Khác biệt giữa máy sấy quần áo ngưng tụ và thông hơi – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Khác biệt giữa máy sấy quần áo ngưng tụ và thông hơi – Công Nghệ Số hóa Máy sấy ngưng tụ ít tỏa nhiệt hơn, hạn chế quần áo bị nhăn sau khi sấy nhưng đắt hơn đáng kể so với máy sấy thông hơi. – Công Nghệ

Cả hai loại máy sấy quần áo đều có thiết kế và kích thước giống máy giặt cửa ngang nhưng lại khác biệt lớn về cơ chế hoạt động. Trong đó, máy sấy ngưng tụ có nhiều ưu điểm nhưng lại ít phổ biến hơn do giá thành cao và chi phí sửa chữa lớn nếu không may diễn ra hỏng hóc.

Khác biệt giữa máy sấy quần áo ngưng tụ và thông hơi - Công Nghệ Số hóa

Máy sáy ngưng tụ (trái) và máy sấy thông nhiệt có thiết kế khá giống nhau.

Cơ chế hoạt động

Máy sấy thông hơi sử dụng cơ chế dễ dàng với thanh điện trở được đốt nóng để tạo ra không khí nóng. Quạt gió trong máy sẽ liên tiếp thổi gió nóng vào buồng sấy để làm khô quần áo. Hơi nước khi kia sẽ đi theo không khí nóng và thoát ra ngoài. Do đặc tính hoạt động, các máy sấy thoát khí luôn cần một ống thoát nhiệt cỡ lớn. Máy vì vậy cần đặt tại một khu thông thoáng. Nếu đặt trong nhà, cần đi sẵn đường ống qua cửa sổ hoặc tường bởi lượng hơi nóng thoát ra rất lớn.

Với máy sấy ngưng tụ, người dùng có thể đặt tại bất kỳ đâu trong nhà do chẳng cần hệ thống thoát nhiệt. Thiết bị làm nóng thùng sấy và có bộ phận giàn ngưng để chuyển hơi nước thành nước và trữ trong một bình chứa. Khi bình đầy, người dùng chỉ cần tháo và đổ nước. Máy sấy ngưng tụ có tạo nên nhiệt (nóng ở thành máy) nhưng ở mức chấp nhận được nếu sẽ phải đặt trong không gian sinh hoạt.

Cả hai máy khi hoạt động đều có cơ chế xoay lồng, đảo quần áo để độ khô đều hơn.

Khác biệt giữa máy sấy quần áo ngưng tụ và thông hơi - Công Nghệ Số hóa

Ngăn chứa nước của máy sấy ngưng tụ.

Thời gian làm khô, hiệu quả hoạt động

Thời gian làm khô quần áo với cả 2 loại máy là tương đồng. Thử nghiệm thực tiễn cho thấy máy sấy nhiệt và máy sấy ngưng tụ để khô tận gốc quần áo loại hỗn hợp vừa giặt, thời gian phải là từ 2,5 đến 3 tiếng. Cả hai đều có chế độ sấy nhanh 40 phút hoặc hơn với từng loại chất liệu vải.

Máy sấy ngưng tụ được khuyên dùng với các dòng nhạy cảm, nhất là đổ trẻ em bởi có hạn bị nhăn, mất co giãn do quần áo không phải chịu lượng nhiệt lớn và liên tiếp trong quá trình sấy. Với các dòng quần áo như sơ mi, quần kaki cũng ít bị nhăn hơn khi sử dụng máy sấy ngưng tụ.

Tiêu thụ điện năng

Máy sấy ngưng tụ cần thêm điện năng cho giàn ngưng để chuyển hơi nước thành hơi nước so với chỉ đốt nóng thanh sấy như máy sấy thông hơi. Vì vậy, dòng mặt hàng này tiêu thụ điện nhiều hơn dù các thông số thực tiễn cho biết mức độ chênh lệch là không nhiều.

Khác biệt giữa máy sấy quần áo ngưng tụ và thông hơi - Công Nghệ Số hóa

Máy sấy cần vệ sinh bụi vải thường xuyên.

Sửa chữa, bảo dưỡng

Cả hai máy đều có các bộ phận giữ lại bông, bụi vải và đều càng phải được vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, với những chi tiết kỹ thuật, máy sấy ngưng tụ có tính phức tạp cao hơn, nhất là giàn ngưng. Chi phí bảo trì và nhất là sữa chữa khi gặp lỗi của máy sấy ngưng tụ cao hơn đáng kể so với máy sấy thông hơi.

Giá thành

Máy sấy thông hơi là loại thông dụng nhất thị trường và giá thành rẻ, nhiều lựa chọn. Với các model sấy khoảng 7 đến 9 kg, giá bán chỉ với 5 lại gần 10 triệu đồng.

Trong khi đó, đa số các máy sấy ngưng tụ tại Việt Nam đều có giá trên 10 triệu đồng, có model trên 20 triệu đồng. Trung bình, cùng nhãn hiệu và loại cân nặng hỗ trợ, máy sấy ngưng tụ đắt hơn từ 4 đến 7 triệu đồng so với máy sấy thông hơi.

Tuấn Hưng

Máy sấy ngưng tụ, máy sấy thông hơi, máy sấy quần áo, Thiết bị, Tư liệu

Nội dung Khác biệt giữa máy sấy quần áo ngưng tụ và thông hơi – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--