Laptop Xiaomi màn hình OLED 3,5K – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Laptop Xiaomi màn hình OLED 3,5K – Công Nghệ Số hóa Mi Notebook Pro 15 phiên bản 2021 là mẫu laptop hiếm hoi trên thị trường dùng màn hình OLED với cấu hình mạnh. – Công Nghệ

Mi Notebook Pro 15 là laptop cao cấp mới nhất của Xiaomi. Sản phẩm mới ra mắt tháng 5 vừa qua. Đây cũng là phiên bản duy nhất có màn hình OLED, khi đang bản 14 inch sử dụng tấm nền màn hình thường. Máy được nhập về Việt Nam qua con đường xách tay với giá gần 30 triệu đồng cho bản cấu hình mạnh, gồm chip AMD Ryzen 7 5800H, RAM 16 GB, bộ nhớ trong 512 GB SSD.

Laptop này của Xiaomi là một trong những ít sản phẩm có màn hình OLED trên thị trường, cùng Asus Zenbook Flip S OLED, Dell XPS 15, Razer Blade 15. Máy cũng có mức giá rẻ nhất nhất khi so sánh với mức trên dưới 2.000 USD của các đối thủ.

Mi Notebook Pro 15 là laptop cao cấp mới nhất của Xiaomi. Sản phẩm mới ra mắt tháng 5 vừa qua. Đây cũng là phiên bản duy nhất có màn hình OLED, trong lúc bản 14 inch sử dụng tấm nền màn hình thường. Máy được nhập về Việt Nam qua đường xách tay với giá gần 30 triệu vnd cho bản cấu hình mạnh, gồm chip AMD Ryzen 7 5800H, RAM 16 GB, bộ nhớ trong 512 GB SSD.

Laptop này của Xiaomi là một trong số ít mặt hàng có màn hình OLED trên thị trường, cùng Asus Zenbook Flip S OLED, Dell XPS 15, Razer Blade 15. Máy cũng có thể có mức giá cực rẻ khi so sánh với mức trên dưới 2.000 USD của các đối thủ.

So với bản màu bạc, lựa chọn màu xám trên thế hệ 2021 cho cảm giác cao cấp hơn, gần giống MacBook. Máy cũng có thể có thiết kế nhôm nguyên khối như laptop của Apple, nhưng các điểm góc được bo tròn nhiều hơn một chút. Cân nặng là 1,8 kg, tương đương với Dell XPS 15 đời mới nhất, nhưng nặng hơn Surface Laptop 3 bản 15 inch (1,5 kg).

Cảm giác cầm thực tế Mi Notebook Pro 15 mới chắc chắn, chất lượng hoàn thiện tốt hơn hẳn so với thế hệ trước. Chất liệu nhôm trên máy có tính nhám nhẹ hơn đáng kể so với Surface Laptop hay MacBook Pro.

So với bản màu bạc, lựa chọn màu xám trên thế hệ 2021 cho cảm giác cấp cao hơn, gần giống MacBook. Máy cũng đều có thiết kế nhôm nguyên khối như laptop của Apple, nhưng những điểm góc được bo tròn nhiều hơn một chút. Cân nặng là 1,8 kg, tương đương với Dell XPS 15 đời mới nhất, nhưng nặng hơn Surface Laptop 3 bản 15 inch (1,5 kg).

Cảm giác cầm thực tế Mi Notebook Pro 15 mới chắc chắn, chất lượng hoàn thiện tốt hơn hẳn so với thế hệ trước. Chất liệu nhôm trên máy có tính nhám nhẹ hơn đáng kể so với Surface Laptop hay MacBook Pro.

Màn hình là điểm nổi bật đáng chú trọng trên Mi Notebook 15, kích thước 15,6 inch, viền siêu mỏng ở cả 4 cạnh, độ phân giải chuẩn 3,5K 3.456 x 2.160 pixel – cao hàng đầu trên laptop hiện nay, vượt qua MacBook Pro 16 inch. Màn hình cũng có thể có thể hiển thị 100% dải màu DCI-P3, sRGB, độ sáng 600 nit, Delta E xấp xỉ bằng một (thể hiện màn hình có độ chuẩn xác sắc màu gần như tuyệt đối).

Quan sát thực tiễn cho biết màn hình hiển thị màu sắc đẹp, tươi. Màu đen được bộc lộ gần như tuyệt đối nên sẽ hơi bóng khi dùng ngược nguồn sáng.

Màn hình là điểm đặc biệt đáng chú trọng trên Mi Notebook 15, kích cỡ 15,6 inch, viền siêu mỏng ở cả 4 cạnh, độ nét chuẩn 3,5K 3.456 x 2.160 pixel – cao hàng đầu trên laptop hiện nay, băng qua MacBook Pro 16 inch. Màn hình có thể hiển thị 100% dải màu DCI-P3, sRGB, độ sáng 600 nit, Delta E xấp xỉ bằng một (thể hiện màn hình có độ chính xác sắc màu gần như tuyệt đối).

Quan sát thực tế cho thấy màn hình hiển thị màu sắc đẹp, tươi. Màu đen được thể hiện gần như tuyệt đối nên sẽ hơi bóng khi sử dụng ngược nguồn sáng.

Nhìn từ phía trên xuống, Mi Notebook nhìn giống hệt MacBook, nhưng hơi nặng tay khi gõ. Người dùng vì vậy cần nhiều lực ngón tay khi làm việc. Touchpad kích cỡ lớn hỗ trợ đa cử chỉ, nhạy và chính xác, tương đương các mẫu laptop Windows cao cấp khác, như LG Gram, Surface Laptop hay Dell XPS 15.

Nhìn từ ở trên xuống, Mi Notebook nhìn giống hệt MacBook, nhưng hơi nặng tay khi gõ. Người dùng vì vậy cần nhiều lực ngón tay khi làm việc. Touchpad kích cỡ lớn hỗ trợ đa cử chỉ, nhạy và chính xác, tương đương các mẫu laptop Windows cao cấp khác, như LG Gram, Surface Laptop hay Dell XPS 15.

Máy có cảm biến vân tay một chạm, nhạy và hơi lõm, cho dùng thử bấm nhẹ và cao cấp. Hãng cũng tích hợp nút nguồn được cắt viền cạnh kim cương đẹp mắt. Trên máy còn có 1 nút gọi trợ lý ảo của Xiaomi nhưng chỉ sử dụng tiếng Trung để nhận diện.

Mi Notebook Pro 15 mặc định sử dụng Windows 10 Single Language với duy nhất tiếng Trung. Người dùng phải cài lại hoàn toàn hệ điều hành hoặc mất thêm kinh phí cải tiến lên bản Pro để làm được thể cài đặt thêm ngôn ngữ.

Máy có cảm biến vân tay một chạm, nhạy và hơi lõm, cho trải nghiệm bấm nhẹ và cao cấp. Hãng cũng tích hợp nút nguồn được cắt viền cạnh kim cương đẹp mắt. Trên máy còn có một nút gọi trợ lý ảo của Xiaomi nhưng chỉ sử dụng tiếng Trung để nhận diện.

Mi Notebook Pro 15 mặc định sử dụng Windows 10 Single Language với duy nhất tiếng Trung. Người dùng phải cài lại tận gốc hệ điều hành hoặc mất thêm chi phí nâng cấp lên bản Pro để cũng có thể có thể cài đặt thêm ngôn ngữ.

Thiết kế kế bên vuốt cong xuống mặt dưới, tạo cảm giác siêu mỏng, độ dày 15,9 mm, tương đương MacBook Pro 16 inch. Máy cũng bỏ cổng USB-A thay đổi bằng cổng USB-C nhưng không đề cập chuẩn Thunderbolt như laptop của Apple. Máy tích hợp chuẩn Wi-Fi 6 mới nhất.

Thiết kế bên cạnh vuốt cong xuống mặt dưới, tạo cảm giác siêu mỏng, độ dày 15,9 mm, tương đương MacBook Pro 16 inch. Máy cũng bỏ cổng USB-A thay đổi bằng cổng USB-C nhưng vẫn không đề cập chuẩn Thunderbolt như laptop của Apple. Máy tích hợp chuẩn Wi-Fi 6 mới nhất.

Ở cạnh còn sót lại là lỗ cắm tai nghe 3,5 mm, đèn báo nguồn và cổng USB-C. Khác với hai cổng ở cạnh phải, cổng ở cạnh trái không hỗ trợ xuất hình ảnh mà chỉ trao đổi dữ liệu, bổ trợ sạc. Máy dùng sạc 100W, dung lượng pin 66 Whr.

Ở cạnh còn sót lại là giắc cắm tai nghe 3,5 mm, đèn báo nguồn và cổng USB-C. Khác với hai cổng ở cạnh phải, cổng ở cạnh trái không bổ trợ xuất hình ảnh mà chỉ trao đổi dữ liệu, hỗ trợ sạc. Máy dùng sạc 100W, dung lượng pin 66 Whr.

Thiết kế mặt dưới với hai hàng rãnh tản nhiệt lớn, khắc phục yếu điểm thoát nhiệt kém như các thế hệ trước. Máy hoạt động mát rượi với những tác vụ nhẹ như lướt web, xem nhạc, chỉnh sửa ảnh đơn giản. Khi dựng video hay tải tập tin lớn, máy có nóng dần lên nhưng ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, phần nhiệt giữa nửa trái và nửa phải lại chênh lệch rất rõ. Trong đó, nhiệt lượng chủ đạo tập trung ở bên phải.

Được quảng cáo có loa kép stereo 2W, âm thanh DTS, nhưng máy cho dùng thử thực tế không tốt, hơi rè và không rõ tiếng, ngay cả khi chưa bật mức âm lượng cao nhất.

Thiết kế mặt dưới với hai hàng rãnh tản nhiệt lớn, khắc phục nhược điểm thoát nhiệt kém như các thế hệ trước. Máy hoạt động mát rượi với các tác vụ nhẹ như lướt web, xem nhạc, chỉnh sửa ảnh đơn giản. Khi dựng video hay tải tập tin lớn, máy có nóng dần lên nhưng ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, phần nhiệt giữa nửa trái và nửa phải lại chênh lệch rất rõ. Trong đó, nhiệt lượng chủ đạo tập trung ở bên phải.

Được quảng cáo có loa kép stereo 2W, âm thanh DTS, nhưng máy cho trải nghiệm thực tế không tốt, hơi rè và không rõ tiếng, ngay cả những lúc chưa bật mức âm lượng cao nhất.

Củ sạc 100W kèm theo có kích cỡ tương đương MacBook Pro 16 inch, nhưng thiết kế vuông vức hơn. Máy cũng sử dụng cáp C to C để kết nối. Ngoài ra, laptop của Xiaomi còn tặng kèm một đầu chuyển từ cổng USB-C sang cổng USB-A và HDMI.

Củ sạc 100W kèm theo có kích cỡ tương đương MacBook Pro 16 inch, nhưng thiết kế vuông vức hơn. Máy cũng sử dụng cáp C to C để kết nối. Ngoài ra, laptop của Xiaomi còn tặng kèm một đầu chuyển từ cổng USB-C sang cổng USB-A và HDMI.

Mi Notebook Pro 15 có hai tùy chọn về vi xử lý: Intel (với chip Core i5 và i7) và AMD với chip Ryzen 5 hoặc Ryzen 7, RAM 8 hoặc 16 GB, bộ nhớ trong 256 hoặc 512 GB.

Bản cấu hình khởi điểm giá khoảng hơn 20 triệu đồng, trong lúc bản cấu hình đỉnh cao là gần 30 triệu đồng. Sản phẩm chưa bán chính hãng tại Việt Nam nên trướng ngại lớn đặc biệt là bảo hành. Theo những người buôn đồ Xiaomi nội địa, nếu máy gặp vấn đề, họ thường phải gửi ngược lại Trung Quốc.

Mi Notebook Pro 15 có hai tùy chọn về vi xử lý: Intel (với chip Core i5 và i7) và AMD với chip Ryzen 5 hoặc Ryzen 7, RAM 8 hoặc 16 GB, bộ nhớ trong 256 hoặc 512 GB.

Bản cấu hình khởi đầu giá khoảng hơn 20 triệu đồng, trong lúc bản cấu hình cao đặc biệt là gần 30 triệu đồng. Sản phẩm chưa bán chính hãng tại Việt Nam nên trướng ngại lớn đặc biệt là bảo hành. Theo những người buôn đồ Xiaomi nội địa, nếu máy gặp vấn đề, họ thường phải gửi trái lại Trung Quốc.

Tuấn Hưng

Laptop Xiaomi màn hình OLED 3,5K – VnExpress

Nội dung Laptop Xiaomi màn hình OLED 3,5K – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--