iPhone bị 'kích pin' bán tràn lan – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: iPhone bị 'kích pin' bán tràn lan – Công Nghệ Số hóa Những chiếc iPhone 3 đến 4 năm tuổi được quảng cáo là "pin 100%" thực chất là loại máy pin chai nhiều, nhưng được thay đổi thông số bằng phần mềm. – Công Nghệ

Có nhu cầu mua iPhone XS Max, Thu Hằng (Hà Đông, Hồ Chí Minh) tìm về một người bán iPhone trên Facebook. Giữa hàng chục chiếc iPhone không trùng lặp về mẫu mã, hình thức, mà chủ đơn vị đưa ra, cô chấp nhận chi 12 triệu vnd để lấy mặt hàng được quảng cáo là “mới nhất”. Người bán khẳng định “máy dùng lướt, mới sạc vài lần và pin còn 100%”.

Vấn đề nảy sinh ngay trong số lần sử dụng đầu tiên. Chiếc iPhone XS Max vốn nổi tiếng “pin trâu”, nhưng sạc đầy 100% mà sử dụng chưa được một ngày đã hết. “Chiếc iPhone XS Max này pin thua cả chiếc iPhone 7 tôi dùng trước đó”, Hằng phàn nàn. Cô mang máy lại đơn vị và đã được đổi một máy khác pin 95%, nhưng lại dùng lâu và ổn định hơn.

iPhone bị 'kích pin' bán tràn lan - Công Nghệ Số hóa

iPhone XS Max đã ra mắt được 3 năm và hiện đã ngừng sản xuất, nhưng vẫn được nhiều nơi bán máy với lời giới thiệu máy đẹp như mới, pin 100%.

Theo những người buôn bán iPhone cũ, loại iPhone được quảng cáo là “pin 100%” như máy Hằng mua cũng có thể đã được “kích pin”. Đây vốn là những chiếc iPhone cũ, pin đã chai, nhưng được người bán dùng phần mềm thay đổi giao diện báo pin thành “pin 100%”, khiến người tiêu dùng tưởng rằng này là máy mới.

Trên các chợ điện thoại cũ, loại hàng này xuất hiện nhiều và đã được rất nhiều người chọn mua. “Tâm lý chung cả của người mua iPhone là muốn chọn máy cũ nhưng pin tốt. Tuy nhiên, nếu máy đã bán ra nhiều năm mà pin vẫn còn 99 đến 100%, người sử dụng nên nghi ngờ. Có thể chúng đã bị thay pin. Nếu pin còn 'zin' theo máy, cũng có thể chúng đã trở phải làm giả thông số”, Nguyễn Lâm, một người mua bán iPhone nhiều năm nhận định.

Kể từ năm 2018, khi iOS 11.3 ra mắt, Apple cung cấp cho người sử dụng tính năng kiểm tra “tình trạng pin” để hiểu biết pin đã bị chai nhiều hay chưa. Nếu pin còn dưới 80%, hiệu xuất của máy cũng có thể giảm và người dùng được đề nghị thay pin mới. Người mua iPhone cũ tại Việt Nam cũng thường dựa vào thông số này để đánh giá trạng thái máy và định giá sản phẩm.

“Những chiếc iPhone pin còn đủ 100% sẽ có một số người mua nghĩ rằng chủ cũ ít dùng, nên chấp nhận mua với giá cao hơn từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Nắm được tâm lý này, giới kinh doanh iPhone cũng thường làm giả thông số để dụ người dùng”, Hoàng Kiên, một người đổ buôn iPhone chia sẻ.

Việc làm giả thông số này được thi hành bằng phần mềm chuyên dụng. Sau khi thay đổi thông số tình trạng pin, người tiêu dùng reset cũng không thể trở lại thông số thật. Tuy nhiên, do pin đã bị chai, các máy “kích pin” thường gặp hiện tượng pin sụt nhanh và nóng máy khi sạc.

Bản thân nhiều chủ hàng bán iPhone cũ cũng phải cẩn thận trước những loại hàng này. “Mỗi lúc nhập máy về, chúng tôi phải sử dụng trước để kiểm tra rồi mới dám bán cho khách, bởi hiện Apple chưa có cách kiểm tra dung lượng thật của pin. Việc kiểm tra bằng các phần mềm trên thị trường hiện nay đều có thể bị qua mặt”, anh Lâm nói.

Theo giới kinh doanh iPhone, chiêu “kích pin” này vốn có từ lâu, nhưng chỉ xuất hiện trên những mẫu iPhone đời cũ được chuộng, như iPhone XS Max, iPhone 8 Plus. Thời gian gần đây, những dòng iPhone kha khá mới, như iPhone 11, 11 Pro/Pro Max cũng có hàng “kích pin”.

Theo những người có kinh nghiệm, ngoại hình hay các thông số trên iPhone cũ chỉ có độ tham khảo, bởi chúng tận gốc có thể bị làm giả mà người sử dụng khó nhận ra. “Cách tốt nhất vẫn chính là tìm về những nơi tin tưởng, có chế độ bảo hành dài, hoặc mua máy mới. Giá iPhone mới tại Việt Nam lúc bấy giờ cũng đã và đang rất tốt rồi”, Thế Hoàng, một người mua bán iPhone tại Hồ Chí Minh chia sẻ.

Lưu Quý

Apple, iPhone, iPhone cũ, Thị trường số hóa, Bối cảnh

Nội dung iPhone bị 'kích pin' bán tràn lan – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--