Kỳ lạ: Lần đầu tiên người máy vẽ chân dung và mở triển lãm

--
Web Techviewz có bài: Kỳ lạ: Lần đầu tiên người máy vẽ chân dung và mở triển lãm Những bức chân dung tự họa bằng robot đầu tiên trên thế giới, được vẽ bởi một người máy có tên Ai-Da, đã được ra mắt tại một triển lãm nghệ thuật mới ở London, nước Anh ngày 18/5 vừa qua.

Những bức chân dung tự họa bằng robot trước mắt trên thế giới, được vẽ bởi một người máy mang tên Ai-Da, đã được ra mắt tại một triển lãm nghệ thuật mới ở London, nước Anh ngày 18/5 vừa qua.

Kỳ lạ: Lần đầu tiên người máy vẽ chân dung và mở triển lãm            

Người máy Ai-Da và bức chân dung tự họa của cô tại triển lãm ở London.

Những bức vẽ đáng kinh ngạc này đã ra đặt câu hỏi về vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong xã hội nhân loại và thách thức ý tưởng rằng nghệ thuật là đặc điểm riêng có của con người.

Ai-Da là một người máy nghệ sỹ được bổ trợ bởi AI, thuật toán máy tính học theo trí thông minh của nhân loại – cũng có thể có thể vẽ, điêu khắc, cử chỉ, chớp mắt và nói chuyện.

Ai-Da được thiết kế có vóc dáng và hoạt động như một phụ nữ. Đầu và thân của cô trông giống như 1 ma-nơ-canh và cô mặc nhiều loại váy khác nhau và đội tóc giả.

Theo The Guardian, một nhóm các lập trình viên, nhà robot học, chuyên gia nghệ thuật và nhà tâm lý học từ Đại học Oxford và Đại học Leeds ở Anh đã dành hai năm, từ 2017 đến 2019, để phát triển người máy họa sĩ này. Cô được đặt tên là Ada Lovelace, tên của nhà toán học tiền phong người Anh, người được cho là một trong các nhà lập trình máy tính đầu tiên.

Trước đây, tác phẩm của Ai-Da cho dù là các bức tranh trừu tượng dựa theo một số loại hình toán học phức tạp, và cuộc triển lãm trước mắt của cô đã thu về hơn 1 triệu USD lợi nhuận nghệ thuật .

Kỳ lạ: Lần đầu tiên người máy vẽ chân dung và mở triển lãm            

Ba bức ảnh tự sướng của Ai-Da được trưng bày tại triển lãm.

Cô thậm chí còn đem ra TEDx Talk rất riêng cho mình . Nhưng lúc này Ai-Da đã tạo nên thứ được gọi là những bức chân dung tự sướng trước mắt từ người máy. Ba trong các những bức ảnh tự sướng của robot này đã được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế vào ngày 18/5 và nối dài đến ngày 29/8 trong 1 cuộc triển lãm có tiêu đề “Ai-Da: Chân dung của người máy “.

Aidan Meller, chủ sở hữu phòng trưng bày, chia sẻ: “Những bức họa của Ai-Da đề ra câu hỏi về việc chúng ta đang đi đâu. Vai trò con người của chúng ta là gì nếu có thể nhân rộng quá nhiều thông qua công nghệ?”

Những bức chân dung tự họa mới của Ai-Da là sự kết hợp của AI được cập nhật liên tục, lập trình sẵn và công nghệ robot tiên tiến. Đôi mắt đích thực là máy ảnh cấp phép robot “nhìn” vào những gì cô ấy đang vẽ hoặc điêu khắc, trong trường hợp này là chính cô ấy và tái tạo nó.

Các cánh tay robot được điều khiển bởi AI, cũng đều có thể tạo nên các bức chân dung thực tế, cùng theo đó kể cả các kỹ thuật và cách phối màu được dùng trong các tỉ dụ nghệ thuật do các nghệ sĩ người thật tạo nên được tải lên AI.

Ai-Da đang không quyết định tạo ra những bức chân dung tự họa; thay vào đó, những người tạo ra cô ấy đã đưa ra những chỉ dẫn cho cô thực hiện. Thật vậy, Ai-Da không nhận thức được bản thân, cảm giác hay ý thức, nhưng thành quả đạt được vẫn chính là một thí dụ cho biết AI và robot đã đi được bao xa và chúng có thể đi đến đâu trong tương lai.

Ai-Da cũng đặt câu hỏi về niềm tin lâu đời rằng nghệ thuật là định nghĩa cơ bản của con người, mặc dù AI được tạo nên và lập trình bởi con người.

Ai-Da trả lời phỏng vấn độc quyền của BBC rằng : “Tôi thích trở thành người khiến mọi người phải suy nghĩ. Tôi cho rằng nghệ thuật không chỉ cần vẽ một thứ gì đó; nó có tức là truyền tải một cái gì đó theo cách cũng có thể có thể liên quan.”

Những người sáng tạo ra Ai-Da hy vọng rằng, sự tồn tại của người máy sẽ khiến chúng ta suy nghĩ nhiều hơn về vai trò của công nghệ, cụ thể là AI, trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nguồn: https://tienphong.vn/ky-la-lan-dau-tien-nguoi-may-ve-chan-dung-va-mo-trien-lam-post1341506.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/ky-la-lan-dau-tien-nguoi-may-ve-chan-dung-va-mo-trien-lam-post1341506.tpo

Robot

Nội dung Kỳ lạ: Lần đầu tiên người máy vẽ chân dung và mở triển lãm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--