Kính thiên văn Hubble 'ngủ đông' sau lỗi máy tính bí ẩn

--
Web Techviewz có bài: Kính thiên văn Hubble 'ngủ đông' sau lỗi máy tính bí ẩn Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đang bay trong vũ trụ ở chế độ ‘ngủ đông’ sau khi máy tính tải trọng của nó bất ngờ gặp sự cố.

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đang bay trong vũ trụ ở chế độ 'ngủ đông' sau khi máy tính tải trọng của nó bất thần gặp sự cố.

Kính thiên văn Hubble 'ngủ đông' sau lỗi máy tính bí ẩn            

Kính viễn vọng Hubble đang bay trong vũ trụ ở chế độ an toàn sau sự cố máy tính khó hiểu.

Máy tính nhận trách nhiệm điều hướng và điều khiển tất cả những thiết bị khoa học trên kính thiên văn – có nghĩa là, cho tới khi các kỹ thuật viên trên mặt đất có thể khởi động và chạy lại, chiếc kính thiên văn nổi tiếng nhất ngoài nước này sẽ hữu dụng như chiếc iPod đã chết trong đồ bỏ đi của bạn.

Các kỹ thuật viên có thể phải kích hoạt máy tính sao lưu của Hubble nếu họ chẳng thể tìm ra nguồn gốc của sự cố.

Vệ tinh 31 tuổi của NASA mang theo một máy tính dự phòng, các kỹ thuật viên cũng có thể bật lại nếu máy tính gặp sự cố quá khó để cứu. Tuy nhiên, sau một tuần khắc phục sự cố, các kỹ thuật viên của NASA vẫn chưa tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra với máy tính trọng tải ngay từ đầu.

Các quan chức NASA cho biết: “Các triệu chứng mới đầu cho biết mô-đun bộ nhớ máy tính đang xuống cấp là xuất xứ của máy tính ngừng hoạt động.Tuy nhiên, khi nhóm vận hành cố gắng chuyển qua mô-đun bộ nhớ dự phòng, lệnh khởi động mô-đun sao lưu không hoàn thành.”

NASA cho biết thêm, nỗ lực thứ 2 để đưa cả hai mô-đun bộ nhớ lên mạng vào ngày 17/6 cũng không thành công.

Trong khi đó, các công cụ khoa học của Hubble vẫn đang ở “chế độ an toàn” – giống như chế độ ngủ đông trên máy tính. NASA cho thấy mọi thứ chúng đều có trạng thái tốt, giống như bản thân kính thiên văn.

NASA cũng có thể có kế hoạch phóng một kính viễn vọng không gian phức tạp hơn vào quỹ đạo vào tháng 11 năm nay. Đài giám sát mới, được gọi là Kính viễn vọng không gian James Webb, sẽ được trường quan sát lớn hơn Hubble khoảng 15 lần.

Mặc dù nó không nhằm mục tiêu thay thế Hubble, nhưng kính viễn vọng không gian cũ chẳng thể tồn tại mãi mãi.

Hubble được phóng vào không gian vào năm 1990 và ngay tức thì tạo nên cuộc cách mạng khi bắt đầu chụp hình vũ trụ 1 cách chi tiết. Đài giám sát luôn quay quanh Trái đất này đã ghi lại hình ảnh về sự chào đời và cái chết của các ngôi sao, phát hiện ra các mặt trăng mới bao quanh Sao Diêm Vương và theo dấu hai vật thể giữa các vì sao khi chúng chạy qua hệ mặt trời của chúng ta. Nó đã cho phép các nhà thiên văn tính toán tuổi và sự giãn nở của vũ trụ. Nó cũng từng phát giác ra các thiên hà cách xa hơn 13,4 tỷ năm ánh sáng, do đấy thu được ánh sáng từ những năm đầu của vũ trụ.

Nguồn: https://tienphong.vn/kinh-thien-van-hubble-ngu-dong-sau-loi-may-tinh-bi-an-post1348704.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/kinh-thien-van-hubble-ngu-dong-sau-loi-may-tinh-bi-an-post1348704.tpo

Vu tru

Nội dung Kính thiên văn Hubble 'ngủ đông' sau lỗi máy tính bí ẩn được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--