Khủng hoảng thất nghiệp đe dọa thung lũng Silicon – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Khủng hoảng thất nghiệp đe dọa thung lũng Silicon – Tin Công Nghệ Số hóa Thung lũng Silicon đang đứng trước khủng hoảng khi lượng kỹ sư rời đi ngày một nhiều, lượng công việc đang "thất thoát" đến nơi khác ngày một lớn. – Tin Công Nghệ

Hơn một năm thích ứng với văn phòng tại nhà, các hãng công nghệ lớn ở Thung lũng đã Silicon quyết định về sau này của công sở từ xa. Tháng trước, Google đã phát biểu 60% nhân viên không phải đến dịch vụ hàng ngày mà cũng có thể chọn vài ngày để đến. Facebook cho thấy trong 5 đến 10 năm tới, hơn 50% nhân viên của công ty sẽ khiến việc tại nhà. Twitter xác nhận sẽ tiếp tục khuyến khích chuyên viên làm việc từ xa. Microsoft chính thức bước vào kỷ nguyên công sở kết hợp…

Mặt trái của làm việc từ xa

Không cần chen chúc vào khung giờ cao điểm sáng và tối, không cần bấm giờ, không ràng buộc môi trường văn phòng, hay cho dù tăng ca. Nghĩ về điều đó thôi cũng khiến nhiều người hạnh phúc. Và khi nghe các công ty công nghệ nói rằng “chúng tôi sẽ cung cấp cho nhân viên sự linh hoạt và để họ quyết định làm việc ở nơi hữu hiệu và thoải mái nhất”, các lập trình viên thấy mình may mắn khi đã cập bến “thiên đường” Thung lũng Silicon.

Tuy nhiên, những điều này chỉ là lớp đường ngọt bọc ngoài viên thuốc đắng. “Nhóm tôi dường như không tuyển dụng thêm địa thế mới ở Silicon suốt 3 tháng. Năm ngoái, việc tuyển dụng diễn ra hàng tháng”, một kỹ sư làm cho một cửa hàng thương mại điện tử lớn nói với Silicon Start .

Thực tế, không phải không có cách làm mới, mà các công vấn đề đó đều đã được tuyển dụng ngoài Silicon. “Quản lý nói với chúng tôi rằng giờ đây ở Thung lũng Silicon có duy nhất một số người rời đi chứ không ai được tuyển vào”, người này nói.

Theo Alex, kỹ sư ở Vancouver, Canada, mặc dù cửa hàng có hội sở chính ở Thung lũng Silicon, từ đầu năm đến nay, 2/3 vị trí công nghệ mới đều đã chuyển về Canada. Các kỹ sư ở đây vẫn đang hoạt động hữu hiệu với nhóm kỹ sư ở Mỹ theo loại hình trực tuyến.

“Hồi tháng 5, chúng tôi đã rời khỏi văn phòng tại San Francisco. Hiện tại việc tuyển dụng nhân dự ở Thung lũng Silicon chủ đạo là các địa thế liên quan đến thị trường và tài chính. Các địa thế kỹ thuật mới được bổ sung về cơ bản là ở Vancouver, Ấn Độ và Nhật Bản”, Alex cho biết.

Khủng hoảng thất nghiệp đe dọa thung lũng Silicon - Tin Công Nghệ Số hóa

Báo cáo “Chỉ số Thung lũng Silicon năm 2021” cho biết lực lượng lao động của vùng này đang giảm dần vài năm qua.

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình ngoài Thung lũng Silicon đang chuyển từ quy mô nhỏ lẻ của các công ty thành khuynh hướng mới. Báo cáo mới đây của Liên doanh Thung lũng Silicon cho thấy năm 2018, 15 đơn vị công nghệ lớn số 1 ở khu vực này nắm giữ 28% lực lượng lao động ở khu vực vịnh San Francisco. Tỷ lệ này hạ xuống còn 26% trong 2019 và tiếp tục hạ xuống 24% vào năm 2020.

Điều này dẫn đến hệ quả là nhiều người đang hành nghề công nghệ ở đây phải chia nhau cơ hội việc làm ngày càng nhỏ. Trước đây, họ chưa một lần lo âu về vấn đề thất nghiệp. Các email tuyển dụng luôn tiếp nối nhau, mức lương nhảy việc luôn cao hơn vị trí cũ. Nhiều người thậm chí khỏi bị sức ép khi bị cho nghỉ việc.

Nhưng tác động của loại bệnh dịch đang xáo trộn tất cả. Nhiều dịch vụ công nghệ bắt đầu phát hiện ra rằng vùng địa lý không còn là yếu tố quyết định đến hiệu suất của các kỹ sư công nghệ. Vì vậy, những lập trình viên “cố thủ” ở Silicon với tầm lương cao không còn là lựa chọn duy nhất. Họ có muôn vàn lựa chọn tương đương về chuyên sâu kỹ sư với mức lương rẻ hơn nhiều đến từ khắp thế giới.

Thung lũng Silicon không còn là thiên đường công nghệ

Giá bất động sản quá cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến làn sóng rời bỏ Thung lũng Silicon xảy ra ngày 1 rầm rộ. Với các công ty tuyển dụng, giá nhân công tại đây ngày càng cao khiến họ không còn thấy hấp dẫn.

Theo số liệu của Hired , trang web tuyển dụng lớn bậc nhất nước Mỹ, trước Covid-19, thu nhập trung bình đầu người của kỹ sư công nghệ ở Silicon là 145.000 USD vào năm 2019, đứng đầu tại Mỹ. Mức lương trung bình đầu đứa ở đây cao hơn bình quân đầu khu vực khác khoảng 16%. Khi mức lương này được áp dụng cho 1 lượng lớn nhân sự, thêm vào chỗ này các yếu tố về kinh phí thuê văn phòng, thuế, này là khoản tiền không hề nhỏ.

Nếu một kỹ sư công nghệ làm ở cách xa vẫn tạo ra giá trị tương đương một chuyên viên ở Silicon, hiển nhiên, các công ty sẽ chọn phương án nhân sự dành dụm hơn. Sự xuất hiện của đại dịch chỉ thúc đẩy nhanh mong muốn của các “gã khổng lồ công nghệ”.

Khủng hoảng thất nghiệp đe dọa thung lũng Silicon - Tin Công Nghệ Số hóa

Mức lương trung bình của kỹ sư công nghệ ở San Francisco so với những khu vực khác. Ảnh: Hired.

Các cửa hàng đã thích nghi với loại hình làm việc từ xa. Họ phát hiện ra các nhân viên không cần đến văn phòngcũng vẫn làm việc bình thường, thậm chí năng suất còn tốt hơn cách thức truyền thống. Do đó, những nhân sự bên phía ngoài Silicon, như từ Austin, Denver hay Canada, Ấn Độ, Nhật Bản và Israel đã trở thành ưu ái mới. Một năm trở lại đây, con số công việc mới và lương phân bố cho các nơi này đã tăng lên nhanh chóng, khiến Silicon bị bỏ lại phía sau.

Khảo sát 15 cửa hàng công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon năm 2020 cho biết con số nhân sự mới ở Austin, Denver và Sacramento tăng 14% trong lúc mức tăng trưởng ở San Francisco chỉ là 3,7%, bằng 1/4 so với những nơi khác.

Xu phía này sẽ tiếp tục xảy ra vào năm 2021. Thống kê hàng tháng từ trang web CompTIA, cho biết New York đã tuyển dụng khoảng 19.000 công nhân khoa học và công nghệ trong tháng 3, tăng gần 3.200 so với hai tháng trước đó. Dallas đã đăng khoảng 13.000 cách làm công nghệ, tăng 1.872 việc so với tháng hai. Ngoài ra, Atlanta và Austin đã bổ sung hơn 10.000 vị trí công nghệ mới, với mức tăng mỗi tháng hơn 1.000 người. Còn tại Silicon, vị trí tuyển dụng trong tháng 3 giảm khoảng 1.000 so với tháng hai.

Ngoài việc phân tán đến các thành phố khác, các đơn vị công nghệ cũng mở rộng độ rộng hoạt động ra bên phía thế giới Mỹ, thiết lập các địa chỉ tuyển dụng ở những khu vực có kinh phí nhân lực thấp hơn.

Theo hoạch toán của Hội đồng Kinh tế Đổi mới Canada, số lượng công việc liên quan đến STEM ở Canada tăng 8,7% vào năm 2020. Trong thời kỳ đại dịch, Google và Amazon dẫn đầu trong việc mở rộng trụ sở chính tại Toronto, Vancouver và mở các văn phòng mới để tuyển dụng các tài năng khoa học và công nghệ địa phương.

Kể từ đầu năm nay, những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Twitter đến các startup như Slack, Coinbase… đều mở rộng tuyển dụng các địa thế làm việc từ xa ở Canada, Ấn Độ và nhiều quốc gia châu Âu.

“Miếng bánh béo bở” của các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon đang chia đều ra thị trường nước ngoài nhờ sự phổ biến của phương thức làm việc mới. Điều đáng buồn là nhiều kỹ sư công nghệ ở đây vẫn không hình dung được sự dịch chuyển đó. Họ vẫn đang đắm chìm và ảo tưởng về sự thịnh vượng của Thung lũng Silicon.

Câu hỏi kế đến được nhiều người đề ra là liệu những triệu chứng đó có dẫn Thung lũng Silicon đến bờ vực suy tàn không. Có thể là không.

Các dịch vụ công nghệ đã bám rễ sâu trên mảnh đất phì nhiêu này. San Francisco vẫn có các ảnh hưởng lớn trong ngành khoa học công nghệ. Nhưng trong tương lai, sự đi lên lớn mạnh của các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon cũng đều có thể không còn lệ thuộc vào các kỹ sư bản địa.

Khương Nha (theo Silicon Star )

Thung lũng Silicon, Kỹ sư công nghệ, Đời sống số hóa, Xem trước và đánh giá, Tin nóng

Nội dung Khủng hoảng thất nghiệp đe dọa thung lũng Silicon – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--