Huawei khó giành lại 'ngôi vương' smartphone – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Huawei khó giành lại 'ngôi vương' smartphone – Công Nghệ Số hóa Tám tháng trước, Huawei đạt mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nhưng giờ hãng thậm chí không nằm trong top ba. – Công Nghệ

Ngày 31/3, hãng viễn thông Trung Quốc thừa nhận hoạt động kinh smartphone của mình đang gặp khó khăn bởi lệnh cấm của Mỹ tiếp tục kìm hãm tăng trưởng, cắt đứt khả năng mua các linh kiện quan trọng của công ty.

“Do các lệnh trừng phạt không công bằng của Mỹ, hoạt động mua bán điện thoại di động của chúng mình đã sụt giảm doanh thu”, Chủ tịch Huawei Ken Hu cho thấy tại 1 cuộc họp báo ở Thâm Quyến, sau khi ban bố báo cáo tài chính mới nhất của công ty.

Huawei không tiết lộ cụ thể hãng giảm bao nhiêu doanh số mảng smartphone năm qua, nhưng vận tốc tăng trưởng từ từ lại là điều dễ nhận ra. Theo dữ liệu từ Gartner và Counterpoint, Huawei không còn dẫn đầu thị trường ở quê nhà Trung Quốc, chứ chưa nói về toàn cầu.

Huawei khó giành lại 'ngôi vương' smartphone - Công Nghệ Số hóa

Trung Quốc là khu vực duy nhất duy trì mức doanh số tăng hai số lượng của Huawei. Ảnh: Reuters .

Trong khi đó, doanh số bán các thiết bị điện tử tiêu dùng khác của Huawei – cho dù là máy tính xách tay, máy tính bảng và thiết bị đeo – đã tăng 65% so với năm 2019. Huawei chủ động mở rộng thiết bị đeo thông minh những năm gần đây và kết quả mới nhất đã hỗ trợ họ tự tin hơn vào chiến lược của mình.

Bất chấp kết quả buôn bán smartphone không mấy khả quan, lợi nhuận tổng hể đã tăng 891,4 tỷ nhân dân tệ (136,7 tỷ USD) vào năm 2020. Họ cũng đạt doanh thu 64,6 tỷ nhân dân tệ (9,9 tỷ USD) – cao nhất trong lịch sử công ty, theo người phát ngôn của hãng.

“Công bằng mà nói, năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến vận tốc tăng trưởng chậm lại. Huawei có thể duy trì tăng trưởng nhờ 1 loạt giải pháp để xúc tiến hoạt động kinh doanh, lẫn cả về việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình”, Hu nói với các phóng viên.

Sự phục hồi sớm ở Trung Quốc sau đại dịch cũng góp sức vào cho kết quả mua bán của hãng. Doanh thu tại thị trường quê nhà của Huawei tăng 15,4% so với mức giảm ở châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và châu Phi.

Những tháng qua, các đối thủ đồng hương Oppo và Xiaomi đã vượt Huawei trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc.

“Với tình hình mua bán điện thoại sáng dạ tiếp tục thiếu bền vững, cực khó để chúng tôi đưa ra dự báo”, Hu lưu ý.

Theo Varun Mishra, nhà phân tích thiết bị di động và hệ sinh thái tại hãng nghiên cứu Counterpoint Research, Huawei sẽ chẳng thể sớm quay trở lại địa thế đi đầu thị trường smartphone.

Huawei gần đây cũng bán nhãn hiệu smartphone giá rẻ nhất Honor, vốn chiếm 40% tổng cộng máy xuất xưởng của hãng vào năm 2020. Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi nói việc bán Honor “là một quyết định buộc phải đưa ra để ứng phó trước những thay đổi của môi trường bên ngoài”.

Sắp tới, việc cải thiện vị thế của trung tâm tại Mỹ sẽ là yếu tố quyết định đối với sau này của Huawei trong nghề điện thoại thông minh. Nhưng thái độ của chính quyền mới không được như Huawei kỳ vọng. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đầu tháng 3 đã tái diễn những tuyên bố ngày trước rằng Huawei gây ra “mối dọa dẫm đối với an ninh quốc gia”, dập tắt kỳ vọng sớm được thiết lập lại quan hệ.

“Nếu các lệnh trừng trị chưa được dỡ bỏ, tôi không thấy có cách nào để họ có thể phục hồi hoạt động buôn bán smartphone của mình”, Mishra nói.

Đăng Thiên (theo CNN )

Huawei, Thị trường smartphone, Lệnh cấm của Mỹ, Công nghệ, Tin

Nội dung Huawei khó giành lại 'ngôi vương' smartphone – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--