Hơn 500 triệu tài khoản Facebook bị rao bán thông tin – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Hơn 500 triệu tài khoản Facebook bị rao bán thông tin – Công Nghệ Số hóa Hacker rao bán dữ liệu của hơn 533 triệu tài khoản Facebook, bao gồm số điện thoại và một số thông tin cá nhân. – Công Nghệ

Các dữ liệu này được chia sẻ bởi thành viên “nickname” TomLiner , trên một diễn đàn chuyên kinh doanh dữ liệu của hacker. Theo ban bố trong bài rao bán, người này sở hữu các bản ghi dữ liệu của hơn 533 triệu loài người sử dụng Facebook, đến từ 106 quốc gia khác nhau. Có khoảng 32 triệu tài khoản tới từ Mỹ, gần 29 triệu tài khoản Ả Rập Xê-út, 20 triệu tài khoản từ Pháp…

Các bản ghi này chứa ID Facebook, số điện thoại, tên đầy đủ, địa điểm, ngày sinh, tiểu sử một số có cả địa chỉ email. Trang Business Insider thử coi xét một số mẫu dữ liệu trong các bản ghi trên rồi cho biết các tin tức này trùng hợp và chính xác với những người dùng Facebook được nêu.

Hơn 500 triệu tài khoản Facebook bị rao bán thông tin - Công Nghệ Số hóa

Hacker rao bán dữ liệu từ 533 triệu tài khoản Facebook.

Theo Alon Gal, Giám đốc công nghệ của đơn vị an ninh mạng Hudson Rock và cũng là người trước mắt phát giác ra khối dữ liệu trên, tin tức bị rò rỉ có thể bị lợi dụng để mạo danh hoặc lừa đảo. Đặc biệt với lượng dữ liệu lớn số 1 như trên, kẻ xấu cũng có thể tiến hành nhiều chiêu trò để tiến công người dùng. Hồi tháng một năm nay, chính Gal cũng đã lên tiếng về vụ việc này, khi hacker khai thác lỗ hổng của Facebook và có được tin tức của 533 triệu con người sử dụng nói trên. Tuy nhiên thời điểm đó, kẻ xấu chỉ bán số điện thoại của hơn 500 triệu con người dùng.

Facebook hiện chưa bình luận gì về việc này. Tuy nhiên, theo những chuyên gia bảo mật, lúc các dữ liệu này được đăng lên Internet, Facebook cũng khó có thể ngăn chặn, ngoại trừ việc thông báo để những người dùng bị lộ thông tin kịp lúc phòng tránh. Trang 9to5Mac đánh giá này là vụ rò rỉ tồi tệ nhất mà Facebook từng dính phải.

Thực tế, những vụ việc rò rỉ dữ liệu này đã xảy ra từ lâu, nhưng với quy mô nhỏ nên ít được quan tâm.

Việt Nam không nằm trong bản kê rò rỉ lần này. Tuy nhiên trước đó, tin tức tài khoản của hàng triệu loài người dùng Facebook tại Việt Nam cũng từng bị rao bán hay chia sẻ miễn phí. Tháng 3/2020, những kẻ buôn bán dữ liệu trên diễn đàn nói trên cũng đã rao bán dữ liệu được nghĩ rằng của 41 triệu nhân loại sử dụng Facebook Việt Nam, với những tin tức về số điện thoại, tên đầy đủ, địa điểm, ngày sinh. Đại diện của Facebook tại Việt Nam cho thấy “đó cũng có thể có thể là những tin tức có được từ trước lúc Facebook thi hành những thay đổi trong vài ba năm vừa qua để bảo quản thông tin của người dùng”.

Giữa tháng 12/2020, vụ việc tựa như cũng tái diễn, với khoảng một triệu tài khoản được chia sẻ miễn phí.

Theo các chuyên gia bảo mật tới từ nhóm WhiteHat của Việt Nam, việc lộ thông tin như thế này có thể khiến người sử dụng gặp phiền nhiễu với tin nhắn rác, lời nhắn quảng cáo. Nguy hiểm hơn, những kẻ lừa đảo hay tội phạm mạng cũng có thể sử dụng chúng để đe dọa tống tiền, lừa đảo.

Lưu Quý

Facebook, Hacker, Bảo mật, Tin

Nội dung Hơn 500 triệu tài khoản Facebook bị rao bán thông tin – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--