Làm đám cưới trên blockchain – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Làm đám cưới trên blockchain – Công Nghệ Số hóa Một cặp vợ chồng ở California đã trao cho nhau "nhẫn cưới ảo" dựa trên NFT, được mã hóa blockchain trong lễ cưới của mình. – Công Nghệ

Rebecca Rose và Peter Kacherginsky, hai nhân viên của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, đã tổ chức một lễ cưới không giống ai tại California hôm 14/3. Thủ tục trao nhẫn được cả hai thi hành dưới dạng blockchain.

Làm đám cưới trên blockchain - Công Nghệ Số hóa

Rebecca Rose (trái) và Peter Kacherginsky (phải) trao “nhẫn” cho nhau qua smartphone. Lễ cưới được livestream trên mạng xã hội và phát qua Zoom. Khoảnh khắc về lễ cưới đã được Rose chia sẻ hôm 2/4 trên Twitter. Ảnh: Rebecca Rose/Twitter.

Bên cạnh lễ cưới truyền thống của người Do Thái, Kacherginsky đã tạo ra một thỏa thuận thông minh mang tên gọi Tabaat. Trong tiếng Do Thái, Tabaat có tức là nhẫn cưới. Hợp đồng này chứa 2.218 dòng chữ với kinh phí tạo khoảng 0,25 Ethereum (ETH) trị giá khoảng 450 USD lúc đó.

Một giờ sau khi Tabaat khởi tạo, ba giao dịch khác đã được gửi từ Tabaat với chi phí bổ sung là 0,0048 ETH (87 USD). Tại buổi lễ, Kacherginsky và Rose cũng trao cho nhau “nhẫn cưới ảo” dựa theo NFT có hình hai chiếc nhẫn hợp nhất, tạo bởi nghệ sỹ Carl Johan Hasselrot. Các giao dịch thực hiện bằng ETH. Cả hai mất bốn phút để làm điều này, với chi phí phát sinh thêm 50 USD.

Tổng cộng, cặp đôi Kacherginsky và Rose tốn khoảng 587 USD cho lễ thành hôn của mình. Trong khi đó, trung bình một ăn hỏi truyền thống tại Mỹ có kinh phí khoảng 25.000 USD.

“Hầu hết mọi người đều tổ chức lễ cưới tại thánh đường, bãi biển hoặc trên núi, nhưng Peter và tôi không giống như vậy. Chúng tôi cưới nhau trên blockchain”, Rose chia sẻ. “Không giống thực tế, những gì lưu giữ trên blockchain là độc nhất và mãi mãi. Nó giống như tình yêu của chúng tôi vậy. Còn điều gì thơ mộng hơn thế”.

Kacherginsky và Rose không phải là cặp đôi đầu tiên tổ chức hôn lễ của mình trên nền tảng blockchain. Vào 2014, một bộ đôi khác là David Mondrus và Joyce Bayo ở Florida đã làm thực hành và tốn 0,1 Bitcoin (chưa tới 1.000 USD ở thời điểm đó). Hôn lễ không có sự tồn tại của cha xứ hay đại diện chính quyền, không chỉ vậy là một đoạn thông điệp tình yêu lưu giữ trên blockchain.

NFT (Non-Fungible Token) đang là phong trào mới được giới đầu tư tiền điện tử đoái hoài sau các loại tiền ảo như Bitcoin. Vì thuộc tính “không thể thay thế” này, NFT được sử dụng như 1 chứng chỉ xác thực quyền sở hữu đối với 1 mặt hàng nào đó. Người mua thường truy lùng NFT để trở thành chủ nắm giữ duy nhất, hoặc kỳ vọng mặt hàng tăng giá đựng bán kiếm lời. Đã có nhiều tác phẩm nghệ thuật, đoạn tweet, video ca nhạc… dạng NFT đã được bán đấu giá và thu về hàng chục triệu USD.

Bảo Lâm (theo Cointelegraph )

NFT, Tiền ảo, Bitcoin, Công nghệ, Tin

Nội dung Làm đám cưới trên blockchain – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--