Lần đầu phát hiện một hành tinh sơ sinh đang… “sinh con”

--
Web Techviewz có bài: Lần đầu phát hiện một hành tinh sơ sinh đang… “sinh con” Quang cảnh ngoạn mục về một “hệ mặt trời“ trẻ với những sự kiện độc nhất vô nhị về các hành tinh xung quanh nó đã được ghi lại bởi hệ thống quan sát thiên văn ALMA nổi tiếng.

Quang cảnh ngoạn mục về một “hệ mặt trời” trẻ với các sự kiện độc nhất vô nhị về các hành tinh bao quanh nó đã được ghi lại bởi hệ thống giám sát thiên văn ALMA nổi tiếng.

Theo Sci-News, đó là một thế giới ngoạn mục xung quanh ngôi sao trẻ PDS 70, chỉ mới 5,4 triệu năm tuổi, độ tuổi “sơ sinh” trong đời sống của 1 hệ sao.

Chấm sáng chinh là một trong 2 hành tinh “sơ sinh” – Ảnh: ALMA

Ngôi sao loại K7 này nằm cách xa Trái Đất 370 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Centaurus, còn có tên V*V1032 Cen hoặc IRAS 14050-4109. Nó đã kịp chào đời 2 tiền hành tinh và vẫn còn dấu tích một đĩa bụi và khí khổng lồ ở khu vực cách sao mẹ từ 40 dịch vụ thiên văn (AU) trở đi, cho thấy sẽ còn nhiều thứ thú vị khác tiếp tục được hình thành

Hành tinh đầu tiên của nó, nói đúng hơn mới chỉ là một tiền hành tinh, nằm cách sao mẹ 22 AU, tương đương 22 lần khoảng cách Mặt Trời – Trái Đất, tương đương khoảng cách Mặt Trời – Sao Thiên Vương.

Hành tinh thứ 2 mang tên PDS 70c mới đích thực thú vị. Cách 34 dịch vụ thiên văn, nó nằm ngay địa thế tương đương Sao Hải Vương trong hệ Mặt Trời. Và theo tiến sĩ Myriam Benisty từ Đại học Grenonle và Đại học Chile, thậm chí vẫn chỉ là một tiền hành tinh non trẻ, nó đã kịp bắt đầu “sinh con”.

Toàn cảnh “hệ mặt trời” non nớt – Ảnh: ALMA

Hành tinh sơ sinh này tuy chưa định hình hoàn toàn vẫn được bao bọc bao quanh bởi một đĩa khí bụi khác, nơi được dự báo sẽ tạo thành tối thiểu 3 vệ tinh tự nhiên có kích thước tương đương mặt trăng của Trái Đất.

Phát hiện độc đáo nói trên giúp các nhà khoa học có dữ liệu xác thực để chứng tỏ các lý thuyết về tạo thành các hệ sao và hành tinh. Hơn 4.000 ngoại hành tinh đã được phát giác ngày trước nhưng đa số đều là các toàn cầu trưởng thành. Bắt được khoảnh khắc một hệ sao thuộc mọi thứ vẫn đang ở trạng thái hình thành dang dở như thế này là một cơ hội độc nhất vô nhị, theo tiến sĩ Stefano Facchini từ Đài thiên văn Nam Âu, đồng tác giả.

Nghiên cứu vừa ban bố trên Astrophysical Journal Letters.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lan-dau-phat-hien-mot-hanh-tinh-so-sinh-dang-sinh-con-20210724075504… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lan-dau-phat-hien-mot-hanh-tinh-so-sinh-dang-sinh-con-20210724075504005.htm

Hành tinh,mặt trăng,hệ mặt trời,ngoại hành tinh,Trái Đất

Nội dung Lần đầu phát hiện một hành tinh sơ sinh đang… “sinh con” được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--