iPhone hỏng Wi-Fi vì ký tự đặc biệt – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: iPhone hỏng Wi-Fi vì ký tự đặc biệt – Công Nghệ Số hóa Một lỗi lạ khiến mọi iPhone có thể bị vô hiệu hóa tính năng Wi-Fi sau khi kết nối vào mạng có ký tự "%". – Công Nghệ

Lỗi này được phát giác bởi nhà nghiên cứu bảo mật Carl Schou, sau khi anh thử kết nối iPhone với một mạng Wi-Fi tên “%p%s%s%s%s%n”. Trong thông báo trên Twitter cá nhân, Carl Schou cho thấy iPhone của anh gần như bị vô hiệu hóa tính năng kết nối mạng Wi-Fi, ngay khi khi đổi tên mạng hay khởi động lại máy. Thiết bị mà Carl sử dụng là iPhone XS chạy iOS 14.4.2.

iPhone hỏng Wi-Fi vì ký tự đặc biệt - Công Nghệ Số hóa

 
 

iPhone hỏng Wi-Fi vì ký tự đặc biệt

Wi-Fi trên iPhone bị vô hiệu hóa sau khi kết nối vào mạng có tên lạ. Video: Carl Schou

Chuyên trang bảo mật Bleeping Computer sau kia đã thí nghiệm với đồng loạt iPhone khác, chạy hệ điều hành mới nhất iOS 14.6. Kết quả cũng xảy ra tương tự.

“Tính năng Wi-Fi trên các máy sau đó bắt đầu hoạt động một cách bất thường. Tất cả cùng dẫn đến một kết cuộc giống nhau: không thể kết nối được nữa”, trang này mô tả. Trong khi đó, các máy Android không gặp tình trạng này.

Theo các chuyên gia, lỗi này còn có thể đến từ sự “hiểu nhầm” của iOS với tên mạng Wi-Fi. Khi gặp một quãng ký tự có “%”, máy hiểu rằng các ký phía đằng sau “%” sẽ là một định dạng chuỗi trong ngôn ngữ lập trình. Với ngôn ngữ lập trình C, các chuỗi sẽ được trình biên dịch giải quyết dưới dạng biến chứ không phải ký tự thông thường. Đây có thể là lý do khiến kết nối Wi-Fi gặp sự cố.

Bleeping Computer cho biết đã liên hệ với Apple và đang chờ phản hồi.

Theo các các chuyên gia bảo mật, lỗi này cũng có thể có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người dùng. Chẳng hạn, kẻ xấu cũng có thể tạo ra các mạng Wi-Fi miễn phí với tên tương tự, sau đó đặt tại các địa điểm công cộng để phá kết nối của người dùng.

Để khắc phục, cách duy đặc biệt là người dùng cần phục hồi lại cài đặt mạng của iPhone. Việc này được thi hành tại Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại cài đặt mạng.

Trước đây, iPhone cũng từng gặp lỗi khởi động lại, khi người dùng nhận được 1 tin nhắn có chứa ký tự tiếng Arab.

Lưu Quý

iPhone, Lỗi iPhone, Apple

Nội dung iPhone hỏng Wi-Fi vì ký tự đặc biệt – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--