Kinh hãi ngôi sao hình… sợi mì, quấn chặt lỗ đen “quái vật”

--
Web Techviewz có bài: Kinh hãi ngôi sao hình… sợi mì, quấn chặt lỗ đen “quái vật” Cảnh tượng kinh dị, độc đáo của vũ trụ thực ra là kết cục của việc lỗ đen quái vật cố nuốt một ngôi sao khổng lồ.

Cảnh tượng kinh dị, độc đáo của vũ trụ thực ra là kết cục của việc lỗ đen quái vật cố nuốt một ngôi sao khổng lồ.

Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu không gian Hà Lan (SRON) và Đại học Radboud (Hà Lan) đã phát giác ra một ngôi sao kỳ lạ hình xoắn ốc mà người ta mô tả là giống sợi mì spaghetti bị cuộn lại lại trên nĩa.

“Chân dung” ngôi sao hình sợi mì đang quấn chặt lỗ đen – Ảnh:NASA / CXC / M. Weiss

Trong bài ban bố trên Monthly Notices of Royal Astronomical Society, các người sáng tác lý giải ngôi sao khổng lồ này từng có 1 hình dạng tròn bình thường. Nhưng nó quay quá gần lỗ đen quái thú (tức các lỗ đen siêu khối rất là cao lớn và hung dữ), dẫn đến hiện tượng “gián đoạn thủy triều”. Khi đó lực lôi cuốn của lỗ đen sẽ kéo mạnh 1 bên ngôi sao rồi xé toạc nó và bắt đầu hút vật chất. Ngôi sao cố cưỡng lại nên lỗ đen đã kéo nó như kéo một cuộn len: biến vật chất sao thành sợi dài và nuốt từ từ.

Theo Sci-tech Daily, “sợi sao” này quay quanh lỗ đen với vận tốc cực cao, phát ra nhiệt, tia X và tia gamma dữ dội. Ban đầu các tác giả tưởng đó đơn giản là một đĩa bồi tụ của lỗ đen, nhưng rồi nhận biết những sợi vật chất quay quanh lỗ đen rất hẹp. Họ xác định đó cần là một ngôi sao xấu số.

Nói trên Space, tiến sĩ Giacomo Cannizzaro từ SRON cho thấy hiện tượng lạ kỳ này được phát giác quanh một lỗ đen siêu khối rất xa, ngoài thiên hà, cũng đều có thể lớn bằng hàng tỉ Mặt Trời. Hiện họ vẫn không định vị được chuẩn xác nơi diễn ra buổi lễ kinh hãi này.

Phát hiện đã mở ra một “cửa sổ” mới để hiểu thêm về lỗ đen và cách mà các thiên thể sẽ phải chịu khi lỡ tiến tới gần “quái vật”. Trong thiên hà chứa Trái Đất cũng có 1 lỗ đen quái thú làm trung tâm, nhưng vận may là nó đang “ngủ đông” vô thời hạn.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-hai-ngoi-sao-hinh-soi-mi-quan-chat-lo-den-quai-vat-202105091112… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-hai-ngoi-sao-hinh-soi-mi-quan-chat-lo-den-quai-vat-20210509111256773.htm

lỗ đen quái vật,lỗ đen siêu khối,thiên hà chứa trái đất

Nội dung Kinh hãi ngôi sao hình… sợi mì, quấn chặt lỗ đen “quái vật” được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--