Huawei đe dọa 'ngôi vương' điện toán đám mây của Alibaba – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Huawei đe dọa 'ngôi vương' điện toán đám mây của Alibaba – Tin Công Nghệ Số hóa Hoạt động kinh doanh phần cứng gặp khó, Huawei tái tập trung vào thị trường điện toán đám mây Trung Quốc, đe dọa thị phần của “gã khổng lồ” Alibaba. – Tin Công Nghệ

Alibaba đã nhiều năm đứng đầu thị trường điện toán đám mây Trung Quốc, chiếm thị phần lớn gấp nhiều đợt so với đối thủ đứng thứ hai – Tencent.

Nhưng cả hai hiện phải đương đầu với thử thách từ Huawei. Sau các lệnh trừng phạt của Mỹ, trung tâm có trụ sở tại Thâm Quyền quyết định tái cấu trúc hoạt động buôn bán và tập trung vào các thị trường sinh lợi đang phát triển.

Với độ rộng tiếp cận rộng lớn, sự bổ trợ của nhà nước và văn hóa doanh nghiệp nổi tiếng, “gã khổng lồ” công nghệ đang thực hiện bước chân nghiêm túc trong việc hạ bệ Alibaba, mặc dù việc biến một nhà cung cấp phần cứng thành một dịch vụ cung cấp cửa hàng có các trở ngại riêng.

Thị phần điện toán đám mây Trung Quốc

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IDC, trong quý IV/2020, Alibaba chiếm 40,6% thị phần điện toán đám mây của Trung Quốc, theo sau là Tencent và Huawei, cả 2 đều chiếm 11%.

Huawei đe dọa 'ngôi vương' điện toán đám mây của Alibaba - Tin Công Nghệ Số hóa

Thị phần của Huawei trên thị trường điện toán đám mây Trung Quốc đang tăng mạnh. Ảnh: Reuters .

Điều này bộc lộ sự trỗi dậy hùng cường của Huawei, công ty chỉ một năm trước mới đứng vị trí thứ 5 trong ngành này, với thị phần 5,2%.

Dữ liệu của IDC cũng cho thấy, thị trường cho cửa hàng đám mây công cộng (Public Cloud) của Trung Quốc đã mở rộng gần 50% vào năm 2020, đạt lợi nhuận khoảng 19,4 tỷ USD. Điều đó khiến quốc gia này trở thành thị trường lớn thứ 2 ngoài nước sau Mỹ, với 6,5% thị phần. IDC dự đoán số này sẽ tiếp tục tăng, đạt 10,5% vào năm 2024.

Sự tăng trưởng nhanh của thị trường đám mây công cộng Trung Quốc một phần do Covid-19, lúc các doanh nghiệp và nhiều cơ quan chính phủ phải thực hiện nhiều hoạt động trực tuyến hơn, do đấy tăng chi tiêu cho các đơn vị đám mây.

Huawei trỗi dậy

Năm 2020, nhóm doanh nghiệp của Huawei, gồm Huawei Cloud, báo cáo lợi nhuận tăng 23% lên 100 tỷ nhân dân tệ (15,4 tỷ USD). Mặc dù công ty không đưa ra bảng phân tích chi tiết về con số doanh thu, Chủ tịch luân phiên của Huawei – Hu Houkun – cho thấy Huawei Cloud đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 168%.

Điện toán đám mây đang dần trở thành trọng tâm đặc biệt khi Huawei đã rời bỏ cột trụ smartphone tính từ lúc khi Mỹ bắt đầu áp dụng một loạt lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đối với cửa hàng vào năm 2019, ngăn cản quyền truy cập của hãng vào các chip tiên tiến.

Bán cửa hàng cho những cửa hàng khác kể cả điện toán đám mây, không yêu cầu nắm giữ nguồn cung chip lớn giống smartphone, vì thế Huawei cũng có thể có thể kéo dài thời gian sử dụng kho dự phòng mà hãng đã tàng trữ trước các lệnh trừng trị tăng cường.

Huawei đặt mục đích đạt doanh thu 20 tỷ USD trong năm nay và 50 tỷ USD vào năm 2025, Phó Chủ tịch Chen Banghua phát biểu vào tháng 4.

Một khảo sát được Huawei thi hành hồi đầu năm nay đã tiếp thêm động lực cho đơn vị đi sâu vào lĩnh vực điện toán đám mây. Tổng cộng có 86% tổng giám đốc công ty được hỏi, nghĩ rằng họ nên tăng chi tiêu cho những sáng kiến số vào năm 2021. Mỗi quý tăng chi tiêu lên 20%.

Từ kết quả của cuộc khảo sát, các tổng giám đốc của Huawei đã quyết định “dốc toàn lực” để phát triển Huawei Cloud và đặt mục đích băng qua Alibaba Cloud trước năm 2025. Huawei đích thực bắt đầu tập trung vào mảng cửa hàng doanh nghiệp từ những năm 1980, bán thiết bị mạng và phần cứng cho những công ty, trước khi mở rộng sang các thị trường hướng tới người tiêu dùng.

Lịch sử lâu đời kia đã mang lại cho Huawei một mạng lưới buôn bán rộng khắp, đặt nền tảng cho sự mở rộng nhanh chóng trong ngành điện toán đám mây và tạo cho nó lợi thế so với những đối thủ đã hiện diện trong nhiều năm.

Khi một ngân hàng có trụ sở ở miền Tây Trung Quốc đấu thầu dịch vụ đám mây, Alibaba chỉ được cho là một trong các nhiều nhà thầu. Tuy nhiên, Huawei đã có mối liên hệ mua sắm với ngân hàng này và các chuyên viên bán hàng của họ đã quen với các giám đốc quản lý.

Một ưu thế khác của Huawei là chính trị. Các bộ phận nhà nước và các công ty thuộc sở hữu chính phủ rất muốn được công chúng biết đến là công ty bổ trợ một “nhà vô địch” công nghệ trong nước, dịch vụ vốn được dân chúng coi là mục tiêu của lệnh trừng trị không công bằng từ Mỹ.

Theo một người làm việc tại một dịch vụ đối tác của Huawei, các tổng giám đốc của Huawei đều đặn được mời đến các buổi lễ kín do các doanh nghiệp nhà nước tổ chức trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của chính Huawei trong việc thay thế công nghệ của Mỹ.

Phản ứng của Alibaba và Tencent

Tốc độ tăng trưởng vượt bậc của Huawei làm dấy lên cảnh báo đối với Alibaba và Tencent. Việc tái cơ cấu tổ chức gần đây ở cả 2 đơn vị phản ánh điều này.

Vào tháng 5, Tencent đã công bố cuộc cải tổ lớn nối dài hơn 1 năm với dịch vụ buôn bán đơn vị đám mây và công nghiệp thông minh (CSIG). Những thay đổi này nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của CSIG, thậm chí, dịch vụ này mới được bổ nhiệm hẳn một CEO riêng. Người giữ bên đây là Li Qiang, cựu giám đốc làm việc gần hai thập kỷ tại tập đoàn phần mềm công nghiệp SAP của Đức. Một tín hiệu rõ ràng cho thấy Tencent muốn bán nhiều công ty đám mây hơn cho các đơn vị công nghiệp, một lĩnh vực mà Huawei đã bộc lộ mạnh mẽ.

Một tháng trước thông báo cải tổ của Tencent, Alibaba cũng ban bố 1 cuộc đại tu lớn đối với dịch vụ buôn bán dịch vụ đám mây của mình. Một trong số hành động đáng chú trọng đặc biệt là thành lập 16 dịch vụ khu vực, nhận trách nhiệm về nhiều khu vực địa lý của riêng ở Trung Quốc và có quyền tự chủ ra quyết định. Theo một số chuyên gia, điều đó được thiết kế để mở rộng độ rộng tiếp cận của Alibaba và giảm tỷ lệ rủi ro.

Cả hai đều có 1 lợi thế đáng kể so với Huawei – các phần mềm của họ cực kỳ phổ biến.

Công cụ cộng tác công việc của Alibaba, DingTalk đã trở nên thông dụng trong đại dịch khi chuyên viên ở gần như mọi thứ các công ty đều sử dụng nền tảng này để làm việc tại nhà.

Sự phổ biến của nền tảng DingTalk đem lại lợi thế cho Alibaba, nhất là trong thị trường phần mềm dưới dạng đơn vị (SaaS) và nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS), hai phần chính của thị trường đám mây công cộng.

Việc Tencent nắm giữ phần mềm nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc WeChat, với hơn 1 tỷ người dùng đang hoạt động, có nghĩa là nó cũng đều có địa thế tốt để chớp lấy thị trường PaaS và SaaS đang phát triển. Tencent hiện cung cấp các công cụ giao tiếp dựa trên đám mây cho khách hàng trong những ngành.

Để bù đắp cho điểm yếu của mình trong ngành này, Huawei đang dẫn đầu với chiến lược hợp tác trong thị trường PaaS và SaaS. Mục tiêu là xây dựng một hệ sinh thái các đối tác. Vào tháng 5, Huawei đã công bố phát minh thu hút các đối tác vào một liên minh để nhắm mục tiêu khách hàng theo cách phối hợp trên các ngành công nghiệp chính, bao gồm tài chính, sản xuất và bán lẻ.

Thách thức của Huawei

Huawei được biết tới với văn hóa doanh nghiệp bền bỉ. Một nhân viên của công ty cho biết quyết định tập trung cho những dịch vụ đám mây có tức là họ sẽ phát triển loại hình mua bán bằng mọi cách cần thiết, bất kể chi phí.

Tuy nhiên, để đạt được mục đích băng qua Alibaba, trọng trách khó khăn nhất của Huawei có lẽ là chuyển mình từ một dịch vụ bán phần cứng thành một công ty dịch vụ. Khó khăn này được nêu rõ trong 1 loạt các phát minh tái cơ cấu được đưa ra trong năm qua.

Tháng 4 năm nay, Huawei cho biết họ đang tách nhóm kinh doanh đám mây cốt lõi và trí óc nhân hình thành hai trung tâm chỉ sau 14 tháng hoạt động. Huawei cũng thông báo người đứng đầu cơ quan đám mây, Richard Yu, sẽ từ chức sau ba tháng làm việc.

Một thử thách lớn khác là thiếu tài năng và chuyên môn. Nhiều nhân viên của Huawei Cloud được điều chuyển từ những cửa hàng nhận trách nhiệm nghiên cứu phát triển và bán phần cứng. Huawei hiện thiếu nhân công cũng đều có thể thực hành bước bán đồ và đang trình làng một đợt tuyển dụng lớn nhắm vào đội quân này.

Đăng Thiên (theo Nikkei Asia )

Huawei, Tencent, Alibaba

Nội dung Huawei đe dọa 'ngôi vương' điện toán đám mây của Alibaba – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--