Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu

--
Web Techviewz có bài: Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong số giải thưởng khoa học có quy mô ngoài nước nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ đem lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

Phá bỏ rào ngăn cản

Theo CNN, giải thưởng VinFuture là phát minh đáng chú ý nhằm xoá để nhiều rào cản, trong đấy có việc tiếp cận nguồn lực đầu tư.

CNN đã dẫn lại câu chuyện về Nina Tandon – nhà sáng lập và CEO của Epibone (Mỹ) – Công ty y sinh chuyên về khởi tạo xương từ tế bào gốc. Bà là nhà khoa học tiên phong nghiên cứu cách sử dụng các tín hiệu điện năng để kích thích phát triển các mô nhân tạo phục vụ việc cấy ghép tại Đại học Columbia (Mỹ). Thậm chí, bà từng biến các tế báo trích xuất từ tim của chuột thành mô đập của tim, có mức giá trị ứng dụng cao trong y học. Bằng phương pháp trích xuất và thiết kế các tế bào gốc nhằm khởi tạo xương cho cơ thể người, kết quả này mang lại nhiều thành tựu đột phá và mang lại nhiều danh tiếng khoa học cho bà Tandon.

Trong một buổi phỏng vấn vào năm 2018, bà Tandon chia sẻ: “Tôi được khuyến khích khám phá sinh học có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như thế nào. Tôi được truyền cảm hứng và khao khát nghiên cứu bởi có các người chị bị loạn sắc và anh trai bị mù bóng đêm do rối loạn di truyền và hàng nghìn người bệnh khác. Họ cần những giải pháp điều trị thích phù hợp với khả năng kinh tế.”

Trong thành đạt của Nina Tandon, nhiều quỹ và học bổng như Học bổng Ted, Học bổng Fulbright… đã tài trợ để thúc đẩy bà khám phá ngoài nước học thuật y sinh.

Vì thế, Giải thưởng VinFuture cũng nhận được không ít phản hồi tích cực bởi tạo ra “sân chơi” khuyến khích các nhóm yếm thế phá huỷ rào ngăn cản và tiếp cận nguồn lực như tài chính…

Hàng năm, một giải thưởng lớn VinFuture Grand Prize trị giá 3 triệu USD sẽ được nhận cho người sáng tác của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng tỏ có khả năng làm cho cuộc sống của nhân loại trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai. 

Bên cạnh đó, hướng tới sự đa dạng, sự công bằng về cơ hội và hướng tới tương lai, VinFuture cũng trao 3 Giải Đặc biệt mỗi giải trị giá tương đương 500.000 USD cho người sáng tác của những sáng kiến trong những lĩnh vực mới; nghiên cứu/sáng chế tới từ những nước đang phát triển và các nhà khoa học nữ.

Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu            

Bài báo truyền bá Giải thưởng VinFuture đăng lên trên CNN

Với viêc cam đoan chi ra 100 triệu đô la Mỹ, triệu phú trước mắt của Việt Nam và là nhà sáng tập Tập đoàn Vingroup – Ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân, Bà Phạm Thu Hương hướng đến tâm nguyện trong thư ngỏ về giải thưởng: “Tạo nên sự thay đổi tích cực để mang tới 1 cuộc sống tốt hơn cho mọi người. Đó luôn là mục tiêu của chúng tôi – trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống.”

Với tầm nhìn ngoài nước và hướng đến mục đích khoa học phụng sự nhân loại, tiêu chí của giải thưởng nhằm tôn vinh các tiến bộ trong khoa học công nghệ phù phù hợp với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Đó là các vấn đề xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, nâng lên sức khỏe và chuyên nghiệp cuộc sống, tạo cơ hội hưởng thụ nền dạy dỗ tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, giảm bất bình đẳng, ứng phó với biến hóa khí hậu…

Bà Nguyễn Thục Quyên, giáo sư tại khoa Hóa học – Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara, là đồng chủ tịch Hội đồng Tư vấn của VinFuture. Theo CNN, bà Quyên ủng hộ tầm nhìn của quỹ với mục đích khoa học và công nghệ cần được tiếp cận đến số đông. “Có biết bao công nghệ và đột phá tuyệt hảo nhưng chúng không được phổ cập toàn diện tới những người có tình cảnh khó khăn. Ví dụ, vẫn còn hơn 800 triệu người chưa được tiếp cận với điện trên toàn cầu”, bà Thục Quyên nhấn mạnh.

Giải thưởng thu được sự hứng chịu trên ngoài nước

Bà Lê Mai Lan – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Đại diện Uỷ Quyền của Quỹ VinFuture chia sẻ, VinFuture đã thu được hơn 700 đăng ký tham dự tìm kiếm dự án gửi đề cử từ những cá nhân và tổ chức uy tín.

CNN dẫn lời Bà Lan: “Đây là con số thực thụ ấn tượng, tiếp thêm niềm tin tưởng vào ý nghĩa phụng sự con người và sự ‘đúng thời điểm’, ‘đúng nhu cầu’ của VinFuture, cũng như sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng khoa học ngoài nước là các Viện Khoa học, các trường Đại học, các Vườn ươm công nghệ…”

VinFuture cũng thu được rất nhiều phản hồi tích cực từ những nhà khoa học từ những trường Đại học, các Viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như Đại học Harvard (Mỹ) – nơi quy tụ biết bao nhà khoa học danh giá; Viện Sức khoẻ Quốc gia Mỹ (NIH, Mỹ) – bộ phận đầu não của nhà nước Mỹ phụ trách sức khỏe cộng đồng; Đại học Cambridge-Đại học Oxford, nơi vốn nổi tiếng trong nghiên cứu về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, cũng là chỗ có nhiều nhà khoa học đã được nhận giải Nobel; Hiệp hội Max Planck (Đức) – tổ chức nghiên cứu danh tiếng hàng đầu toàn cầu về khoa học và công nghệ; Đại học Tokyo- tổ chức dạy dỗ đại học chuyên nghiệp hàng đầu của Nhật bản và Viện Hàn lâm khoa học Trung quốc, một trong những tổ chức khoa học có chuyên nghiệp và quy mô lớn số 1 toàn cầu.

Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu            

Hội đồng Giải thưởng đã họp phiên toàn thể lần thứ Nhất vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, nhất trí các đề cử sẽ được kiếm tìm từ mọi quốc gia trên độ rộng toàn cầu.

Giáo sư Jennifer Tour Chayes, thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và cũng là Phó hiệu trưởng Trường Máy tính, Khoa học Dữ liệu và Xã hội, Đại học California, Berkeley, Mỹ chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, theo thời gian, giải thưởng VinFuture sẽ vươn tới quy mô và có tầm vóc lớn. Tôi hi vọng VinFuture sẽ được vị thế và sánh vai với các giải thưởng lớn hiện giờ như Giải Field Medal cho lĩnh vực Toán học hay Giải Turing trong lĩnh vực khoa học máy tính”.

Sứ mệnh giải thưởng của VinFuture đã tạo tiếng tăm cộng hưởng với sự mệnh của tập đoàn Vingroup – “Vì 1 cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”. Trong vai trò tập đoàn kinh tế tư nhân lớn số 1 Việt Nam, Vingroup hiện đang hoạt động trong số lĩnh vực mua bán trải từ bất động sản nhà ở, bán lẻ, y tế, giáo dục, công nghệ và ô tô. Những chiếc ô tô điện sáng dạ mang thương hiệu VinFast sẽ được bán ra thị trường Mỹ, Canada và châu Âu trong năm tới với nhiều công nghệ tân tiến.

Nguồn: http://danviet.vn/kenh-cnn-quang-ba-giai-thuong-vinfuture-tren-toan-cau-50202123414032367.htm Nguồn: http://danviet.vn/kenh-cnn-quang-ba-giai-thuong-vinfuture-tren-toan-cau-50202123414032367.htm

Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu

Nội dung Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--