Lần đầu tiên phát hiện 2 “quái vật” khủng khiếp nhất vũ trụ nuốt nhau

--
Web Techviewz có bài: Lần đầu tiên phát hiện 2 “quái vật” khủng khiếp nhất vũ trụ nuốt nhau Hai sự kiện kinh hoàng đã tạo ra sóng hấp dẫn vang dội một vùng lớn của vũ trụ, truyền đến tận Trái Đất và được 2 đài quan sát LIGO ở Mỹ và Virgo ở Ý cũng bắt được.

Hai buổi lễ kinh hoàng đã tạo ra sóng cuốn hút vang dội một vùng lớn của vũ trụ, truyền đến tận Trái Đất và đã được 2 đài giám sát LIGO ở Mỹ và Virgo ở Ý cũng bắt được.

Theo SciTech Daily, đó là hai vụ va chạm và hợp nhất kinh hoàng giữa lỗ đen và sao neutron, 2 thực thể thuộc dạng bí ẩn nhất và mạnh mẽ nhất trong vũ trụ.

Cặp đôi thứ nhất là lỗ đen có tên GW200105 ước tính có khối lượng gấp 9 lần Mặt Trời khi đang sao neutron có trọng lượng khoảng 1,9 lần Mặt Trời, đã va chạm với nhau 900 triệu năm trước. Cặp đôi thứ 2 là lỗ đen GW200115 gấp 6 lần Mặt Trời và sau neutrong gấp 1,5 Mặt Trời, đã va quệt 1 tỉ năm trước.

Lỗ đen nuốt sao neutron – Ảnh minh họa từ MIT

Chỉ có lỗ đen được đặt tên bởi chúng là kẻ thắng cuộc trong cả 2 vụ “nuốt” nhau kinh dị nói trên.

Giáo sư Salvatore Vitale từ Viện Công nghệ Massachusetts và Viện Nghiên cứu Vật lý thiên văn và không gian Kavli, nói với tờ MIT News rằng 2 cuộc hợp nhất này cũng có thể tiết lộ về sự tiến hóa của các vì sao trong vũ trụ. Cả lỗ đen và sau neutron đều là sản phẩm từ cái chết của các ngôi sao lớn và cuộc hợp đặc biệt là kết quả sau cùng, để lại một vũ trụ đầy “xác chết” sao mang dáng dấp những lỗ đen nhỏ.

Đây cũng chính là lần trước mắt các đài giám sát phát giác ra việc lỗ đen và sao neutron bắt cặp. Trước đó họ đã thấy đồng loạt cặp đôi khác, nhưng là đồng dạng: cùng là lỗ đen hoặc sao neutron.

Về lý thuyết, vụ nổ cũng đều có thể tạo nên một chùm ánh sáng hết sức rực rỡ. Tuy nhiên nếu lỗ đen quá to, nó có thể nuốt chửng sao neutron mà không cần xé nhỏ nó, nên hầu như không tạo ra ánh sáng.

Theo các lý thuyết về tiến hóa sau trước đó, một ngôi sao khổng lồ thường bùng lên thành sao khổng lồ đỏ, rồi còn “trơ lõi” là một sao lùn trắng sau đó. Sao lùn trắng sau một khoảng thời gian cũng có thể đi đến cái chết thứ 2: bùng nổ thành siêu tân tinh hoặc sụp đổ tiếp thành một sao neutron hoặc một lỗ đen, mang năng lượng cực cao.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lan-dau-tien-phat-hien-2-quai-vat-khung-khiep-nhat-vu-tru-nuot-nhau-… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lan-dau-tien-phat-hien-2-quai-vat-khung-khiep-nhat-vu-tru-nuot-nhau-20210727080736092.htm

quái vật vũ trụ,lỗ đen,sao neutron

Nội dung Lần đầu tiên phát hiện 2 “quái vật” khủng khiếp nhất vũ trụ nuốt nhau được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--