Kính viễn vọng không gian của NASA trở lại, lợi hại hơn xưa

--
Web Techviewz có bài: Kính viễn vọng không gian của NASA trở lại, lợi hại hơn xưa Đài CBS News hôm 21-7 đưa tin kính viễn vọng không gian Hubble của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoạt động trở lại.

Đài CBS News hôm 21-7 đưa tin kính viễn vọng không gian Hubble của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoạt động trở lại.

Theo đài CBS News, kính viễn vọng không gian Hubble của NASA – hệ thống 32 năm tuổi – bị ngừng hoạt động trong 1 tháng do sự cố máy tính bất thường. Trong lần trở lại đầy ngoạn mục này, nó đã công bố 2 tấm hình mô tả độ sâu của vũ trụ hôm 19-7 (giờ địa phương).

NASA phát biểu vào cuối tuần trước, Hubble chụp được vụ va quệt giữa 2 thiên hà rất hiếm gặp và một thiên hà xoắn ốc “khác thường”. Thiên hà xoắn ốc này còn có 3 “cánh tay xoắn ốc” nhỏ hơn, trong lúc hầu hết thiên hà loại đó đều có số “cánh tay” chẵn.

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA. Ảnh: SciTechDaily

Hai tấm hình mới nhất do Hubble ghi lại là một phần chương trình nghiên cứu tại Trường ĐH Washington ở TP Seattle – Mỹ.

“Tôi rất vui mừng khi thấy Hubble dõi mắt trở lại vào vũ trụ, một lần nữa ghi lại những bức ảnh gây tò mò và truyền cảm hứng cho chúng tôi trong nhiều thập kỷ. Hubble sẽ tiếp tục công việc khám phá vũ trụ năm thứ 32” – quản trị viên NASA Bill Nelson nói.

Kính viễn vọng không gian của NASA bị ngắt quãng tính từ lúc ngày 13-6 khi máy tính trọng tải của nó đột ngột ngừng hoạt động. Hubble sau kia được chuyển sang chế độ an toàn. NASA phải nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên viên đã nghỉ hưu để xử lý vấn đề. Một số người từng tham dự chế tạo kính viễn vọng Hubble vào những năm 1980.

Hơn 50 người đã nỗ lực trong suốt 4 tuần để đưa Hubble trở lại vào trong ngày 15-7. Hai ngày sau, nó bắt đầu thu thập dữ liệu.

Theo kết luận của NASA, sự cố là vì bộ điều khiển năng lượng của kính viễn vọng (PCU) giúp cung cấp cung cấp điện áp ổn định cho phần cứng máy tính. Hiện tại, phần cứng máy tính dự trữ của Hubble đã được bật giúp nó trực tuyến trở lại.

Trang Space.com cho biết việc chuyển đổi sang phần cứng máy tính dự phòng bao gồm PCU dự phòng và Bộ định hình dữ liệu, Bộ định dạng dữ liệu khoa học, Bộ chỉ huy dự phòng (CU/SDF). Các phần cứng khác cũng sẽ được chuyển đổi thành bản sao lưu để kính viễn vọng cũng có thể có thể hoạt động.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-vien-vong-khong-gian-cua-nasa-tro-lai-loi-hai-hon-xua-202107211… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-vien-vong-khong-gian-cua-nasa-tro-lai-loi-hai-hon-xua-20210721110324838.htm

Kính viễn vọng không gian Hubble,Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA),ngừng hoạt động,độ sâu của vũ trụ,va chạm thiên hà,thiên hà xoắn ốc,khám phá vũ trụ,máy tính tải trọng,dự phòng,bộ điều khiển năng lượng

Nội dung Kính viễn vọng không gian của NASA trở lại, lợi hại hơn xưa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--