Kết buồn cho đế chế Jack Ma – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Kết buồn cho đế chế Jack Ma – Công Nghệ Số hóa Sau nhiều phát ngôn chỉ trích chính quyền Trung Quốc, đế chế của tỷ phú Jack Ma hiện có giá trị bằng một nửa so với 9 tháng trước. – Công Nghệ

Quá trình điều tra diện rộng của bộ phận nhà nước Trung Quốc tập trung vào các doanh nghiệp của Jack Ma vẫn chưa dừng lại, vạ lây tới nhiều cửa hàng lớn trong lĩnh vực công nghệ nước này.

Một năm trước, Ma là người giàu nhất Trung Quốc. Ông là nhà sáng lập Alibaba – đơn vị công nghệ thật lớn nước này, và Ant Group – dịch vụ Fintech lớn số 1 thế giới. Đế chế dịch vụ của ông đã đạt đến địa vị siêu cường khu vực tư nhân, ngang hàng với các “người khổng lồ” phương Tây. Chỉ riêng Alibaba đã đáng giá hơn bất kỳ dịch vụ nào của Mỹ, trừ Apple, Amazon và Google.

Kết buồn cho đế chế Jack Ma - Công Nghệ Số hóa

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: AFP .

Thật khó để nói rõ được tầm quan trọng của Ma và hai công ty của ông ở Trung Quốc. Chúng đã trở thành tượng trưng của sự đổi mới. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho dù đã ca tụng lĩnh vực công nghệ đang nổi dậy của nước này là “Kỷ nguyên của Ma”.

Sự thay đổi đột ngột trong may mắn của ông gần đây, do đó, gây sốc nhiều người. Tài sản của Ma đã sụt giảm nghiêm trọng, khi đang những lĩnh vực kinh doanh của ông cũng bị các bộ phận quản lý Trung Quốc chấn chỉnh.

IPO Ant Group bị hủy

Quyết định hủy đợt chào bán công khai IPO của Ant Group vào phút chót được tính là phát súng mở đầu cho một loạt hành động rắn rỏi nhắm vào Jack Ma. Nếu mọi việc theo như đúng dự tính, đợt IPO này sẽ lập kỷ lục thế giới. Trên thực tế, đợt IPO của Alibaba năm 2014 cũng chính là lần chào bán có giá trị nhất thời điểm đó. Ant thậm chí được đánh giá sẽ vượt qua con số của Alibaba tới 40%.

Bản thân quy mô của thương vụ này đã được đánh giá là một sự điên cuồng thực sự. Giá cổ phiếu Ant trên thị trường tư nhân tăng 50% trước ngày có hiệu lực và đợt chào bán tốt cho là vượt quá 80 lần lượng đăng ký. Trang Wall Street Journal gọi đó là “một cuộc tranh giành trị giá 3 nghìn tỷ USD”.

Trong tâm trạng đắc thắng, Ma đã gọi thương vụ của Ant Group là “IPO lớn nhất trong lịch sử loài người. Hơn nữa, lần trước mắt nó diễn ra ở một phố xá khác ngoài New York. Một điều đặc sắc đang xảy ra”.

Nhưng, sau đó, Bắc Kinh đã “giết chết” nó.

Chấn chỉnh công ty

Sau IPO thất bại, các cơ quan quản lý bắt đầu tách các mảng hoạt động của Ant. Hoạt động buôn bán tài chính tiêu dùng của công ty đã được lên kế hoạch để tái cấu trúc với những “đối tác” mới.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ra lệnh cho Ant thành lập một trung tâm tài chính riêng nhằm tuân theo các đòi hỏi vốn áp dụng cho những ngân hàng. Điều này còn cũng có thể có thể mở ra cánh cửa cho các ngân hàng nhà nước lớn hoặc các tổ chức do chính phủ khống chế thâu tóm công ty.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã và đang để mắt đến một trong số gia sản có giá trị nhất của Ant – dữ liệu của công ty, nhận được từ hàng tỷ giao dịch tiêu dùng mà nó xử lý. Các phân tích bài bản được tạo nên từ tài nguyên này là cơ sở tạo ra ưu thế cạnh tranh của Ant so với lĩnh vực ngân hàng truyền thống trong việc đem ra quyết định cho vay tín dụng.

“Ant sẽ có đòi hỏi phá tan độc quyền tin tức về dữ liệu người tiêu dùng và chi tiết mà nó đã thu thập”, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết.

Vô hiệu hóa quỹ thị trường tiền tệ của Ant

Yu’E Bao, quỹ thị trường tiền tệ do Ant Financial vận hành, quản lý, có lẽ là câu chuyện thành đạt tuyệt vời và bùng nổ nhất. Chỉ trong vòng bốn năm, quỹ này đã trở thành quỹ lớn số 1 thế giới, vượt qua những “gã khổng lồ” của Mỹ như Fidelity và JP Morgan. Ant đã thành lập quỹ bằng cách mời người mua Trung Quốc gửi tiền dự phòng trong số tài khoản này.

Kể từ khi bị chính quyền Trung Quốc bỏ vào tầm ngắm, công việc buôn bán của Ant rơi vào trạng thái suy thoái, thu hẹp 18% trong quý trước mắt của năm nay và giảm gần 50% so với mức đỉnh điểm. Sự sụt giảm này không phải do các tác động thị trường “tự nhiên” hay sự thay đổi lãi suất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Đó là kết quả trực tiếp từ động thái Bắc Kinh.

Quỹ thị trường tiền tệ của Ant Group đã biết thành co lại xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm khi người sử dụng dần rút tiền khỏi nền tảng trước qui trình thanh tra của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp của Jack Ma. Ant được lệnh “tích cực giảm” quy mô của quỹ như 1 phần trong thỏa thuận tái cơ cấu với chính quyền Trung Quốc.

Hình phạt chống độc quyền

Vào tháng 4, mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD đã được áp dụng đối với công ty hàng đầu của Jack Ma – Alibaba – vì vi phạm phòng độc quyền. Số tiền phạt nhỏ hơn nhiều so với thiệt hại tài chính từ vụ IPO của Ant bị hủy bỏ. Tuy nhiên, việc mô tả hành vi phi pháp Alibaba của mới là điều quan trọng. Công ty bị cáo buộc “lạm dụng địa thế thống lĩnh thị trường” cùng một lần nữa, bị ra lệnh chỉnh đốn “hành vi của mình” và “thu hẹp hoạt động kinh doanh”.

“Sự trừng phạt của cơ quan quản lý đối với Tập đoàn Alibaba là một hành động nhằm tiêu chí hóa sự tiến lên của công ty và đưa trung tâm đi đúng hướng, nhằm thanh lọc ngành và bảo quản sự cạnh tranh công bằng trên thị trường”, thông báo viết.

Các hình phạt khác

Nhà chức trách Trung Quốc đã áp đặt các hình phạt khác, có vẻ nhỏ, nhưng hữu hình tới đế chế của Jack Ma, thể hiện rõ sự thù địch của Bắc Kinh ngay cả trong những vấn đề nhỏ.

Ví dụ, trình duyệt UC Brower rất phổ biến của Alibaba và đứng số hai tại thị trường Trung Quốc với hơn 400 triệu người dùng, đã biết thành Bắc Kinh xóa sổ các dịch vụ phần mềm của đa số các trung tâm di động và Internet vào tháng 3.

Một tháng sau, cơ quan quản lý thông báo một cuộc thanh tra về các giao dịch của Ant với sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Cuộc điều tra coi xét cách thức một loạt các quỹ nhà nước và các dịch vụ bảo đảm chính phủ lớn đã đầu tư vào Ant. Các tiêu chí và quy trình niêm yết do cả 2 Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và các bộ phận quản lý chứng khoán ở Thượng Hải đang được quan sát chặt chẽ. Cách giải quyết hồ sơ IPO của Ant đã xúc tiến ông Tập lo ngại lợi ích của chính phủ chưa được bảo vệ đầy đủ.

Đóng cửa Đại học Hupan

Cũng trong tháng 4, Ma bị bãi nhiệm khỏi vị trí chủ tịch Đại học Hupan, trường buôn bán ưu tú mà ông thành lập và tham gia quản lý vào năm 2015. Kế hoạch cho Hupan là đầy tham vọng, táo bạo, sáng tạo. Nó hứa hẹn một cách tiếp cận mới cho dạy dỗ kinh doanh, ở một số khía cạnh vượt xa bất kể điều gì được thi hành ở những nơi khác.

Sau một công đoạn tuyển chọn khắt khe kéo dài sáu tháng, Đại học Hupan đã thông báo về việc khai giảng lớp sinh viên mới của trường. Hơn 40 CEO từ các kỳ lân công nghệ Trung Quốc đã được chào mừng đến với chương trình. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những mạng lưới mua bán mạnh mẽ nhất trong nước. Tuy nhiên, đại học Hupan nổi tiếng hơn với các cựu sinh viên quyền lực có ảnh hưởng rõ ràng đến lĩnh vực buôn bán công nghệ của Trung Quốc.

Mô hình này được coi rằng thích hợp với mong muốn của Trung Quốc trong việc đi tắt đón đầu đối với giáo dục buôn bán và phối hợp kinh nghiệm cá nhân được chia sẻ chuyên nghiệp với sự hỗ hỗ trợ từ mạng lưới.

Học viện kinh doanh ưu tú của Jack Ma đã buộc phải đình chỉ tuyển sinh sinh viên mới sau sức ép từ nhà chức trách đối với đế chế của triệu phú công nghệ Trung Quốc.

Huarong

Bây giờ là phần tồi tệ nhất, tuần trước, có báo cáo rằng “các bộ phận quản lý đã chấp thuận cho Ant Group bắt đầu điều hành một công ty tài chính mới”. Doanh nghiệp mới này sẽ điều hành phần có doanh số nhất của Ant – doanh nghiệp cho vay tiêu dùng. Ant sẽ đóng góp lượng vốn khổng lồ trị giá 155 tỷ USD, tuy nhiên, sẽ chỉ nắm giữ 50% cổ phần của cửa hàng mới – được xem là Tài chính tiêu dùng Chongqing Ant. 50% còn lại đang được chuyển giao cho một số “đối tác” mới cho dù là một đơn vị pin, một hãng sản xuất thiết bị video quan sát và Huarong – ngân hàng quản lý nợ xấu với núi nợ rất lớn Trung Quốc.

Huarong là ngân hàng tồi tàn đình đám trong giới tài chính Trung Quốc. Các báo cáo truyền thông mô tả hợp đồng mới này như một sự kiện “làm tan băng” và “xoa dịu căng thẳng” hay “bật đèn xanh” cho Jack Ma. Nhưng việc bổ sung Huarong giống sự chế nhạo, hoặc thậm chí là khinh thường, từ phía các bộ phận quản lý đối với Jack Ma và những gì ông ấy đại diện.

Việc trói buộc một doanh nghiệp công nghệ cao năng động và sáng tạo nhất bậc nhất Trung Quốc với một đống đổ nát, phá sản, chậm chạp, và kém năng lực có thể biểu lộ điều gì, ngoại trừ sự khinh thường? Nó ít nhất là một thông điệp cùng một lời cảnh báo với phần còn sót lại của khu vực tư nhân Trung Quốc.

Đăng Thiên (theo Forbes )

Jack Ma, Tỷ phú công nghệ, Alibaba, Tin nóng

Nội dung Kết buồn cho đế chế Jack Ma – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--