Kỹ sư Trung Quốc bẻ khóa chip M1 của Apple – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Kỹ sư Trung Quốc bẻ khóa chip M1 của Apple – Công Nghệ Số hóa Chip M1 của Apple lần đầu bị bẻ khóa, cho phép người dùng tự nâng cấp RAM, dung lượng lưu trữ thay vì phải mua nguyên máy tính mới. – Công Nghệ

Người vừa phá khóa thành đạt chip M1 của Apple là Yang Changshun, một kỹ sư tới từ Quảng Châu, Trung Quốc. Changshun không công bố bảng giá chi tiết, nhưng khẳng định việc nâng cấp từng cơ quan sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc thay mới cả máy. Kỹ sư Trung Quốc này cũng đều có thể nâng cấp RAM từ 8 GB lên 16 GB. Bộ nhớ trong từ 256 GB lên 1 TB.

Khác những model cũ, chip M1 được thiết kế như một khối thống nhất, bao gồm bộ xử lý, card đồ hoạ và bộ nhớ trong. Điều này có tức là người sử dụng không thể tự nâng cấp từng chi tiết như RAM, ổ hdd của máy theo cách truyền thống.

Kỹ sư Trung Quốc bẻ khóa chip M1 của Apple - Công Nghệ Số hóa

Hình ảnh chip M1 của Apple với thiết kế liền lạc từ chip xử lý đến RAM, ổ cứng, khiến người dùng gần như chẳng thể thay thế, nâng cấp từng bộ phận.

Ưu điểm của thiết kế mới là máy sẽ được mức tiêu thụ điện năng thấp và thời lượng pin lên đến 20 giờ. Nhược điểm là khách hàng chẳng thể tự nâng cấp bộ nhớ, ổ cứng. Nếu muốn mở rộng không gian lưu trữ, người sử dụng buộc phải để hàng cái máy tính hoàn toàn mới.

Giới công nghệ đánh giá việc bẻ khoá thành đạt chip M1 là bước tiến lớn vì trước đấy nhiều thợ hay kỹ sư đã cố gắng cải tiến RAM nhưng vẫn không thành công. Tuy nhiên, không may của việc bẻ khoá chip là người dùng sẽ không còn được hưởng chế độ bảo hành. Apple có thể phát giác ra những thay đổi thất thường trên máy và can thiệp bằng phần mềm. Những không may về độ ổn định của máy sau khi tự động cải tiến RAM, ổ cứng luôn được Apple cảnh báo, cho dù là trên những dòng MacBook cũ.

Đây không phải lần đầu tiên chip M1 bị bẻ khóa. Tháng trước, Gu Yifan – kỹ sư phần mềm của Zensors – cũng đã mở khoá thành đạt chip mới của Apple để khai thác tiền điện tử Ethereum.

Chip M1 được Apple giới thiệu vào tháng 11/2020, dựa theo cấu trúc ARM. Đây được xem là chip mạnh nhất Apple từng thiết kế cho MacBook, dựa theo tiến trình 5 nm với 16 tỷ bóng bán dẫn. So với chip trên bản tiền nhiệm, M1 cho hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần, hiệu suất GPU mau hơn 6 lần và máy học nhanh hơn 15 lần.

Thiên An

Chip M1, Apple, bẻ khoá M1, Công nghệ, Tin

Nội dung Kỹ sư Trung Quốc bẻ khóa chip M1 của Apple – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--