Lan đột biến thành vật phẩm số giá nghìn USD – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Lan đột biến thành vật phẩm số giá nghìn USD – Công Nghệ Số hóa Lan đột biến được mã hóa thành tài sản NFT để giao dịch, nhưng người mua sẽ chỉ sở hữu lan dạng kỹ thuật số, trên mạng blockchain. – Công Nghệ

Những vật phẩm “Lan NFT” bắt xuất hiện trên sàn giao dịch OpenSea một tuần trở lại đây. Người mua có thể sở hữu mặt hàng này thông qua hình thức đấu giá và giao dịch bằng tiền mã hóa, thông dụng nhất là đồng ETH. Với thuộc tính của NFT, chủ nắm giữ cũng có thể có thể chứng tỏ mình là chủ sở hữu duy nhất của “cây lan” này, tựa như việc sưu tầm lan đột biến ngoài đời thực.

Lan đột biến thành vật phẩm số giá nghìn USD - Công Nghệ Số hóa

Lan đột biến NFT được tạo bởi Varchain và giao dịch trên sàn OpenSea.

“NFT lan đột biến” xuất hiện chưa lâu sau cơn sốt NFT trên khắp ngoài nước hồi đầu năm nay. Về cơ bản, NFT (Non-Fungible Token) là một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép, được lưu trữ trong một blockchain và đã được sử dụng để đại diện cho quyền nắm giữ các dòng hàng hóa điện tử. Với tính chất này, bất cứ mặt hàng kỹ thuật số nào cũng có thể có thể trở thành NFT và cũng có thể có thể dùng để sưu tầm, hay mua bán.

Với lan đột biến, để trở thành NFT, dịch vụ ban hành token này đã sử dụng công nghệ AR để đưa những cây lan ngoài đời thực thành dạng kỹ thuật số. Sau đó sử dụng các công nghệ như smart contract, blockchain… biến chúng thành NFT. Đây cũng chính là điểm khác biệt của lan NFT với lan ngoài đời thực. Người mua lan đột biến NFT thực chất sẽ nắm giữ phiên bản kỹ thuật số cây lan đó và đã được công nhận trên mạng blockchain, chứ không nắm giữ cây thật.

“Với hình thức này, người mua lan đột biến sẽ không nắm giữ bản vật lý của cây lan để thưởng thức, nhưng bù lại, chẳng cần tốn công chăm sóc mà vẫn 'khoe' việc mình nắm giữ cây lan này. Đồng thời, chúng cũng không bị mất đi và có thể giao dịch trên khắp thế giới”, Phan Đức Nhật, chuyên gia về đầu tư tiền số nhận định.

Khi đưa lên sàn, giá trị của NFT lan đột biến được quyết định dựa theo cộng đồng thông qua đấu giá. Theo lý thuyết, những dòng lan hiếm, có giá trị cao ngoài đời thực cũng sẽ được giá trị cao khi trở thành NFT.

Để tạo sự khác biệt về giá trị, các dòng lan khác nhau sẽ được thời gian và số lượng NFT ban hành khác nhau. Một dự án tạo lan NFT mới xuất hiện gần đây dự kiến trình làng NFT cho 10 dòng lan đột biến. Những dòng lan đột biến có giá trị càng cao sẽ có phát hành với con số lượng càng thấp.

Chẳng hạn, dòng lan Phú Thọ có giá thị trường 100 USD mỗi cây, lan HO giá 250 USD mỗi cây, sẽ có nhiều nhất 2.000 NFT được phát hành. Trong khi loại lan Ngọc Sơn Cước có giá 10.000 USD/cây, hay lan Cờ Đỏ 12.500 USD/cây, sẽ chỉ có nhiều nhất 100 NFT được phát hành. Mỗi NFT sẽ có đánh số để tạo sự khác biệt.

Lan đột biến thành vật phẩm số giá nghìn USD - Công Nghệ Số hóa

Mỗi cây lan thuộc cùng một giống sẽ được đánh số để phân biệt.

Theo ghi nhận trên sàn OpenSea tính đến 20/6, mới có khoảng hơn 100 NFT lan được đẩy lên đây. Số lượng giao dịch cũng chưa nhiều và hiện mức đấu giá cao nhất cho một lan NFT là 0,2 ETH (khoảng 10 triệu đồng).

Chuyên gia Phan Đức Nhật cho rằng, người đầu tư nên cân nhắc lúc mua NFT lan cũng giống bất kể loại NFT nào. Bởi tương tự các dòng vốn điện tử hay vật phẩm kỹ thuật số khác, giá trị của chúng có thể lên tới hàng triệu USD nếu được quan tâm và săn lùng, nhưng cũng cũng có thể có thể bằng 0 nếu chưa được giao dịch.

Theo một chuyên gia về blockchain, chừng độ rủi ro với NFT còn phụ thuộc vào thỏa thuận (smart contract) với vật phẩm đó, chẳng hạn có các hợp đồng đi cùng điều khoản cho phép người mua được nắm giữ phiên bản thật của vật phẩm. Tuy nhiên, điều ấy chưa khả thi khi áp dụng với lan NFT.

Kể từ khi chào đời vào năm 2017 và tạo cơn sốt vào đầu năm nay, NFT từng được áp dụng trên nhiều lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, vật phẩm game… Với các tính chất, như tính duy nhất, đơn giản xác minh trên blockchain, tính bền vững, người sở hữu NFT có thể chứng minh quyền nắm giữ để tạo ra các bộ sưu tầm kỹ thuật số, hoặc kiếm lời từ việc chọn mua đi bán lại vật phẩm.

Thế giới từng ghi nhận nhiều vật phẩm NFT được đánh giá “kỳ quặc”, chẳng hạn NFT của cuộn giấy vệ sinh dưới dạng ảnh từng được bán với mức giá hơn 3.000 USD, ảnh meme hình mèo giá 83.000 USD, hay câu tweet của nhà sáng lập Twitter được bán với mức giá 2,9 triệu USD.

Lưu Quý

NFT, Lan đột biến, Blockchain

Nội dung Lan đột biến thành vật phẩm số giá nghìn USD – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--