Hollywood sẵn sàng cho kỷ nguyên mới của điện ảnh – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Hollywood sẵn sàng cho kỷ nguyên mới của điện ảnh – Công Nghệ Số hóa Sau khi diễn viên Paul Walker đột ngột qua đời trong thời gian quay Fast & Furious 7, đoàn làm phim đã nhờ tới công nghệ để "hồi sinh" nam diễn viên. – Công Nghệ

Khuôn mặt được chụp ở độ nét cao và đầy đặn các góc cạnh của hai người em trai Caleb và Cody Walker của Paul Walker được gửi tới Đại học Nam California (USC) để tạo nên một lớp mặt nạ kỹ thuật số chồng lên diễn viên Paul Walker trong hàng trăm cảnh quay hoàn chỉnh.

Hollywood sẵn sàng cho kỷ nguyên mới của điện ảnh - Công Nghệ Số hóa

Đại dịch đã làm thay đổi nền sản xuất phim với ứng dụng của các công nghệ mới. Ảnh: Telegraph.

“Các cảnh phim trông thật tuyệt vời. Bạn sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt”, Kathleen Haase, Giám đốc các dự án đặc biệt tại Viện công nghệ sáng tạo thuộc USC và là nhà sản xuất của Maleficent, Logan và bản remake phim Point Break năm 2015, cho biết.

Được tài trợ phần nào bởi quân đội Mỹ, phòng thử nghiệm của cô đã thu hút các ngôi sao hạng A của Hollywood, như Will Smith, Hugh Jackman, Angelina Jolie, tìm tới để hoàn thiện phiên bản kỹ thuật số của mình trong phim. Tuy nhiên, kể từ khi Covid-19 bùng phát, đòi hỏi từ các studio phim đã tăng đột biến.

Công nghệ sao chép khuôn mặt kỹ thuật số của USC chỉ là một thí dụ trong hàng trăm công nghệ và cách thức mới có thể biến hóa điện ảnh và truyền hình trong vài thập kỷ tới. Trong thời kỳ có hạn đi lại vì dịch bệnh, các studio phim lớn tại Hollywood tìm đủ mọi phương pháp để công đoạn quay khỏi bị gián đoạn.

Ben Grossmann, người đứng đầu studio hiệu ứng hình ảnh Magnopus ở Los Angeles, cho biết: “Có rất nhiều xu hướng trong lĩnh vực đã đạt được tiến bộ nhờ vào những đột phá về công nghệ. Nhưng Hollywood vẫn không thực sự đoái hoài đến nó cho tới khi đại dịch xảy ra, và họ thực sự không còn chọn lựa nào khác”.

“Chúng mình đã chứng kiến nhu cầu về những công nghệ làm phim mới tăng đột biến trong đại dịch. Những kỹ thuật này đã được chứng minh là cần thiết, nhưng có lẽ sẽ gặp phải những trướng ngại liên quan tới ngân sách và hậu cần cho dù sau khi đại dịch qua đi”, Grossmann nói.

Hợp tác xuyên biên thuỳ

Mặc dù các biện pháp phòng dịch vẫn có thể là bắt buộc ở vô số quốc gia trong năm 2021, ít người để ý tới chúng khi bệnh dịch được kiểm soát. Trong ngành công nghiệp điện ảnh, xu hướng rời các cuộc họp lên môi trường trực tuyến và quay phim từ xa khả năng sẽ tiếp tục phổ biến.

Henri Dragonas, một hãng sản xuất chuyên về quảng cáo truyền hình, cho biết: “Trước kia, việc trực diện làm việc với nhau ở cùng một địa điểm là điều bắt buộc với ngành làm phim. Công nghệ giúp công đoạn giao tiếp trở nên quá hiệu quả và thay đổi cán cân quyền lực giữa các giám đốc và những đạo diễn, diễn viên”.

Kathryn Arnold, một chuyên gia trong lĩnh vực tham mưu giải trí, cho biết một số cuộc thi tìm kịch bản xuất sắc sẽ được tổ chức trực tuyến, cho phép nhiều sự hợp tác xuyên biên giới hơn.

Các bộ phim cũng sẽ có thực hành trải dài theo thời gian và không gian, với những địa chỉ được quay trong môi trường thực tiễn ảo (VR), máy quay được điều khiển từ xa bởi đạo diễn, kỹ thuật viên điều tiết nền máy tính từ xa và các diễn viên được ghép lại cùng nhau từ nhà riêng của mình. Ngôi sao của series phim HandmaLàm phim giống chơi game nhiều người chơi'

Sự thay đổi thâm thúy nhất cũng có thể có thể đến từ phương pháp “sản xuất phim ảo” nhằm phối hợp tài năng của những diễn viên với sức mạnh tính toán của máy tính. Grossmann, người đã giám sát bản remake năm 2019 của phim Lion King Jungle Book 2016, miêu tả ứng dụng của các công cụ làm game như Unity hay Unreal của Fortnite trong công đoạn hiển thị các nhân vật đồ họa máy tính và hình nền cho dàn diễn viên và đoàn làm phim tại thời điểm quay phim, thay vì tốn nhiều công sức đưa họ vào sau nhiều tháng hậu kỳ.

Grossmann nói: “Quá trình này khiến làm phim giống chơi một game nhiều người chơi. Trong thời kỳ đại dịch, một đoàn làm phim cũng có thể có thể hoạt động bình thường, điều khiển thiết bị làm phim từ một nơi và không phải chạm với những diễn viên ở một trường quay khác. Điều giờ chúng ta mới nhận biết là các nhà làm phim, các diễn viên và đoàn làm phim có thể ở các tiểu bang hoặc các quốc gia khác nhau”.

Hollywood sẵn sàng cho kỷ nguyên mới của điện ảnh - Công Nghệ Số hóa

The Midnight Sky được quay trước màn hình LCD tại Shepperton Studios ở Surrey. Ảnh: Philippe Antonello.

Đối với Lion King , các thành viên trong đoàn đã dùng thiết bị VR và với nhau dựng cảnh trước lúc thực hiện. “Ồ, không, hãy xem cái cây ở đây; con sư tử đó nên ở đây”, Hanse nói, mô tả qui trình làm phim mới lạ. Một series cũng có cách quay phim đáng chú ý đó là The Mandalorian của Disney. Trong công đoạn thực hiện các cảnh quay, diễn viên sẽ diễn trước những màn hình LCD khổng lồ trông giống thật khi quay, tạo nên cái mà Grossmann ví như một môi trường thực tế ảo “holodeck” kiểu Star Trek.

Vương quốc Anh nằm tại thuận tiện để trở thành công ty cho những tác phẩm như vậy. Bộ phim gần đây của George Clooney, The Midnight Sky được quay trước màn hình LCD tại Shepperton Studios ở Surrey, khi đang Epic Games đang dồn nguồn lực vào công ty điện ảnh ở London.

Các phông nền ảo này cũng có thể có thể được thay đổi trên phim trường giống các diễn viên và đạo diễn cũng có thể sửa đổi kịch bản giữa các cảnh quay. Trong khi các ngôi sao của Jurassic World năm 2015 phải diễn trước những con thú bông màu xanh, các diễn viên hiện tại cũng có thể có thể đơn giản nhìn thấy những gì xuất hiện y như thật.

'Vòng xoáy công nghệ' của Hollywood

Về lâu dài, công nghệ phông nền ảo cùng không cần thiết. Công nghệ quét khuôn mặt của USC thực thụ chỉ là một mặt hàng phụ nằm ở phía trong mục đích thực sự – tạo nên “con người kỹ thuật số” với trí óc nhân tạo để tương tác linh hoạt với người thật. Điều đó sẽ cấp phép các studio nhỏ và các hãng sản xuất trò chơi điện tử kết thúc các dự án đang đòi hỏi hàng chục nghệ sỹ với vận tốc nhanh và chi phí thấp.

“Chúng tôi đang nói tới việc thay thế diễn viên bằng công nghệ”, Haase nói. “Chúng ta gần như không cần diễn viên nữa. Nếu bạn muốn làm một bộ phim với tất cả diễn viên đã qua đời, bạn cũng có thể có thể làm điều đó. Điều duy nhất cản trở bạn là trí tưởng tượng. Bạn cũng đều có thể tạo nên tất cả trong máy tính theo đúng nghĩa đen, và các hiệu ứng ngày càng khó nhận biết”.

Đó chính xác là điều mà nhiều studio hiện giờ đang nghĩ đến. Haase bảo rằng đại dịch đã kéo họ vào một “vòng xoáy công nghệ”, buộc họ phải nghĩ về những “cú sốc” chẳng thể đoán trước trong tương lai. Một cú sốc như vậy cũng có thể có thể là sự tiến lên cho phép việc trải nghiệm tương tác với các nhân vật trong phim được hỗ trợ bởi AI.

Đương nhiên, mục tiêu của Hollywood là tiền. Các studio ở đây đang kiếm tìm những cách mới để có nội dung và kiếm tiền từ đó. Haase nói. “Bộ phim đó có thể liên quan đến các nhân vật Marvel, hoặc có thể liên quan đến các nhân vật trong Harry Potter. Hoặc nó không cần là một bộ phim; nó là một chiếc gì đó mới”.

Đăng Thiên (theo Telegraph )

Công nghệ điện ảnh, Ứng dụng công nghệ, Công nghệ, Tin

Nội dung Hollywood sẵn sàng cho kỷ nguyên mới của điện ảnh – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--