Laptop gaming dùng card RTX 3080, giá 80 triệu đồng – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Laptop gaming dùng card RTX 3080, giá 80 triệu đồng – Tin Công Nghệ Số hóa Legion 7 phiên bản cao cấp nhất tại Việt Nam có giá 80 triệu đồng, được trang bị chip Ryzen 9 và card đồ họa RTX 3080. – Tin Công Nghệ

Legion 7 là sản phẩm cấp cao nhất trong dòng laptop gaming của Lenovo. Máy được ra mắt trong tháng 7, giá 80 triệu đồng. Ở mức giá này, Legion 7 cao hơn một số mẫu máy dùng card RTX 3080 khác trên thị trường, như Asus ROG Zephyrus G15 (65 triệu đồng), Gigabyte AORUS 15P (74 triệu đồng).

Legion 7 là sản phẩm cao cấp nhất trong dòng laptop gaming của Lenovo. Máy được ra mắt trong tháng 7, giá 80 triệu đồng. Ở mức giá này, Legion 7 cao hơn một số mẫu máy dùng card RTX 3080 khác trên thị trường, như Asus ROG Zephyrus G15 (65 triệu đồng), Gigabyte AORUS 15P (74 triệu đồng).

Legion 7 có 1 một số biến thể, khác nhau ở bộ giải quyết hay kích thước màn hình. Phiên bản trong bài là cao nhất, sử dụng chip Ryzen 9 5900HX thay vì Intel, cùng lúc cũng chính là mẫu laptop gaming hiếm hoi có màn hình 16 inch tỷ suất 16:10.

So với các sản phẩm đối thủ, laptop của Lenovo khác biệt ở dung lượng card đồ họa cao hơn (16 GB so với 8 GB), hệ thống đèn RGB xuất hiện ở bao quanh sườn máy cùng một số tính năng độc quyền của hãng về bàn phím, tản nhiệt và bảo mật.

Legion 7 có một một số biến thể, không giống nhau ở bộ giải quyết hay kích thước màn hình. Phiên bản trong bài là cao nhất, sử dụng chip Ryzen 9 5900HX thay vì Intel, cùng lúc cũng chính là mẫu laptop gaming hiếm hoi có màn hình 16 inch tỷ suất 16:10.

So với các mặt hàng đối thủ, laptop của Lenovo khác biệt ở dung lượng card đồ họa cao hơn (16 GB so với 8 GB), hệ thống đèn RGB xuất hiện ở xung quanh thân máy và một số tính năng độc quyền của hãng về bàn phím, tản nhiệt và bảo mật.

Không hùng hổ như một số sản phẩm gaming của Acer hay MSI, Legion 7 vẫn có các đường nét để nhận biết đây là một chiếc laptop hướng đến người thích chơi game. Máy có các đường cắt sẻ ở thân, hệ thống tản nhiệt lớn, và một dải đèn LED chạy xung quanh.

Các chi tiết này chiếm phần lớn diện tích trên ở hai bên cạnh của máy. Phần còn sót lại là hai cổng cổng USB-C, cổng tai nghe 3,5mm cùng một lẫy gạt đóng/mở webcam.

So với những đối thủ, Legion 7 có nhiều cổng, đảm bảo được hầu hết nhu cầu kết nối của người dùng. Điểm không tiện là chúng được đặt đa số ở phía sau. Do máy có kích cỡ lớn, nếu muốn cắm, người dùng vẫn phải đứng lên để thao tác.

Các cổng này gồm: cổng RJ45 để cắm dây mạng, phục vụ việc chơi game online ổn định hơn, 1 cổng USB-C bổ trợ truyền tín hiệu và sạc, 3 cổng USB-A, cổng HDMI và cổng nguồn, không có đầu đọc thẻ SD.

So với những đối thủ, Legion 7 có nhiều cổng, đảm bảo được hầu hết nhu cầu kết nối của người dùng. Điểm bất tiện là chúng được đặt hầu hết ở phía sau. Do máy có kích thước lớn, nếu muốn cắm, người sử dụng vẫn phải đứng lên để thao tác.

Các cổng này gồm: cổng RJ45 để cắm dây mạng, phục vụ việc chơi game online ổn định hơn, 1 cổng USB-C bổ trợ truyền tín hiệu và sạc, 3 cổng USB-A, cổng HDMI và cổng nguồn, không có đầu đọc thẻ SD.

Toàn bộ thân máy được làm bằng nhôm, khiến trọng lượng của Legion 7 lên tới 2,5 kg. Phần thân dưới được làm nguyên khối, với một lưới tản nhiệt lớn và nhìn kỹ cũng có thể thấy hai quạt gió với logo Legion trang hoàng bên trong. Hai bên là hai dải loa nhỏ, cùng chân đế cao su được thiết kế cao giúp máy thoáng hơn.

Với laptop gaming, tản nhiệt là một trong số vấn đề quan trọng hàng đầu, để giúp máy cũng có thể hoạt động với năng suất cao trong thời gian dài.

Toàn bộ thân máy được làm bằng nhôm, khiến trọng lượng của Legion 7 lên tới 2,5 kg. Phần thân dưới được làm nguyên khối, với một lưới tản nhiệt lớn và nhìn kỹ cũng có thể có thể thấy hai quạt gió với logo Legion trang trí bên trong. Hai bên là hai dải loa nhỏ, cùng chân đế cao su được thiết kế cao giúp máy thoáng hơn.

Với laptop gaming, tản nhiệt là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu, để giúp máy có thể hoạt động với hiệu suất cao trong thời gian dài.

Một số hãng máy gaming trên thị trường cấp phép game thủ chỉnh tay vận tốc quạt theo ý muốn, nhưng trên Legion 7, người dùng chỉ cũng đều có thể chọn nhanh hai chế độ Quiet/ Performance, hoặc để tự động. Máy sẽ tối ưu vận tốc quạt cũng như công suất của CPU bằng AI.

Ngoài hệ thống khe tản nhiệt lớn, sản phẩm cũng sẽ được trang bị công nghệ làm mát buồng hơi. Giải pháp tản nhiệt được hãng gọi là ColdFront 3.0. Thực tế khi chơi các game nặng, quạt chạy với tốc chiều cao gần như liên tục. Người dùng cũng đều có thể cảm thu được hơi nóng phả ra xung quanh, đặc biệt khi điều khiển chuột ngoài. Nhưng bù lại, khu vực tì tay, bàn phím tương đối mát, không ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game.

Một số dòng máy gaming trên thị trường cấp phép game thủ chỉnh tay tốc độ quạt theo ý muốn, nhưng trên Legion 7, người sử dụng chỉ cũng có thể có thể chọn nhanh hai chế độ Quiet/ Performance, hoặc để tự động. Máy sẽ tối ưu tốc độ quạt cũng như năng suất của CPU bằng AI.

Ngoài hệ thống khe tản nhiệt lớn, sản phẩm cũng đã được trang bị công nghệ làm mát buồng hơi. Giải pháp tản nhiệt được hãng gọi là ColdFront 3.0. Thực tế lúc chơi các game nặng, quạt chạy với tốc độ cao gần như liên tục. Người dùng có thể cảm nhận được hơi nóng phả ra xung quanh, đặc biệt khi điều khiển chuột ngoài. Nhưng bù lại, khu vực tì tay, bàn phím tương đối mát, không ảnh hưởng đến dùng thử chơi game.

Màn hình của máy có kích thước 16 inch, độ sắc nét QHD (2.560 x 1.600 pixel) tỷ lệ 16:10, mang đến cảm giác hiển thị lớn hơn một số mẫu máy cùng phân khúc, vốn có màn hình 15,6 inch tỷ suất 16:9. Tần số quét tối đa đạt 165Hz, giúp trải nghiệm game mượt mà hơn, cảm nhận rõ nhất ở các tựa game hành động, thể thao.

Việc được hỗ trợ sức mạnh từ card đồ họa RTX 3080, với những công nghệ như Cutting-edge AI, Ray Tracing, biến Legion 7 trở thành một trong các màn hình có trải nghiệm đồ họa tốt nhất hiện nay.

Màn hình của máy có kích thước 16 inch, độ sắc nét QHD (2.560 x 1.600 pixel) tỷ lệ 16:10, mang đến cảm giác hiển thị lớn hơn một số mẫu máy cùng phân khúc, vốn có màn hình 15,6 inch tỷ lệ 16:9. Tần số quét tối đa đạt 165Hz, giúp dùng thử game mượt mà hơn, cảm nhận rõ nhất ở các tựa game hành động, thể thao.

Việc được bổ trợ sức mạnh từ card đồ họa RTX 3080, với những công nghệ như Cutting-edge AI, Ray Tracing, biến Legion 7 trở thành một trong số màn hình có dùng thử đồ họa tốt nhất hiện nay.

Do được phủ lớp chống lóa, màn hình của máy mang đến cảm giác hơi tối nếu nhìn nghiêng. Thực tế, người dùng có thể sử dụng trong hầu hết các môi trường khác nhau, nhờ độ sáng tối đạt 500-nits, cao hơn các laptop gaming khác vốn đạt 300 – 400 nits.

So với đối thủ ROG Zephyrus G15, một ưu thế khác của Legion 7 là có chuẩn bị webcam, nhưng vẫn hỗ trợ bảo mật bằng một nút gạt E-Shutter ở kế bên để che camera khi cần. Ngoài khả năng ghi hình, camera này còn được phát triển để nhận diện chuyển động của người dùng và giả lập trong game. Tuy nhiên, không nhiều game thông dụng ở Việt Nam bổ trợ tính năng này.

Do được phủ lớp chống lóa, màn hình của máy mang đến cảm giác hơi tối nếu nhìn nghiêng. Thực tế, người sử dụng cũng đều có thể sử dụng trong tất cả các môi trường khác nhau, nhờ độ sáng tối đạt 500-nits, cao hơn các laptop gaming khác vốn đạt 300 – 400 nits.

So với đối thủ ROG Zephyrus G15, một ưu thế khác của Legion 7 là có trang bị webcam, nhưng vẫn hỗ trợ bảo mật bằng một nút gạt E-Shutter ở bên cạnh để che camera khi cần. Ngoài khả năng ghi hình, camera này còn được phát triển để nhận diện chuyển động của người sử dụng và giả lập trong game. Tuy nhiên, không nhiều game thông dụng ở Việt Nam bổ trợ tính năng này.

Legion 7 cũng chính là một trong các ít laptop hiện giờ hỗ trợ bàn phím đầy đủ. Công nghệ phím TrueStrike mang đến cảm giác gõ êm, chân thực tương tự khi gõ phím trên các máy ThinkPad, dù hành trình phím ngắn hơn (1,3mm). Cụm bốn phím điều phối lớn, đủ để người dùng cũng đều có thể thao tác chơi game nhanh và chính xác mà không cần gắn thêm bàn phím ngoài.

Tuy nhiên, phần phím số có kích thước nhỏ hơn, được đặt sát các phím chính, khiến người dùng đôi lúc cũng có thể có thể gõ nhầm.

Khi sử dụng buổi tối, hệ thống đèn bàn phím cùng các dải LED xung quanh khiến Legion trở nên nổi bật và cũng dễ thao tác hơn. Người dùng cũng cũng có thể có thể tùy biến hiệu ứng bằng phần mềm iCUE hoặc để máy tự động tối ưu theo hình nền.

Dù mang lại hiệu ứng đẹp mắt, nếu sử dụng thời gian dài, người sử dụng nên tắt toàn bộ các đèn, hoặc chỉ để đền trắng để tránh nhức mắt bởi ánh sáng của các LED này kha khá mạnh. Ngoài ra, chúng cũng tiêu hao khá nhiều năng lượng của pin.

Khi sử dụng buổi tối, hệ thống đèn bàn phím cùng các dải LED bao quanh khiến Legion trở nên nổi bật và cũng dễ thao tác hơn. Người dùng cũng cũng đều có thể tùy biến hiệu ứng bằng phần mềm iCUE hoặc để máy tự động tối ưu theo như hình nền.

Dù đem lại hiệu ứng đẹp mắt, nếu sử dụng thời gian dài, người dùng nên tắt toàn bộ các đèn, hoặc chỉ để đền trắng để né nhức mắt bởi ánh sáng của các LED này kha khá mạnh. Ngoài ra, chúng cũng tiêu hao khá nhiều năng lượng của pin.

Legion 7 được chuẩn bị viên pin lớn 80 Watt, bổ trợ sạc nhanh. Tuy nhiên, nếu đặt chơi game, pin này chỉ trụ được khoảng 2 – 3 giờ. Với các tác vụ thông thường, người sử dụng cũng có thể truy cập Lenovo Vantage để tắt card rời, dùng card đồ họa tích hợp, nâng thời lượng pin lên khoảng 6 – 8 tiếng.

Trên Legion 7, hầu hết linh kiện có hiệu năng cao và tốn kém nhiều năng lượng, như chip Ryzen 9 5900HX, card RTX 3080 16GB. Ngoài ra, cấu hình của phiên bản này còn gồm RAM 32GB, bộ nhớ 1TB SSD, dàn 2 loa 2W công nghệ Nahimic Audio. Cấu hình này cho phép máy chơi nhiều nhất số các tựa game nặng như Assassin's Creed, Call of Duty, Red Dead Redemption 2 … Chấm điểm với ứng dụng Cinebench, Legion 7 đạt khoảng 12,5 nghìn điểm ở chế độ đa nhân, 1,1 nghìn điểm đơn nhân – mức cao với một mẫu máy dùng chip 8 nhân 16 luồng.

Legion 7 được chuẩn bị viên pin lớn 80 Watt, bổ trợ sạc nhanh. Tuy nhiên, nếu đặt chơi game, pin này chỉ trụ được khoảng 2 – 3 giờ. Với các tác vụ thông thường, người dùng cũng đều có thể truy cập Lenovo Vantage để tắt card rời, dùng card đồ họa tích hợp, nâng thời lượng pin lên khoảng 6 – 8 tiếng.

Trên Legion 7, đa số linh kiện có hiệu năng cao và tiêu hao nhiều năng lượng, như chip Ryzen 9 5900HX, card RTX 3080 16GB. Ngoài ra, cấu hình của phiên bản này còn gồm RAM 32GB, bộ nhớ 1TB SSD, dàn 2 loa 2W công nghệ Nahimic Audio. Cấu hình này cấp phép máy chơi tối hầu hết các tựa game nặng như Assassin's Creed, Call of Duty, Red Dead Redemption 2 … Chấm điểm với phần mềm Cinebench, Legion 7 đạt khoảng 12,5 nghìn điểm ở chế độ đa nhân, 1,1 nghìn điểm đơn nhân – mức cao với một mẫu máy dùng chip 8 nhân 16 luồng.

Ở tầm giá 80 triệu đồng, Lenovo Legion 7 không có nhiều đối thủ, ngoại trừ vài mẫu máy cao cấp của Asus ROG, Razer, Gigabyte. Sản phẩm của Lenovo có lợi thế về hiệu xuất cao, bàn phím cho cảm giác gõ tốt, màn hình lớn hiển thị đẹp mắt, nhiều cổng kết nối. Tuy nhiên, tính di động chưa cao do trọng lượng nặng và thời lượng pin ngắn.

Người dùng có thể cân nhắc chọn lắp ráp máy để bàn để tạo ra hiệu xuất cao và tùy biến tốt hơn. Hiện giá cho CPU Ryzen 9 khoảng 15 triệu đồng, hay card RTX 3080 cũng khoảng 40 – 45 triệu đồng, chưa tính đến các linh kiện khác.

Ở tầm giá 80 triệu đồng, Lenovo Legion 7 không có nhiều đối thủ, ngoại trừ vài mẫu máy cấp cao của Asus ROG, Razer, Gigabyte. Sản phẩm của Lenovo có ưu thế về hiệu xuất cao, bàn phím cho cảm giác gõ tốt, màn hình lớn hiển thị đẹp mắt, nhiều cổng kết nối. Tuy nhiên, tính di động chưa cao do khối lượng nặng và thời lượng pin ngắn.

Người dùng cũng có thể cân nhắc chọn lắp ráp máy để bàn để có hiệu năng cao và tùy biến tốt hơn. Hiện giá cho CPU Ryzen 9 khoảng 15 triệu đồng, hay card RTX 3080 cũng khoảng 40 – 45 triệu đồng, chưa kể đến các linh kiện khác.

Lưu Quý

Laptop gaming dùng card RTX 3080, giá 80 triệu đồng – VnExpress

Nội dung Laptop gaming dùng card RTX 3080, giá 80 triệu đồng – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--