Lần đầu phát hiện “lỗ đen trong truyền thuyết”, sinh ra từ hư không

--
Web Techviewz có bài: Lần đầu phát hiện “lỗ đen trong truyền thuyết”, sinh ra từ hư không Quan sát một ngôi sao đang nổ tung thành siêu tân tinh, các nhà khoa học đã vô tình phát hiện ra “bóng ma“ của một loại lỗ đen chưa từng thấy chắn ngang tầm quan sát.

Quan sát một ngôi sao đang nổ tung thành siêu tân tinh, các nhà khoa học đã vô tình phát giác ra “bóng ma” của 1 loại lỗ đen chưa bao giờ thấy chắn ngang tầm quan sát.

Theo Sci-tech Daily, “lỗ đen trong truyền thuyết” hay “lỗ đen Goldilocks” là một trong các vật thể trước mắt của vũ trụ. Nó như được ra đời từ hư không, không có xuất xứ từ bất kể cái gì và là mối liên kết còn thiếu giữa 2 loại lỗ đen thông dụng hiện tại là các lỗ đen nhỏ được tạo ra từ sự sụp đổ cuối cùng của các ngôi sao và các lỗ đen siêu khối ở công ty các thiên hà.

Ảnh đồ họa miêu tả một lỗ đen trọng lượng trung gian – Ảnh: NASA

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Melbourne và Đại học Monash (Úc) đã tình cờ phát hiện ra một lỗ đen như thế trong công đoạn giám sát một ngôi sao đang phát nổ từ siêu tân tinh.

Vụ nổ sao tạo nên một chùm tia gamma khổng lồ. Đài thiên văn Trái Đất đã bắt được tín hiệu chớp nhoáng nối dài trong nửa giây đó, nhưng là 2 chùm tín hiệu không giống nhau từ và một vật thể. Nghiên cứu vừa ban bố trên Nature Astronomy đã xem xét hiện tượng lạ lùng này và nhận ra phải có một chiếc gì đó chắn ngang tầm quan sát từ Trái Đất tới ngôi sao phát nổ: đây chính là “lỗ đen trong truyền thuyết”.

Trái Đất (hành tinh màu xanh bên trái) đã nhận được tia gamma bị tách đôi từ ngôi sao nổ (màu tím), từ đó hé lộ một lỗ đen bí ẩn chắn ngang tầm nhìn – Ảnh: CARL KNOX, OZGRAV

Lỗ đen này có khối lượng bằng 55.000 lần Mặt Trời của chúng ta, thuộc nhóm “lỗ đen có khối lượng trung gian”. “Lỗ đen mới được phát giác này còn có thể là một di tích cổ đại, một lỗ đen nguyên thủy được tạo nên trong vũ trụ nguyên sơ trước lúc các ngôi sao và thiên hà trước mắt hình thành. Nhứng lỗ đen ban đầu này còn có thể là hạt giống của các lỗ đen siêu khối nằm ở trung tâm các thiên hà ngày nay.” – giáo sư Eric Thrane từ Trường Vật lý thiên văn thuộc Đại học Monash, cho biết.

Các nhà nghiên cứu ước lượng có tới 46.000 lỗ đen như thế này nằm ở phía trong vùng phụ cận của thiên hà Milky Way. Việc nắm bắt được một trong những chúng được hy vọng sẽ giúp giải mã huyền bí cũ kỹ về cách vũ trụ “không có gì” thuở sơ khai chào đời chúng, cũng giống cách chúng tiến hóa thành những lỗ đen “quái vật”.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lan-dau-phat-hien-lo-den-trong-truyen-thuyet-sinh-ra-tu-hu-khong-202… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lan-dau-phat-hien-lo-den-trong-truyen-thuyet-sinh-ra-tu-hu-khong-20210404091211964.htm

lỗ đen trong truyền thuyết,siêu tân tinh,Trái Đất,trung tâm thiên hà,lỗ đen quái vật

Nội dung Lần đầu phát hiện “lỗ đen trong truyền thuyết”, sinh ra từ hư không được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--