Không chỉ đối mặt với đại dịch COVID-19, thế giới còn phải “đau đầu” với hacker

--
Web Techviewz có bài: Không chỉ đối mặt với đại dịch COVID-19, thế giới còn phải “đau đầu” với hacker Liên tục các vụ tấn công mạng nhắm vào đường ống dẫn dầu hay nhà máy sản xuất thịt lợn ở Mỹ,… đã dấy lên mối lo ngại về hacker.

Liên tục những vụ tiến công mạng nhắm vào đường ống dẫn dầu hay nhà xưởng sản xuất thịt lợn ở Mỹ,… đã dấy lên mối lo ngại về hacker.

Các sự cố tấn công mạng gần đây, cả về vụ tấn công hệ thống đường ống lớn nhất dành cho các mặt hàng dầu tinh chế cùng một trong những hãng sản xuất thịt rất lớn thế giới ở Hoa Kỳ, như một lời nhắc nhở rằng các quốc gia sẽ phải tiếp tục đối phó với những cuộc tấn công mạng với con số ngày càng gia tăng.

Trên toàn cầu, tỉ lệ hệ thống khống chế công nghiệp bị tấn công trong nửa cuối của năm 2020 là 33,4%, tăng 0,85 điểm phần trăm so với nửa đầu năm, theo báo cáo của hãng bảo mật Kaspersky.

Các vụ tiến công mạng sẽ không lúc nào biến mất khỏi toàn cầu Internet. (Ảnh minh họa)

Theo bà Genie Sugene Gan – Trưởng Bộ phận Đối ngoại và Quan hệ Chính phủ khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Kaspersky, đối với tội phạm mạng, các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) không nằm ngoài tầm ngắm. Các băng đảng đang đẩy mạnh các chiến dịch của chúng trong khu vực, nơi đang tiếp tục thu hút nhiều đầu tư vào chuỗi cung ứng và kho vận.

“Tuy nhiên, không phải mọi thứ quốc gia đều có đủ năng lực để ứng phó với các mối đe doạ mạng”, bà Genie nhìn nhận và nêu biện pháp là phải “nâng cao năng lực bảo mật mạng và thành lập văn hoá hợp tác giữa các bên liên quan”.

Đánh giá hiện trạng ở các quốc gia châu Á, bà cho rằng: Nhiều quốc gia đang tích cực cân nhắc về an ninh mạng, khi đang vẫn còn một số quốc gia không đủ sót do không được chuẩn bị tốt để tạo cơ hội cho các ý tưởng có độ phần mềm được hình thành. Do đó, hợp tác khu vực giữa các quốc gia và với ngành công nghiệp là điều cần thiết để giúp nâng cao kiến ​​thức và năng lực.

“Điều đáng lưu ý là chiến lược của mỗi quốc gia phải đủ bền chặt để giúp họ biết rằng đâu là nơi để co lại khoảng cách của chính họ. Các tổ chức khu vực và quốc tế cung cấp các nền tảng bổ sung mà các quốc gia có thể tận dụng”, bà gợi ý.

Theo bà Genie, giờ đây, tội phạm mạng đang đẩy mạnh sự tiến công của chúng hơn bao giờ hết. Việc lây nhiễm qua mạng sẽ không biến mất, ngay cả đối với khu vực APAC – nơi mà mối dọa dẫm cũng đa chủng loại như cách mà khu vực này đang phát triển. Trong bối cảnh đại dịch và địa chính trị, các tổ chức nhà nước sẽ tiếp tục trở thành mục đích dĩ nhiên cho hàng loạt cuộc tiến công mạng, cũng có thể có thể là gián điệp hoặc các cuộc tấn công có động cơ chính trị.

Theo kinh nghiệm của bà, công thức hiệu quả nhất là liên tiếp cải thiện nhận thức về bảo mật. Điều này cho dù là sự tham gia với cộng đồng an ninh mạng rộng lớn hơn và các bên liên quan. Để giúp cải thiện khả năng ứng phó sự cố và đáp ứng an toàn và phúc lợi cho công dân, bà khuyến nghị các quốc gia cũng nên liên tiếp thúc đẩy đào tạo nghiệp vụ và tăng cường hợp tác.

Chẳng hạn, Việt Nam đã và đang tích cực củng cố các quy chế và thiết lập tiêu chuẩn trong toàn Chính phủ và hợp tác với tư nhân. Các biện pháp quan trọng đã thiết lập cho dù là Luật An ninh mạng, các tiêu chuẩn và kế hoạch cho những tổ chức nhà nước và tư nhân. 

Một trong số chiến dịch nổi bật tại Việt Nam trong thời gian gần đây là “Rà soát và bóc gỡ mã độc toàn quốc”, được chính phủ phát động vào năm 2020 và đã được bổ trợ bởi 18 trung tâm an ninh mạng trong và ngoài nước, lẫn cả về Kaspersky.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-chi-doi-mat-voi-dai-dich-covid-19-the-gioi-con-phai-dau-dau-voi-hacker-5… Nguồn: http://danviet.vn/khong-chi-doi-mat-voi-dai-dich-covid-19-the-gioi-con-phai-dau-dau-voi-hacker-5020211575594554.htm

Tan cong mang

Nội dung Không chỉ đối mặt với đại dịch COVID-19, thế giới còn phải “đau đầu” với hacker được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--