Hội nghị dành cho các nhà phát triển 2021 của Apple có gì – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Hội nghị dành cho các nhà phát triển 2021 của Apple có gì – Công Nghệ Số hóa WWDC 2021 là nơi Apple trình diễn iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, macOS 12 và Macbook Pro mới. – Công Nghệ

iOS 15

Hội nghị dành cho các nhà phát triển 2021 của Apple có gì - Công Nghệ Số hóa

iOS 15 thiết kế lại giao diện và tăng cường bảo mật.

Cũng như mọi năm, iOS 15 sẽ là trọng tâm của Hội nghị dành cho những nhà phát triển (WWDC) của Apple. Trong lần này, Apple đã bảo mật tốt hơn các thông tin về hệ điều hành mới, thay vì bị rò rỉ đồng loạt như iOS 14 năm ngoái.

Một số thông tin Bloomberg thu thập được nghĩ biết Apple sẽ thay đổi giao diện thông báo, cho phép người dùng đặt tùy chọn thông báo không trùng lặp theo tình trạng thực tiễn của mình. Người dùng cũng đều có thể truy cập nhanh vào danh mục tùy chỉnh thông báo trong Control Center và màn hình khóa. Hai giao diện sẽ có thiết kế lại.

Apple cũng sẽ khiến mới iMessage với mục tiêu làm cho ứng dụng gửi tin nhắn này giống với mạng xã hội hơn, tương tự WhatsApp. Ngoài ra, hãng cũng tiếp tục nhấn mạnh về quyền riêng tư của người sử dụng với các tính năng mới trong iOS 15. Apple đang phát triển một tính năng để người sử dụng biết ứng dụng nào đang thầm lặng thu thập dữ liệu của mình, sau khi ra mắt tính năng theo dõi sự minh bạch của ứng dụng trên iOS 14.5. Ngoài ra, iOS 15 cũng sẽ có thêm tính năng theo dấu thực phẩm trong phần mềm Sức khỏe, tựa như MyFitnessPal và FoodNoms.

Thông tin rò rỉ thú vị nhất là phần Control Center sẽ bổ trợ sinh trắc học kép, đồng nghĩa với việc iPhone 13 sẽ có cả FaceID và TouchID.

iPadOS 15

Hội nghị dành cho các nhà phát triển 2021 của Apple có gì - Công Nghệ Số hóa

iPadOS cần cải tiến mạnh để thích phù hợp với chip xử lý mới.

Với việc ra mắt iPad Pro dùng chip M1, iPad OS cần được nâng cấp mạnh hơn, thay vì chỉ là phiên bản iOS được tùy chỉnh cho màn hình lớn. Bloomberg cho thấy iPadOS 15 sẽ đi kèm bản cập nhật quan trọng nhất cho giao diện chính của iPad kể từ năm 2010. Bản cập nhật này sẽ cấp phép người dùng đặt widget ở bất cứ đâu trên màn hình chính của iPad, giống một tính năng đã có trên iPhone với iOS 14.

Với dòng iPad Pro sử dụng chip M1, Apple cũng đều có thể đưa biết bao tính năng lên iPadOS 15, như hỗ trợ các ứng dụng chuyên chỉnh sửa hình ảnh hay khả năng chạy đa nhiệm giống MacOS.

watchOS 8

Hội nghị dành cho các nhà phát triển 2021 của Apple có gì - Công Nghệ Số hóa

Nguời dùng mong muốn watchOS mới hỗ trợ nhiều hơn cho Apple Watch thế hệ cũ.

Apple nhiều khả năng sẽ ra mắt watchOS 8 tại buổi lễ lần này, dù chưa có bất kỳ thông tin nào về bản cập nhật hệ điều hành dành riêng cho Apple Watch. Người dùng mong muốn Apple thêm các tính năng mới cho màn hình Always on Display từ series 5 trở lên. Ngoài ra, người sử dụng Apple Watch thế hệ cũ cũng mong đợi các nâng cấp về phần mềm để giúp cải thiện thời lượng pin của sản phẩm.

macOS 12

Hội nghị dành cho các nhà phát triển 2021 của Apple có gì - Công Nghệ Số hóa

Tên gọi của macOS mới được rất nhiều người quan tâm.

macOS 12 năm nay sẽ không có nhiều thay đổi và cải tiến. Theo báo cáo từ Bloomberg, các thay đổi trên macOS mới chỉ tầm rất nhỏ so với macOS 11 năm ngoái, như bổ sung một số phần mềm mới, nâng cấp thông báo và các tính năng bảo mật cho Mac.

Điểm đáng chú ý nhất là tên của macOS mới. Mã WebKit của Apple hồi tháng 3 đã xác nhận Apple sẽ “nhảy” sang macOS 12. Trước đó, hãng này đã nhảy từ macOS 10.15 Catalina sang macOS 11 Big Sur, đánh dấu sự thay đổi trong quy ước đặt tên macOS kể từ thời điểm hãng này giới thiệu Mac OS X năm 2000.

tvOS 15 và HomePod

Apple cũng cũng đều có thể trình làng bản cập nhật tvOS 15 tại WWDC 2021 nhằm làm mới Apple TV và HomePod. Trước đó, Apple được cho là đang phát triển loa sáng dạ HomePod có màn hình, camera và tích hợp Apple TV, cho phép nghe nhạc, xem phim và gọi video call.

MacBook Pro mới

Hội nghị dành cho các nhà phát triển 2021 của Apple có gì - Công Nghệ Số hóa

Macbook Pro mới được cải tiến và cả tiến mạnh. Ảnh: Macrumor.

Sự kiện WWDC chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu phần mềm. Chỉ thỉnh thoảng Apple mới ra mắt thiết bị mới tại đây. Trong sự kiện năm ngoái, Apple không ra mắt thiết bị nào, nhưng năm 2019, hãng đã giới thiệu MacBook Pro và màn hình Pro Display XDR. Tuy nhiên, theo Jon Prosser – chuyên gia công nghệ nổi tiếng và thạo tin về Apple, hãng công nghệ Mỹ này sẽ ra mắt MacBook Pro mới tại WWDC 2021.

MacBook Pro mới được thiết kế lại, với hai phiên bản: màn hình 14 inch và 16 inch. Cả hai sẽ sử dụng tấm nền mini led giống iPad Pro mới. Máy được làm phẳng hơn và bỏ logo MacBook Pro dưới màn hình. Apple sẽ chuẩn bị trở lại sạc MagSafe, khe cắm thẻ nhớ HDMI và cổng HMDI cho sản phẩm này.

MacBook Pro mới sẽ có trang bị chip xử lý mới, có thể là M1X hoặc M2. Chip mới được sản xuất trên quy trình N5P mới nhất của TSMC với thiết kế 10 nhân và sẽ có hai biến thể: 16 lõi GPU hay 32 lõi GPU.

WWDC 2020 sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào 10h ngày 7/6 giờ Mỹ, tức 0h ngày 8/6 giờ Hồ Chí Minh. Năm nay, buổi lễ của Apple được khai mạc đúng ngày như thường niên, thay vì phải hoãn đến cuối tháng 6 như năm ngoài do Covid-19.

Huy Đức (theo 9to5mac)

WWDC 2021, iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, macOS 12, tvOS 15 và HomePod, MacBook Pro mới, Phần mềm, Tin

Nội dung Hội nghị dành cho các nhà phát triển 2021 của Apple có gì – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--