Hiện tượng bầu trời Á-Âu bốc cháy 500 năm trước sắp trở lại, gây mất điện toàn cầu?

--
Web Techviewz có bài: Hiện tượng bầu trời Á-Âu bốc cháy 500 năm trước sắp trở lại, gây mất điện toàn cầu? Tài liệu gây sốc về hiện tượng “một ngọn lửa lớn“ xuất hiện trên bầu trời nhiều nơi ở châu Á và châu Âu năm 1582 vừa được phanh phui: Nó là một cơn “bão Mặt Trời“ hung dữ và có dấu hiệu sắp trở lại.

Tài liệu gây sốc về hiện tượng “một ngọn lửa lớn” xuất hiện trên bầu trời nhiều nơi ở châu Á và châu Âu năm 1582 vừa được phanh phui: Nó là một cơn “bão Mặt Trời” hung hãn và có triệu chứng sắp trở lại.

Theo Daily Mail, hiện tượng nói trên xảy ra vào trong ngày 8-3-1582, lúc đó khoa học chưa phát triển đến mức để nhận thấy đó là bão Mặt Trời. Lúc đó, bầu trời đã bốc cháy ngay trước mắt mọi người: những ngọn lửa đỏ rực cũng đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường và kéo dài tận 3 ngày.

Hiện tượng bầu trời Á-Âu bốc cháy 500 năm trước sắp trở lại, gây mất điện toàn cầu?            

Bão Mặt Trời thường gây ra hiện tượng cực quang ngoạn mục, nhưng có hại cho hệ thống điện và viễn thông – Ảnh: NASA

Một tư liệu mới được khôi phục với những người viết là Pero Ruiz Soares đã mô tả: “Tất cả những phần đó của bầu trời có vẻ như bùng cháy. Không ai nhớ mình đã từng nhìn thấy những gì tương tự như thế. Vào lúc nửa đêm, những tia lửa lớn phát ra ở trên lâu đài, gây kinh hoàng và sợ hãi. Ngày hôm sau, nó cũng diễn ra vào và một giờ nhưng không hơn lớn và kinh hoàng. Mọi người đã đến vùng thôn dã đế xem điều tuyệt vời này”.

Theo Universe Today, vào năm 1909, một cơn lốc Mặt Trời với chừng độ gần như thế cũng được ghi nhận, gây nhiễu loạn địa từ dữ dội, nhiễu diện rộng hệ thống điện báo và đem lại cực quang ngoạn mục trên bầu trời đêm. 89 năm sau đó, một cơn lốc Mặt Trời nhỏ hơn đã đánh sập lưới điện của Quebec.

Kết quả nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) thông qua các phương tiện giúp dự đoán bão Mặt Trời, dự báo rằng một cơn lốc tựa như cũng có thể có thể diễn ra 1 hoặc gấp đôi trong thế kỷ 21 này. Với ngoài nước thời hiện đại, nó cũng có thể có thể trở thành một đại thảm họa, phá hủy lưới điện trên toàn thế giới.

Chưa kể, hệ thống định vị, viễn thông… sẽ là những cấu trúc bị ảnh hưởng nặng nề bởi nguồn năng lượng khổng lồ từ bão mặt trời.

Hiện tượng tiết trời không gian cực đoan này xảy ra khi Mặt Trời bắn ra tia plasma sôi sục dưới dạng các tia sáng và gió Mặt Trời.

Bài nghiên cứu vừa ban bố trực tuyến trên arxiv.org nhấn mạnh họ sẽ sử dụng các dữ liệu về các cơn bão mặt trời cũ để hoàn thiện hệ thống dự báo, giúp biết chính xác hơn thời điểm diễn ra bão mặt trời. 

Một mối nguy hiểm nữa cần tính đến là ngày càng có nhiều cuộc du hành vũ trụ. Những cuộc du hành có nhân loại như sứ mạng mặt trăng mà NASA dự kiến năm 2024 sẽ thành thảm họa nếu bão Mặt Trời vô tình ập đến.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hien-tuong-bau-troi-a-au-boc-chay-500-nam-truoc-sap-tro-lai-gay-mat-… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hien-tuong-bau-troi-a-au-boc-chay-500-nam-truoc-sap-tro-lai-gay-mat-dien-toan-cau-20210403080338458.htm

bão mặt trời,cực quang,bầu trời bốc cháy

Nội dung Hiện tượng bầu trời Á-Âu bốc cháy 500 năm trước sắp trở lại, gây mất điện toàn cầu? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--