Huawei bị tố đánh cắp bí mật thương mại Pakistan – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Huawei bị tố đánh cắp bí mật thương mại Pakistan – Tin Công Nghệ Số hóa Hãng phần mềm Mỹ Business Efficiency Solutions đã đệ đơn kiện Huawei đánh cắp bí mật thương mại của công ty và tạo "cửa hậu" theo dõi chính phủ Pakistan. – Tin Công Nghệ

Trong đơn kiện trình lên tòa án liên bang California, Business Efficiency Solutions (BES) cáo buộc Huawei sử dụng Hệ thống trao đổi dữ liệu của BES “để tạo ra một cửa hậu (backdoor) và lấy dữ liệu quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pakistan và do thám công dân Pakistan.”. BES là trung tâm tham mưu công nghệ tin tức và phần mềm, hiện có trụ sở tại Buena Park, California (Mỹ).

Huawei bị tố đánh cắp bí mật thương mại Pakistan - Tin Công Nghệ Số hóa

Logo Huawei bên ngoài một đơn vị tại Vina del Mar (Chile). Ảnh: Reuters

Theo nội dung đơn kiện, BES đã ký một thỏa thuận phụ với Huawei vào 2016 với giá thầu 150 triệu USD để đại tu các hệ thống công nghệ thông tin cho Cảnh sát tỉnh Punjab, Trung tâm Điều khiển và Truyền thông (PPIC3) của Lahore – thủ phủ tỉnh Punjab.

Trong số này, Dự án PPIC3 là phần nào của sáng kiến do liên minh Thành phố An toàn Punjab (PSCA) đưa ra. Phần mềm có chức năng thu thập dữ liệu từ những cơ quan, chính phủ, kiểm soát quyền truy cập vào các tòa nhà, giám sát các phương tiện truyền thông xã hội, quản lý máy bay không người lái… Cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật ở Lahore sẽ sử dụng ứng dụng này. Mục tiêu của nó là hiện đại hóa công nghệ có sẵn cho công an địa phương.

BES cho biết, 8 hệ thống ứng dụng của công ty đã được dùng cho dự án Lahore Safe City, cho dù là mã độc quyền, thiết kế, lược đồ và nhiều tin tức khác. Theo nội dung đơn kiện, đây đều là “bí mật thương mại có giá trị cốt lõi trong hoạt động buôn bán của BES”.

Trong quá trình thi hành dự án, Huawei đã yêu cầu BES gửi các hệ thống trên đến công ty ở Trung Quốc để kiểm tra và nhận được sự đồng ý. Tuy nhiên, BES sau đó chấm dứt quyền truy cập của Huawei sau khi nhận biết có những triệu chứng bất thường.

BES cũng tố giác Huawei đã bắt đầu sử dụng một trong các hệ thống phần mềm của công ty để thiết lập một “backdoor” có thể truy cập dữ liệu “nhạy cảm” của Pakistan từ Trung Quốc. Chúng là các thông tin quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pakistan và các dữ liệu cá nhân riêng tư khác về công dân Pakistan.

Trong mô tả, BES cho biết “backdoor” ở này là một bản sao PSCA chạy trên máy server đặt ở một cơ sở của Huawei ở Tô Châu, Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa rõ bản sao này hoạt động theo phương pháp nào.

Ngoài ra, BES còn cho là xuất phát từ hệ thống của mình, Huawei đã bắt đầu kiếm tìm các hợp đồng dự án tối tân hóa công nghệ cho công an tựa như ở một số thành phố khác ở Pakistan và các quốc gia như Qatar, Dubai, UAE, Arab Saudi mà không liên hệ hoặc trả tiền bản quyền cho BES. “Sau khi sở hữu các bí mật thương mại và gia tài trí não có giá trị của BES, Huawei đã thầm lặng sử dụng chúng để mua sắm một số thành phần nhất định từ các nguồn khác – cho dù là từ các hãng sản xuất mà BES đã định vị cho Huawei”, đơn kiện có đoạn.

“Cho đến nay, Huawei vẫn không hoàn trả bất kỳ công cụ thiết kế ứng dụng bí mật nào hoặc gỡ cài đặt phần mềm”, BES viết trong đơn kiện. “Họ cũng không trả tiền cho những phần mềm, dù đang lạm dụng bí mật thương mại để thi hành các dự án 'Thành phố an toàn' tương tự ở Pakistan và thế giới”.

Huawei chưa mang ra bình luận.

Như Phúc (theo Reuters )

Huawei, Bí mật thương mại, Bảo mật, Tin

Nội dung Huawei bị tố đánh cắp bí mật thương mại Pakistan – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--