Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh… biết chạy

--
Web Techviewz có bài: Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh… biết chạy Sáu chất hóa học trong bầu khí quyển của một ngoại hành tinh cho thấy không chỉ quay quanh sao mẹ, mà còn âm thầm chạy lại gần để hóa thành thế giới nóng bỏng.

Sáu chất hóa học trong bầu khí quyển của 1 ngoại hành tinh cho thấy không những quay quanh sao mẹ, mà còn thầm lặng chạy lại gần để hóa thành thế giới nóng bỏng.

Hành tinh lạ kỳ HD 209458b đã hỗ trợ giới minh chứng lý thuyết “Sao Mộc di chuyển” là có thật. Từ lâu, giới thiên văn đã cho là Sao Mộc – hành tinh hình thành đầu tiên trong hệ Mặt Trời – thực ra được chào đời ở một khu xa Mặt Trời hơn hiện tại, sau đó dần di chuyển vào trong, tác động không ít vào sự hình thành các hành tinh đá nhỏ khác, cho dù là Trái Đất. Trong nghiên cứu mới đi đầu bởi Đại học Warwick (Anh), lần thứ nhất tiên một hành tinh biết chạy tựa như đã được xác nhận.

Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh… biết chạy            

Hành tinh biết chạch HD 209458b – Ảnh: University of Warwick/Mark Garlick

HD 209458b hiện vẫn đang chuyển dịch – nghiên cứu vừa ban bố trên Nature khẳng định. Nhóm tác giả đã sử dụng Telescopio Nazionale Galileo một “siêu kính viễn vọng” được đặt tại La Palma, Tây Ban Nha, và thu được quang phổ có tính phân giải cao của bầu khí quyển HD 209458b trong 4 lần nó bay nga ng sao mẹ theo chiều giám sát từ Trái Đất.

Theo Sci-tech Daily, họ đã phát giác ra hydro xyanua, mêtan, amoniac, axetylen, cacbon monoxit và lượng hơi nước thấp trong khí quyển của HD 209458b. Trong đó, sự phong phú bất ngờ của các phân tử gốc cacbon (hydro xyanua, mêtan, axetylen và cacbon monoxit), 2 lần lượng cacbon dự kiến giám sát được, cho biết hành tinh này cần phải tích tụ rất nhiều cacbon trong qui trình hình thành. Điều này chỉ cũng đều có thể diễn ra ở các hành tinh rất xa sao mẹ.

Tuy nhiên hydro xyanua, mêtan, axetylen và cacbon monoxit) hiện chỉ cách sao mẹ 7 triệu km, tức gần đầy 1/5 khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời.

“Sẽ không có chuyện một hành tinh hình thành với bầu khí quyển rất giàu carbon nếu như nó nằm trong dòng ngưng tụ của hơi nước. Ở độ nóng rất nóng của hành tinh này (1.227 độ C), nếu bầu khí quyển chứa tất cả những nguyên tố theo và một tỷ suất như trong ngôi sao mẹ, oxy sẽ dồi dào hơn 2 lần so với carbon và chủ đạo liên kết với hydro để hình thành nước hoặc carbon để tạo thành cacbon monoxit” – Tiến sĩ Siddharth Gandhi từ Khoa Vật lý của Đại học Warwick, giải thích.

Theo Tiến sĩ Matteo Brogi, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, phát giác này còn cung cấp phương pháp để phân loại các hành tinh dựa trên địa thế hình thành và qui trình tiến hóa mới đầu của chúng, cũng như cơ sở để định vị các hành tinh có khả năng lưu trữ sự sống thông qua phân tích các hợp chất trong khí quyển dựa vào quang phổ của chúng.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lan-dau-tien-phat-hien-mot-hanh-tinh-biet-chay-20210408170529413.htm Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/lan-dau-tien-phat-hien-mot-hanh-tinh-biet-chay-20210408170529413.htm

Hành tinh,sao Mộc,Trái Đất

Nội dung Lần đầu tiên phát hiện một hành tinh… biết chạy được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--