LG – 'nạn nhân' của cuộc đua 'song mã' Apple – Samsung – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: LG – 'nạn nhân' của cuộc đua 'song mã' Apple – Samsung – Công Nghệ Số hóa Quyết định rút khỏi thị trường di động của LG cho thấy mức độ cạnh tranh gay gắt trong ngành công nghiệp này, đặc biệt là giữa Apple và Samsung, quá khắc nghiệt. – Công Nghệ

LG từng nằm ở phía trong top 5 hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, nhưng hãng dường như không duy trì được vị thế này lâu khi Samsung và Apple liên tục cai trị thị trường Mỹ, trong lúc các đơn vị như Huawei và Xiaomi giành nhau thị phần châu Âu.

LG - 'nạn nhân' của cuộc đua 'song mã' Apple - Samsung - Công Nghệ Số hóa

Thị phần smartphone toàn cầu hiện tại của LG chỉ tầm 2%. Ảnh: AP .

Theo Counterpoint Research, tính đến quý IV/2020 tại Mỹ, Apple và Samsung chiếm 81% thị phần smartphone, trong đó, Apple chiếm 65%, Samsung chiếm 16% và LG đứng số ba với 9%. Samsung và Apple là hai hãng sản xuất smartphone duy nhất tăng trưởng tại Mỹ thời gian này.

Trên thị trường toàn cầu, Apple cũng chiếm địa thế số một trong quý IV/2020 với 23,4% thị phần, trong khi Samsung đứng vị trí thứ 2 với 19,1%, theo International Data Corp.

Samsung và LG là hai đối thủ nhiều năm trong ngành công nghiệp điện tử và thiết bị gia dụng, nhưng Samsung có lợi thế quan trọng mà LG thiếu lúc nói đến lĩnh vực smartphone. Ngay khi thị trường smartphone còn non trẻ, Samsung đã định vị ngay từ đầu rằng điện thoại của mình cần là đối thủ cạnh tranh chính của iPhone. Năm 2012, “bom tấn” Galaxy S3 của Samsung cho dù đã băng qua iPhone 4S để trở thành smartphone bán chạy nhất năm, theo Strategy Analytics.

Sự ra mắt thành đạt của Galaxy S3 đã định dạng cuộc đua “song mã” trên thị trường smartphone giữa Apple và Samsung. Không có nhà cung cấp điện thoại Android nào có sản phẩm đạt đến tầm phổ biến của Galaxy S3 khi đó. Nó đã đưa dòng Galaxy S của Samsung lên bản đồ smartphone thế giới và trở thành đối thủ cạnh tranh chính của iPhone trong nhiều năm.

Mặc dù đã đổi mới theo một số cách, các nhà sản xuất điện thoại Android khác đơn giản là không thể theo kịp Samsung, Apple. Ví dụ, nhiều chuyên gia công nghệ đã ca ngợi HTC vào năm 2013 với chiếc điện thoại One M7 bắt mắt, hơn mọi điện thoại Android trên thị trường về chất lượng và thiết kế. Nhưng nó không bao giờ có được doanh thu bán sản phẩm tương xứng với các giải thưởng đó. Kết cục, HTC đã phải bán một phần mảng buôn bán smartphone cho Google vào năm 2018.

Moto X ra mắt năm 2013 của Motorola cũng sẽ được coi rằng đi trước thời đại với tính năng điều khiển bằng giọng nói và đã được những nhà đánh giá chịu đựng nồng nhiệt. Nhưng ngay năm sau, Google đã quyết định bán bộ phận di động của Motorola cho Lenovo. Cho đến nay, đơn vị này vẫn bắt buộc phải chật vật để tăng cường sự tồn tại trên thị trường điện thoại thông minh.

Ngay cả Google, dịch vụ tạo ra Android, cũng gặp khó khăn khi thâm nhập vào lĩnh vực buôn bán smartphone. Sau trắc trở trong việc bán điện thoại cấp cao để cạnh tranh với iPhone và dòng Galaxy S, Google cuối cùng đã chuyển hướng sang bán điện thoại sáng dạ Pixel với mức giá rẻ hơn.

LG cũng chọn con đường tương tự. Dù đã đi trước các đối thủ trong 1 số mặt, chẳng hạn đưa máy ảnh góc rộng lên smartphone lâu năm trước khi Apple và Samsung làm, Bloomberg cho biết bộ phận mua bán smartphone của LG vẫn bắt buộc phải chịu khoản lỗ tổng số 4,5 tỷ USD trong sáu năm, dẫn đến quyết định đóng cửa công ty này.

Thay vì tập trung vào smartphone, LG sẽ chuyển trọng tâm vào các lĩnh vực như thiết bị nhà thông minh, linh kiện xe điện, robot và trí óc nhân tạo.

Tất nhiên, thành đạt của Samsung và Apple chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến thị trường điện thoại di động. Các nhãn hiệu của Trung Quốc nổi bật với khoảng giá dễ tiếp cận, như Huawei, Xiaomi, Oppo và OnePlus, cũng là nguyên nhân khiến thị phần của LG sụt giảm vào năm 2015. Tuy nhiên, Samsung và Apple vẫn thoải mái ở vị trí đi đầu thị trường trong nhiều năm và LG chỉ là nạn nhân mới nhất.

Đăng Thiên (theo Business Insider )

LG, Apple, Samsung, Thị trường smartphone, Thị trường số hóa, Phân tích

Nội dung LG – 'nạn nhân' của cuộc đua 'song mã' Apple – Samsung – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--