Lần đầu tiên, tên lửa đẩy tái chế đưa phi hành gia lên vũ trụ

--
Web Techviewz có bài: Lần đầu tiên, tên lửa đẩy tái chế đưa phi hành gia lên vũ trụ Ngày 23/4, NASA và công ty tên lửa thương mại SpaceX phóng tên lửa mang theo một nhóm 4 phi hành gia mới lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Đây là phi hành đoàn đầu tiên được đưa vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy được tái chế từ một chuyến bay trước đó.

Ngày 23/4, NASA và dịch vụ tên lửa thương mại SpaceX phóng hoả tiễn mang theo một nhóm 4 phi hành gia mới lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Đây là phi hành đoàn trước mắt được đưa vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy được tái chế từ một chuyến bay trước đó.

Tàu con thoi Crew Dragon của SpaceX, được thiết lập để cất cánh trên chóp tên lửa SpaceX Falcon 9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, bang Florida.

Nó sẽ mất gần 24 giờ để đến trạm không gian, có quỹ đạo cách Trái đất khoảng 250 dặm (400 km). Ban đầu, nó dự kiến được phóng vào ngày 22/4 nhưng phải trì hoãn lại một ngày do dự báo khí hậu không thuận lợi.

Vụ phóng hoả tiễn này đánh dấu lần trở lại hoạt động thứ 2 của NASA sau 9 năm dừng đưa tàu con thoi lên vũ trụ từ đất Mỹ. Đây cũng chính là chuyến bay có phi hành đoàn thứ ba được phóng lên quỹ đạo theo quan hệ đối tác công tư giữa NASA và SpaceX, công ty hoả tiễn được xây dựng và nắm giữ bởi triệu phú thương gia lực nghệ cao Elon Musk.

Phi hành đoàn lần này còn có 4 thành viên kể cả hai phi hành gia NASA là chỉ đạo Shane Kimbrough (53 tuổi) và phi công Megan McArthur (49 tuổi), cùng theo với phi hành gia Nhật Bản Akihiko Hoshide (52 tuổi) và chuyên gia Thomas Pesquet (43 tuổi), một kỹ sư người Pháp của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

6 tháng thử nghiệm trên không gian

Phi hành đoàn 2 dự kiến sẽ dành khoảng sáu tháng để tiến hành các thử nghiệm khoa học và bảo dưỡng trước lúc quay trở lại Trái đất vào mùa thu.

Bốn thành viên của Phi hành đoàn 1, được gửi đến trạm vũ trụ vào tháng 11, dự kiến sẽ bay về Trái đất vào trong ngày 28 tháng 4.

Nhiệm vụ của Phi hành đoàn 2 cũng đặc biệt ở chỗ phương tiện phóng Falcon 9 sử dụng và một thiết bị tăng cường thời kì đầu đã đưa Phi hành đoàn 1 vào quỹ đạo. Đây là lần trước mắt một thiết bị tăng cường đã được kiểm chứng được sử dụng lại trong 1 lần phóng của phi hành đoàn.

Các phương tiện tăng cường cũng có thể tái sử dụng, được thiết kế để tự bay trở lại Trái đất và hạ cánh an toàn sau khi chúng tách khỏi phần còn sót lại của tên lửa vài phút sau khi phóng. Chiến lược hoả tiễn có thể tái sử dụng của SpaceX đã đi tiên phong trong việc bay vào vũ trụ dành dụm hơn.

SpaceX cho đến giờ đã ghi lại hơn 45 lần đáp xuống thành đạt của Falcon 9 và dịch vụ đã tân trang và sử dụng lại phần lớn chúng cho nhiều chuyến bay. Tuy nhiên tất cả những chuyến bay trước chỉ chở hàng hóa chứ không phải loài người vào không gian.

Phi công của Phi hành đoàn 2, McArthur, sẽ khiến nên lịch sử khi là nữ phi công trước mắt của Phi hành đoàn và là người thứ 2 trong gia đình cô được lái tàu con thoi. Cô đã kết hôn với phi hành gia Bob Behnken của NASA, người đã thực hiện chuyến bay trình diễn SpaceX năm ngoái.

Nếu mọi việc xảy ra theo như đúng kế hoạch, họ sẽ đến trạm vũ trụ vào thứ Bảy. McArthur và ba người bạn cùng phi hành đoàn của cô sẽ được chào đón bởi bốn phi hành gia của Phi hành đoàn 1 (ba người từ NASA và một người từ Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản JAXA) và hai phi hành gia Nga cùng một phi hành gia Mỹ đã đi chung chuyến bay Soyuz đến trạm vũ trụ.

Nguồn: https://tienphong.vn/lan-dau-tien-ten-lua-day-tai-che-dua-phi-hanh-gia-len-vu-tru-post1330481.tp… Nguồn: https://tienphong.vn/lan-dau-tien-ten-lua-day-tai-che-dua-phi-hanh-gia-len-vu-tru-post1330481.tpo

Vu tru

Nội dung Lần đầu tiên, tên lửa đẩy tái chế đưa phi hành gia lên vũ trụ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--