Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khẩu độ nhạy nhất thế giới đã mở cửa

--
Web Techviewz có bài: Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khẩu độ nhạy nhất thế giới đã mở cửa “China Sky Eye“ đặt tại huyện Bình Dương, Quý Châu là kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khả năng thu tín hiệu điện từ cách xa hơn 10 tỷ năm ánh sáng.

“China Sky Eye” đặt tại huyện Bình Dương, Quý Châu là kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khả năng thu tín hiệu điện từ cách xa hơn 10 tỷ năm ánh sáng.

Vào lúc 0:00 ngày 31/3, kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 mét (FAST), được xem là “China Sky Eye” đã chính thức mở cửa cho cộng đồng khoa học toàn cầu, thu hút các nhà thiên văn học tài năng hàng đầu trên thế giới. “China Sky Eye” nhạy hơn gấp ba lần so với kính viễn vọng của Mỹ, và đã được bao quanh bởi ''vùng im lặng vô tuyến'' dài 5 km – điện thoại di động và máy tính chẳng thể sử dụng được tại khu vực này.

Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khẩu độ nhạy nhất thế giới đã mở cửa            

Đĩa vệ tinh khổng lồ kích thước 500 mét có diện tích bằng 30 sân bóng đá và tiêu tốn chi phí thành lập lên tới 1,1 tỉ nhân dân tệ (tương đương 175 triệu USD) có khả năng thu tín hiệu điện từ cách xa hơn 10 tỷ năm ánh sáng.

Dự án FAST đã bắt đầu vào năm 2011 nhưng việc vận hành với đầy đủ chức năng mới bắt đầu từ tháng 1.2020, chủ đạo để thu các tín hiệu vô tuyến phát ra từ những thiên thể, đặc biệt là các sao xung – là những ngôi sao chết xoay chuyển rất nhanh. Dữ liệu được FAST thu thập sẽ cấp phép hiểu rõ hơn về nguồn gốc của vũ trụ và bổ trợ kiếm tìm sự sống ngoài hành tinh.

Kể từ hôm nay, các nhà khoa học từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu cũng có thể gửi đơn đăng ký quan sát trực tuyến lên Đài quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc.

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/kinh-vien-vong-vo-tuyen-khong-lo-co-khau-do-nhay-nhat-the-gioi-da-mo-c… Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/kinh-vien-vong-vo-tuyen-khong-lo-co-khau-do-nhay-nhat-the-gioi-da-mo-cua-post1324544.tpo

Kinh vien vong, khoa hoc, hanh tinh

Nội dung Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ có khẩu độ nhạy nhất thế giới đã mở cửa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--