Kinh hoàng thiên hà “Xúc Xích” bị “quái vật” chứa Trái Đất nuốt chửng

--
Web Techviewz có bài: Kinh hoàng thiên hà “Xúc Xích” bị “quái vật” chứa Trái Đất nuốt chửng Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio (Mỹ) đã xác định nguồn gốc của 100 ngôi sao khổng lồ đỏ “lạc loài“ trong thiên hà “quái vật“ Milky Way – tức thiên hà chứa Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio (Mỹ) đã xác định nguồn gốc của 100 ngôi sao khổng lồ đỏ “lạc loài” trong thiên hà “quái vật” Milky Way – tức thiên hà chứa Trái Đất.

Nhiều nghiên cứu ngày xưa đã minh chứng Milky Way là một quái thú không gian đáng gờm, không những khổng lồ mà còn từng nuốt chửng hàng loạt thiên hà khác. Nghiên cứu mới từ Đại học Bang Ohio đã tìm ra một nạn nhân mới: thiên hà cổ đại mang tên “Xúc xích Gaia”.

Milky Way to lớn và “Xúc Xích Gaia” nhỏ bé hơn đang trang bị va quệt – Ảnh đồ họa bởi nhóm nghiên cứu

Bài ban bố trên tạp chí Nature Astronomy cho biết các nhà khoa học đã định vị được khoảng 100 ngôi sao khổng lồ đỏ cùng tuổi với các ngôi sao địa phương trước mắt của Milky Way, nhưng lại có cách di chuyển và cấu tạo khác biệt. Những ngôi sao khổng lồ này chính là tàn dư của “Xúc Xích Gaia” bị nuốt mất 10 tỉ năm về trước.

Theo Daily Mail, thiên hà Xúc Xích Gaia (với Gaia là tên nữ thần đất mẹ trong thần thoại Hy Lạp) có khối lượng gấp 10 tỉ lần mặt Trời của chúng ta. Khi nó đâm vào Milky Way non nớt 10 tỉ năm trước, đã đem đến biết bao sự lộn xộn. Cú va quệt thậm chí khiến đĩa của Milky Way bị phồng lên, thậm chí bị gãy và mất khá lâu để hồi phục. Các mảnh vỡ từ vụ đụng độ đã phân tán ra, góp phần tạo ra chỗ phồng ra của công ty thiên hà và quần sao xung quanh đó.

Tuy vậy, cú va chạm dữ dội này lại có lợi cho Milky Way theo cách khó ngờ. Tiến sĩ Fiorenzo Vincenzo, người đứung đầu nghiên cứu, cho biết: “Bằng chứng chúng tôi thu thập được nghĩ biết khi sự hợp nhất xảy ra, Milky Way đã hình thành một quần thể lớn các ngôi sao của riêng mình”. Nói cách khác, vụ va chạm đã kích thích quá trình tạo thành sao của Milky Way, góp phần khiến nó mau lớn mạnh.

Để đi dến phát hiện trên, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ cuộc khảo sát quang phổ APOGEE, được thi hành từ Đài quan sát Apache Point ở New Mexico, từ đó phân tích phần tử hóa học và định tuổi các ngôi sao.

Một nghiên cứu công bố trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society công bố hồi tháng 12-2020 cho biết “quái vật” Milky Way từng nuốt tối thiểu 16 thiên hà trong quá trình hình thành, bao gồm những thiên hà cỡ lớn. Một số nghiên cứu khác dự đoán khoảng 2 tỉ năm nữa, một cú va quệt mới sẽ xảy ra. Đối thủ đáng gờm của tương lai chính là thiên hà Tiên Nữ (Andromera) khổng lồ.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-hoang-thien-ha-xuc-xich-bi-quai-vat-chua-trai-dat-nuot-chung-20… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-hoang-thien-ha-xuc-xich-bi-quai-vat-chua-trai-dat-nuot-chung-20210519084609319.htm

thiên hà,Milky Way,quái vật chứa Trái Đất,Xúc Xích Gaia,va chạm thiên hà

Nội dung Kinh hoàng thiên hà “Xúc Xích” bị “quái vật” chứa Trái Đất nuốt chửng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--