Kinh hãi “điểm tử thần” nơi thiên thạch đồng loạt lao vào Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Kinh hãi “điểm tử thần” nơi thiên thạch đồng loạt lao vào Trái Đất Các thiên thạch lao xuống Trái Đất suốt 500 triệu năm qua đều đến từ một điểm bí ẩn duy nhất trên vành đai tiểu hành tinh.

Các thiên thạch lao xuống Trái Đất suốt 500 triệu năm qua đều tới từ 1 điểm bí ẩn duy nhất trên vành đai tiểu hành tinh.

Nghiên cứu mới đi đầu bởi tiến sĩ Fredrik Terfelt và giáo sư Briger Schmitz từ Đại học Lund (Thụy Điển), dựa theo vô số thiên thạch lẫn trong đá trầm tích được tìm thấy ở Mỹ, Thụy Điển, Trung Quốc và Nga cho biết chúng đã xuất phát từ và một khu vực rất nhỏ trong vành đai tiểu hành tinh, một vùng không gian đầy mảnh vỡ vũ trụ nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc.

Ảnh minh họa một thảm họa tiểu hành tinh – Ảnh: FORBES

Quá trình điểm huyền bí này bắn thiên thạch đến Trái Đất là “ổn định và đáng kể suốt 500 triệu năm qua”!

Phát hiện này đã xóa bỏ ý kiến lâu đời là thiên thạch bay đến Trái Đất thường xuất phát ngẫu nhiên từ nhiều điểm trong vành đai tiểu hành tinh.

Theo Daily Mail, để đi tới kết luận này, các nhà nghiên cứu đã hòa tan 10 tấn đá trầm tích khắp thế giới vào axit clohydric để làm lộ ra cặn và các hạt crom oxit, một chất khoáng phổ biến được tìm thấy trong các thiên thạch.

“Lớp trầm tích hòa tan này đại diện cho 15 thời kỳ trong suốt 500 triệu năm qua, với chế xuất crom oxit từ gần 10.000 thiên thạch khác nhau. Các phân tích hóa học sau đó giúp chúng tôi phân tích loạt thiên thạch mà hạt đại diện” – các tác giả nói trên trang tin của Đại học Lund.

Kết quả cho biết mọi thứ đều xuất phát từ và một nguồn, một nơi vực eo hẹp và vẫn chưa thể định vị rõ trong vành đai tiểu hành tinh. Tuy nhiên điều ấy đủ giúp các nhà khoa học định hình cái xem là “dòng chảy thiên thạch”.

Theo bài ban bố trên PNAS, định dạng được dòng chảy thiên thạch sẽ cực kỳ có lợi để dự báo và có những chiến lược bảo vệ Trái Đất trong tương lai, nhằm chống lại các thiên thạch dọa dẫm đến khu vực đông dân cư. Lịch sử cổ đại của Trái Đất cho biết thảm họa từ không gian là một điều có thật và cực kì thảm khốc, thí dụ như vụ va chạm của “siêu thiên thạch” – tiểu hành tinh Chicxulub – đã làm tuyệt chủng toàn bộ khủng long.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-hai-diem-tu-than-noi-thien-thach-dong-loat-lao-vao-trai-dat-202… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-hai-diem-tu-than-noi-thien-thach-dong-loat-lao-vao-trai-dat-20210614081117956.htm

Trái Đất,thiên thạch,vành đai tiểu hành tinh

Nội dung Kinh hãi “điểm tử thần” nơi thiên thạch đồng loạt lao vào Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--