Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam

--
Web Techviewz có bài: Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam Với tiềm năng phát triển vượt bậc của Siêu đô thị vệ tinh và Khu công nghệ cao, dự kiến đến năm 2030, Hòa Lạc sẽ sớm trở thành một “Thung lũng silicon” tại Việt Nam.

Với tiềm năng phát triển vươn tầm của Siêu đô thị vệ tinh và Khu công nghệ cao, dự kiến đến năm 2030, Hòa Lạc sẽ sớm trở thành một “Thung lũng silicon” tại Việt Nam.

Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam

Nói thung lũng Silicon là “miền đất hứa” cho ngành CNTT không hề quá chút nào khi những danh xưng hàng đầu trong dân công nghệ như: Adobe Systems, Advanced Micro Devices (AMD), Apple Computer, Cadence Design Systems, Cisco Systems, eBay, Electronic Arts, Facebook, Google hay Intel… đều bước ra từ đây. Nếu Thung lũng Silicon là một quốc gia, nó sẽ là một trong các nước giàu nhất thế giới.

Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam            

Thung lũng silicon – “Thánh địa” của giới CNTT

Với xu thế hiện nay, trong bối cảnh phát triển của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0, chắc chắn nhu cầu về phát triển công nghệ nội địa sẽ cực kỳ lớn. Song, để hiện thực hóa một “thung lũng Silicon” ngang tầm toàn cầu tại Việt Nam, Hòa Lạc đang trở thành “ứng cử viên hàng đầu” khi sở hữu tổ hợp công nghệ cao thật lớn Việt Nam.

Theo đó, Hòa Lạc được giao nhiệm vụ là nơi công ty sản xuất, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cao của cả nước, có khu công nghệ cao Hòa Lạc làm lõi công ty phát triển cho toàn khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Đây là nơi cho các tập đoàn công nghệ nước ngoài và hàng đầu Việt Nam đang mua bán và sản xuất tại Việt Nam đầu tư nghiên cứu, phát triển với tham vọng đưa Hòa Lạc trở thành thung lũng Silicon để đưa Công nghệ Việt Nam cất cánh sánh ngang tầm ngoài nước như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc,… Đồng thời cũng chính là đòn bẩy thiết yếu để đưa nền kinh tế Việt Nam từ kinh tế nông nghiệp, công nghiệp chuyển mình sang nền kinh tế số, bắt kịp với xu hướng công nghệ 4.0 đang diễn ra hùng mạnh trên thế giới.

Cơ sở của Trung tâm tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là nơi hội tụ của các tổ chức, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nội địa và quốc tế; các cơ sở nghiên cứu, phòng thí nghiệm; nơi đặt công sở của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và trên thế giới; nơi làm việc của các chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc.

Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam            

Nhiều đại học và viện nghiên cứu được Chính phủ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp hỗ trợ đã và đang được tiến hành như Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST), Trung tâm Nghiên cứu của Công ty Nissan Techno… Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đầu tư với vai trò dẫn dắt công nghệ đạt tầm nước ngoài như FPT Software, Viettel, VNPT Technology…

Một quy hoạch thông minh biến Hòa Lạc không chỉ là khu công nghiệp thông thường mà đúng nghĩa thành thị khoa học công nghệ, vệ tinh của Hồ Chí Minh. Quy hoạch đã thành lập kết hợp các khu chức năng tạo thành vòng khép kín từ đào tạo nguồn nhân lực đến triển khai, thương mại hóa sản phẩm. Cách xây dựng này hình thành cộng đồng cho các nhà khoa học, người nghiên cứu và doanh nghiệp.

Rõ ràng với sự có mặt của đồng loạt những ông lớn công nghệ trong và ngoài nước tại Hòa Lạc hiện giờ đã cho biết con đường trở thành thành “thung lũng Silicon” của Việt Nam không còn xa nữa.

Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam            

Hòa Lạc là trọng điểm phát triển nền kinh tế 4.0

Trong 20 năm trở lại đây, thực tiễn đã minh chứng đổi mới sáng tạo có vai trò động lực quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia trong dài hạn. Vì lẽ này, đổi mới sáng tạo đã trở thành “chìa khóa thành công” cùng một trong những “lợi khí” quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đa số các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo đó, tại Việt Nam, Hòa Lạc được nghĩ là trọng điểm phát triển nền kinh tế 4.0 và Khu công nghệ cao Hoà Lạc là cửa hàng công nghệ cao của Việt Nam. Cơ sở hạ tầng trên tổng diện tích quy mô gần 1.600ha của khu công nghệ cao Hòa Lạc cơ bản đã hoàn thành, hứa hẹn trở thành khu vực phát triển khoa học công nghệ bậc nhất Việt Nam, đây sẽ là nơi hội tụ, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát huy nhiều nhất vai trò, đóng góp của hoạt động đổi mới sáng tạo cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam            

Như vậy, khu công nghệ cao Hoà Lạc sẽ là chỗ tập trung những lao động chất xám hàng đầu Việt Nam, giúp đẩy mạnh công nghiệp hóa, tối tân hóa đất nước và hội nhập nước ngoài hiện nay, quyết định qui trình tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội.

Nguồn: http://danviet.vn/hoa-lac-duoc-vi-nhu-thung-lung-silicon-tai-viet-nam-5020212377551970.htm Nguồn: http://danviet.vn/hoa-lac-duoc-vi-nhu-thung-lung-silicon-tai-viet-nam-5020212377551970.htm

Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam

Nội dung Hòa Lạc được ví như “thung lũng Silicon” tại Việt Nam được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--