phân tích 9 phần mềm hẹn hò phổ biến và được người dùng trên ngoài nước đánh giá cao, gồm những: Tinder, Bumble, OkCupid, Mamba, Pure, Feeld, Her, Happn và Badoo. Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy, so với năm 2017, về mặt kỹ thuật, các ứng dụng hò hẹn đã trở nên an toàn hơn, nhưng vẫn còn hiện hữu các rủi ro lớn về quyền riêng tư.

Vào năm 2017, dữ liệu gửi đi từ 4 trong những chín phần mềm được nghiên cứu cũng có thể có thể bị lấy trộm, và nhiều phần mềm sử dụng giao thức HTTP chưa được mã hóa. Tuy nhiên, vào năm 2021, tình hình đã được cải thiện đáng kể. Không có ứng dụng nào trong các các phần mềm được nghiên cứu còn sử dụng HTTP và các phần mềm không gửi dữ liệu qua các giao thức không an toàn nữa.

Hẹn hò online: Coi chừng bị tống tiền từ ảnh chụp màn hình các đoạn chat!            

Nguy cơ bảo mật từ các ứng dụng hẹn hò vẫn là khôn lường. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại về quyền riêng tư đối với với các phần mềm hẹn hò. Hầu hết các ứng dụng hẹn hò đều cấp phép người sử dụng đăng ký tài khoản bằng một trong số trang mạng xã hội của họ (Instagram, Facebook, Spotify,…). Nếu người sử dụng đăng ký sử dụng phần mềm hò hẹn bằng công ty mạng xã hội, hồ sơ phần mềm hẹn hò của họ sẽ tự động được điền thông tin từ trang mạng xã hội, chẳng hạn như ảnh và thông tin trong hồ sơ. Người dùng cũng đã được mời chia sẻ các tin tức như nơi làm việc hoặc học tập.

Ngoài ra, các phần mềm như Happn, Her, Bumble và Tinder còn bắt buộc người sử dụng chia sẻ vị trí. Một số ứng dụng như Mamba chia sẻ khoảng cách của người dùng chuẩn xác đến từng mét. Happn có 1 chức năng bổ sung cho phép người sử dụng xem các đối tượng “match” của họ đã tình cờ đến chung một địa chỉ bao nhiêu lần và ở đâu.

“Quyền truy cập vào dữ liệu như vị trí, nơi làm việc, tên, thông tin liên hệ của người dùng,… khiến họ dễ bị tấn công mạng hoặc thậm chí theo dấu trực tiếp, cũng như doxing (thông tin cá nhân ngày trước được công khai nhằm mục đích gây xấu hổ hoặc làm tổn hại cho nạn nhân). Mamba là ứng dụng duy nhất cấp phép người sử dụng làm mờ ảnh của họ miễn phí, và Pure là ứng dụng duy nhất cấm người sử dụng chụp hình màn hình cuộc trò chuyện”, Kaspersky đánh giá và cảnh báo nguy cơ các cuộc nói chuyện và ảnh của người sử dụng bị chia sẻ nhằm mục tiêu tống tiền hoặc lừa gạt.

Rất may, nhiều ứng dụng đã và đang thêm các phiên bản trả phí bổ sung thêm các chọn lựa tính năng cũng có thể tăng cường bảo mật cho người dùng. Ví dụ: Trong những phiên bản trả phí của Tinder và Bumble, người sử dụng cũng có thể chọn lựa để địa thế của mình hiển thị như một địa danh. Vì địa thế được hiển thị như một địa danh thay vì khoảng cách, nên việc định vị địa thế chuẩn xác của người dùng sẽ khó khăn hơn nhiều. Phiên bản trả phí của 1 số ứng dụng, chẳng hạn như Happn cung cấp cho người sử dụng “chế độ ẩn danh”, để người dùng có thể ẩn hồ sơ của họ khỏi những người không được “quẹt phải” và người lạ.

Tatyana Shishkova – chuyên gia bảo mật tại Kaspersky nhận định, cân bằng giữa tạo lập sự hiện hữu số và duy trì sự riêng tư trên mạng vẫn là một thách thức, và hò hẹn trực tuyến là một trong những lĩnh vực trong đấy người sử dụng phải xác định cách tốt nhất để kết nối mà vẫn đảm bảo bảo mật. Thật may mắn, trong vài ba năm vừa qua các phần mềm hò hẹn đang di chuyển đúng hướng, cho phép người sử dụng kết nối an toàn hơn.

Theo ông, các ứng dụng này đang nỗ lực để đáp ứng an toàn cho dữ liệu, và với các phiên bản trả phí của nhiều ứng dụng, người sử dụng cũng có thể có thể tự định vị địa thế của mình bằng phương pháp thủ công hoặc làm mờ ảnh. “Hi vọng rằng, trong tương lai, các tính năng tùy chọn này sẽ được cung cấp miễn phí trong hầu hết các ứng dụng. Cách tốt nhất để người sử dụng giữ an toàn là cẩn thận khi chia sẻ dữ liệu về bản thân, trên giấy tờ hò hẹn và cũng giống trong các cuộc trò chuyện”, ông nói. 

Để đáp ứng an toàn khi sử dụng ứng dụng hẹn hò, các chuyên gia của Kaspersky khuyến nghị:

– Không chia sẻ quá nhiều tin tức cá nhân (họ tên, nơi làm việc, ảnh chụp với bạn bè, quan điểm chính trị,…) trong hồ sơ.

– Không gắn các tài khoản mạng xã hội khác với giấy tờ hẹn hò.

– Nếu có thể, hãy chọn lựa vị trí theo cách thủ công.

– Nếu có thể, hãy sử dụng xác thực hai yếu tố.

– Xóa hoặc ẩn hồ sơ lúc không còn sử dụng ứng dụng.

Ngoài ra, người sử dụng nên ưu ái sử dụng tính năng nhắn tin tích hợp trong ứng dụng hẹn hò. Chỉ nên chuyển qua sử dụng các phần mềm gửi tin nhắn khác nếu bạn tín nhiệm người bạn “quẹt phải”. Nếu bạn quyết định sử dụng phần mềm lời nhắn khác, hãy thiết lập phần mềm để giữ bí mật tin tức cá nhân của mình.

Sử dụng biện pháp bảo mật đáng tin cậy cho thiết bị cũng chính là một cách, chẳng hạn như Kaspersky Security Cloud. Giải pháp này sẽ giúp phát giác bất kỳ hoạt động độc hại hoặc đáng ngờ nào trên các thiết bị, cũng như kiểm tra tính bảo mật của URL người dùng đang truy cập.

Nguồn: http://danviet.vn/hen-ho-online-coi-chung-bi-tong-tien-tu-anh-chup-man-hinh-cac-doan-chat-502021… Nguồn: http://danviet.vn/hen-ho-online-coi-chung-bi-tong-tien-tu-anh-chup-man-hinh-cac-doan-chat-50202130616285366.htm

Hen ho online

Nội dung Hẹn hò online: Coi chừng bị tống tiền từ ảnh chụp màn hình các đoạn chat! được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--