Laptop rục rịch tăng giá – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Laptop rục rịch tăng giá – Công Nghệ Số hóa Nhiều mẫu laptop tại Việt Nam khan hàng, tăng giá từ 1 đến 3 triệu đồng mỗi máy từ tháng 4, do nguồn cung linh kiện thiếu hụt. – Công Nghệ

Tại một số dịch vụ máy tính, laptop có triệu chứng đội giá từ đầu năm. Đại diện một cửa hàng kinh doanh thiết bị di động tại Hồ Chí Minh cho biết, từ tháng 2, hãng Dell đã áp dụng giá mới trên một số mẫu máy, tăng tầm 10 đến 100 USD so với trước đó. Máy tính của HP cũng tăng giá với các sản phẩm dòng Pavilion chạy chip thế hệ mới. Đến tháng 4, nhiều hãng laptop khác cũng đưa ra bảng giá mới. Điển dường như Acer, hãng có doanh thu thuộc top đầu tại Việt Nam, tăng 5 đến 10% giá hầu hết sản phẩm.

Các mẫu máy như Nitro 5 AN515-55-5923, AN515-56-51N4 từng có giá 22 triệu đồng, được điều chỉnh lên 24 triệu vnd (tăng 9%), một số mẫu cao cấp hơn như AN515-57-5831/755P/7161, có giá từ 33 đến 46 triệu đồng, cũng hàng loạt tăng thêm 1 triệu đồng (tăng 2-3%). Một số sản phẩm chuẩn bị ra mắt cũng phải tăng giá niêm yết dự kiến.

Với các hãng khác, “việc đội giá sẽ áp dụng cho các đơn hàng mới. Những sản phẩm đã nhập về kho từ trước vẫn khỏi bị điều chỉnh”, Đức Tiến, đại diện công ty máy tính An Phát tại Thái Hà (Hồ Chí Minh) chia sẻ.

Laptop rục rịch tăng giá - Công Nghệ Số hóa

Người mua laptop từ tháng tư có thể phải chi nhiều tiền hơn. Ảnh: Đào Tiến

Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng nếu người dùng có ý muốn mua laptop, nên tiến hành sớm, bởi ngày nay “cung đang không đáp ứng được cầu” nên sẽ giao động giá trong thời gian tới khi nguồn hàng trong kho ít dần đi.

Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, cho thấy một số mẫu laptop có thể khan hàng trong vài ba tháng tới. Bên cạnh việc thiếu linh kiện, ông Huy cũng cho rằng, hàng hóa đang được ưu tiên cho thị trường châu Âu và châu Mỹ, nơi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và khuynh hướng học, làm việc online xảy ra cao. “Các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc đều đang quá tải, lượng mặt hàng sản xuất còn thiếu cung ứng cho những đơn đặt hàng. Từ nay đến đầu tháng 5, sẽ có rất ít laptop được nhập khẩu thêm về Việt Nam”, ông Huy cho biết.

Việc laptop đội giá đã được dự báo từ trước. Hồi cuối tháng 3, trang Gizchina đã dự báo hai hãng laptop Acer và Asus sẽ điều chỉnh giá từ 5 đến 10%, đồng thời cho là này là đợt đội giá đáng kể nhất của thị trường laptop 10 năm trở lại đây. Trang này dẫn lời một số nguồn tin trong lĩnh vực cho rằng bệnh dịch khiến nhu cầu sử dụng các mặt hàng công nghệ tăng, nguồn cung chip không đủ đáp ứng, dẫn đến tăng giá chip và cuốn theo là mức giá của các mặt hàng đầu cuối như laptop cũng tăng theo.

Gizchina dẫn lời Chen Junsheng – Chủ tịch của Acer, cho biết hãng hiện chỉ cũng có thể đáp ứng được khoảng phần nào ba số đơn hàng. Trong khi đó, Asus cũng có thể có chênh lệch cung – cầu khoảng 25 đến 30%.

Toàn cầu đang đứng trước cuộc khủng hoảng về chip bán dẫn. Theo thống kê của Susquehanna , thời gian ship hàng – tính từ khi đặt hàng đến khi chip thực sự được giao – tăng đều bình quân 15 tuần. Còn theo công ty sản xuất bán dẫn Broadcom , thời gian giao hàng của hãng đã tăng từ 12,2 tuần vào tháng 2/2020 lên 22,2 tuần năm nay.

Bên cạnh laptop, việc chọn mua linh kiện máy tính, đặc biệt là card đồ họa ngày càng trở nên khó khăn. Nhiều mẫu card đồ họa tăng giá hàng chục triệu đồng, cho dù card đồ họa đã qua sử dụng vẫn cũng đều có thể bán được giá cao hơn giá mua ban đầu, do bị gom hàng để đào tiền điện tử. Thời điểm đầu năm, nhiều công ty laptop ghi nhận lợi nhuận tăng 600%.

Lưu Quý

Laptop, Acer, Dell, Asus, HP, Thị trường số hóa, Tin

Nội dung Laptop rục rịch tăng giá – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--