Hiểu lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Hiểu lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa – Công Nghệ Số hóa Một số người thường hạ nhiệt độ thấp để nhanh mát phòng, đến khi phòng mát thì tắt điều hòa đi, lúc sau bật tiếp… – cách này chưa chính xác.  – Công Nghệ

Để độ nóng thấp nhanh mát

Nhiều người dùng khi mới mở điều hòa thường cài đặt mức nhiệt thấp nhất có thể (khoảng 16 độ) vì cho là như vậy sẽ nhanh mát hơn. Tuy nhiên, thực tế việc để 16 hay 24 độ mới đầu thì vận tốc làm lạnh là như nhau.

Để nhanh chóng làm mát, người dùng cũng có thể sử dụng chế độ làm mát nhanh (tên gọi Power Full hoặc Hi Power) trên một số dòng điều hòa. Nếu chưa được hỗ trợ, cách làm tốt đặc biệt là để vận tốc quạt gió lên tối đa, tăng khả năng trao đổi nhiệt với giàn lạnh, giúp phòng nhanh mát hơn. 

Bật tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện

Việc tắt điều hòa sau khi phòng đã đủ mát và bật lại để tiết kiệm điện cũng chính là sai lầm thông dụng của nhiều người. Thực tế, khi khởi động lại và làm lạnh đến nhiệt độ nhất định, điều hòa tốn điện gấp 3 lần so với việc duy trì ở độ nóng đó. Ngoài ra, dòng khởi động lớn cũng khiến hệ thống điện gặp nhiều rủi ro hơn nếu điều hòa bị bật/tắt lại liên tục. 

Tuy nhiên, nếu rời phòng trong thời gian dài, người dùng vẫn nên tắt hẳn điều hòa để dành dụm điện, tránh bật liên tiếp cả ngày khiến máy nhanh hỏng hơn. 

Hiểu lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa - Công Nghệ Số hóa

Điều hòa Inverter tiết kiệm điện nhưng vẫn không quá nhiều như quảng cáo. 

Điều hòa Inverter luôn tiết kiệm điện

Điều hòa có công nghệ biến tần Inverter hiện tại rất phổ biến và được quảng cáo là tiết kiệm điện từ 30 đến 60%. Thực tế, điều hòa Inverter tốt nhưng vẫn không quá độ như quảng cáo, nhất là điều kiện sử dụng tại Việt Nam.

Các dòng mặt hàng dạng này được trang bị thêm một bộ biến tần, điều tiết dòng điện, giúp giảm năng suất khi nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, thường các mặt hàng có Inverter chỉ tiết kiệm điện khi điều hòa bật liên tiếp trên 8 tiếng. Ngoài ra, những ngày trời luôn duy trì ở mức nhiệt cao, phòng lắp đặt không có khả năng cách nhiệt tốt, điều hòa cần phải chạy ở mức 100% công suất, máy Inverter không tiết kiệm điện hơn, cho dù còn tốn hơn, do cần năng lượng để “nuôi” bộ biến tần. 

Chế độ Dry vừa làm mát, vừa tiết kiệm điện

Mẹo được chia sẻ nhiều trong vài năm mới đây là chế độ Dry cũng đều có thể làm mát khi đang để dành điện hơn đáng kể so với thông thường. Thực tế, chế độ làm khô này giúp giảm độ ẩm trong không khí, tăng tốc qui trình bay hơi mồ hôi, tạo cảm giác mát rượi cho người sử dụng. Tuy nhiên, điều hòa ở chế độ này thường không thể làm giảm quá 2 đến 3 độ C và thường “vô dụng” nếu trời quá nắng nóng.  

Hoài Anh

điều hòa nhiệt độ, sai lầm khi dùng điều hòa, hiểu lầm, Kinh nghiệm, Phân tích, Tin nóng

Nội dung Hiểu lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--