Liên Quân, LMHT, PUBG,… vào SEA Games 31: Khi thể thao cũng chuyển đổi số

--
Web Techviewz có bài: Liên Quân, LMHT, PUBG,… vào SEA Games 31: Khi thể thao cũng chuyển đổi số Việc thể thao điện tử được đưa vào danh sách thi đấu tranh huy chương tại SEA GAMES 31 đã thêm lần nữa tạo ra những tín hiệu tích cực.

Việc thể dục điện tử được dẫn vào bản kê tranh tài tranh huy chương tại SEA GAMES 31 đã thêm lần nữa tạo ra những tín hiệu tích cực.

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 cùng cốt truyện phức tạp trên ngoài nước chưa hiện diện triệu chứng dừng lại, đã khiến lĩnh vực thể dục chịu những ảnh hưởng không hề nhỏ. Để khắc phục hậu quả, ngành thể dục đã có những bước tiến quan trọng trên tiến trình chuyển đổi số, nhất là thể dục điện tử (eSport).

Khi thể dục truyền thống bước vào thời kì chuyển đổi số

Tác động của đại dịch đã khiến doanh thu thế giới của thể thao điện tử chỉ đạt 73 tỷ USD so với kế hoạch ban đầu là 135 tỷ USD. Một loạt các sự kiện thể thao lớn trên toàn cầu phải hủy hoặc chưa hẹn ngày trở lại như Tokyo Olympic Games 2020, đi kèm đó là sự sụt giảm từ các nguồn thu như: Bán vé sự kiện, bản quyền truyền hình thể thao, quảng cáo tài trợ và trung tâm (trong đó có cá cược thể thao) và ngành du ngoạn đi cùng các giải đấu lớn…

Vì lý do này, ngành thể thao sẽ phải có những bước chuyển mình để khắc phục hậu quả của nhóm bệnh dịch gây ra bằng con đường chuyển đổi số. Trong năm qua, các giải đấu thể thao dần được số hoá nhằm giữ ngọn lửa thể thao tiếp tục cháy trong lòng người hâm mộ và đã có các thành tích mang tính đột phá đầy ấn tượng. 

Hiện nay, trên toàn cầu cũng đã hình thành những giải đấu mô phỏng, song song với bóng đá trên sân cỏ thực tế thì cùng theo với đó có các giải đá bóng trên game FIFA Online hoặc PES; Virtual NBA dành cho bộ môn bóng rổ hoặc giải F1 Vietnam Virtual Grand Prix được tổ chức với sự tham dự của hàng loạt các vận động viên nổi tiếng như Charles Leclerc, Alexander Albon, George Russell và Antonio Giovinazz. Điển hình cũng có thể kể đến giải đua xe đạp Tour De France năm 2020 đã hoàn toàn được đưa lên nền tảng số khi ban tổ chức giải quyết định phối hợp cùng Zwift để tạo ra giải đấu ảo Virtual Tour De France.

Liên Quân, LMHT, PUBG,... vào SEA Games 31: Khi thể thao cũng chuyển đổi số            

Giải đua xe đạp ảo Virtual Tour de France. (Nguồn: GrabTour)

Tại Việt Nam, nhờ xu thế 4.0 cùng sự thúc đẩy tích cực từ chính phủ, chuyển đổi số trong ngành thể dục đã mỗi bước được áp dụng ở một số bộ môn thể thao về trang thiết bị thi đấu, công nghệ quản lý, quy trình vận hành, chỉ dẫn đào tạo… Từ đó, thể dục truyền thống đã có những bước chuyển mình, bên cạnh đó các công nghệ mới như giả lập, mô phỏng 1:1, song hành, tương tác gắn kèm với hạ tầng kĩ thuật mới 4G, 5G được kết nối sẽ tạo ra những môi trường mới.

Không chỉ có ở thế giới, trong nước cũng đã diễn ra giải đua xe đạp ảo được tổ chức vào tháng 4/2020 do Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức tận gốc thông qua ứng dụng Zwift và bộ thiết bị giả lập. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều các giải đấu thể dục mô phỏng khác như giải chạy marathon “Brave Đà Nẵng” thu hút hơn 3.400 vận động viên tham gia chạy. Giải chạy “Màu xanh hy vọng” cũng thu hút trên 2.000 vận khích lệ đăng ký chạy tích lũy không giới hạn các nội dung 10km, 20km, 50km,… sử dụng “đồng hồ thông minh” kết nối với nền tảng phần mềm của giải đấu.

Thể thao điện tử Việt Nam song hành cùng chuyển đổi số quốc gia

Bên cạnh thể dục truyền thống, các vận động viên hay đội tuyển eSport Việt Nam cũng từng ít nhiều lần đạt được những thành tích cao tại môi trường tranh tài quốc tế, hay gần đây việc thể dục điện tử được dẫn vào bản kê tranh tài tranh huy chương tại SEA GAMES 31 đã thêm lần nữa tạo ra những tín hiệu tích cực.

Theo số liệu từ Sách trắng thể dục điện tử Việt Nam 2021 do VIRESA phát hành: “Việt Nam có tới hơn 45 triệu khán giả eSport, trong đó bình mỗi người dành tới 2 giờ 55 phút để xem các nội dung eSports hàng ngày. Trong đó bình quân một người chơi khoảng 2 bộ môn eSport và có tới hơn 50% khán giả chơi thường xuyên hàng ngày”.  Điều này chứng minh Việt Nam đang sẵn có thị trường lớn số 1 trong việc phát triển bộ môn thể thao trực tuyến với khuynh hướng người sử dụng ngày càng tăng cao.

Vì vậy, cũng có thể có thể thấy rõ dư địa để phát triển của thể dục điện tử là còn rất lớn từ công tác huấn luyện, phát triển tài năng tại Việt Nam lẫn thực lực thương mại hoá của thể thao nói chung và thể thao điện tử kể riêng tại Việt Nam là rất lớn.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Việt Nam cần coi thể dục là hoạt động kinh tế, phát triển để mang lại lợi nhuận, đóng góp cho phát triển kinh tế đất nước. Thể thao điện tử và thể thao số cần đi song hành với nhau, cùng nằm trong chiến lược chuyển đổi số trong thể thao hướng tới phát triển, nâng lên thể lực, trí lực, tầm vóc của người Việt cũng như xây dựng một nền kinh tế thể dục bền vững. Do đó cần tăng cường vai trò quản lý, định hướng của nhà nước, đặc biệt là cần một môi trường pháp lý đầy đặn và thuận lợi cho hoạt động, cửa hàng trong kinh tế thể thao.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành danh mục các môn thể thao, nội dung và địa điểm thi đấu trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) do Việt Nam đăng cai. Trong đó, thể dục điện tử (eSport) có 8 bộ môn thi đấu với 10 nội dung. Đây là bộ môn còn khá mới mẻ tại Việt Nam và thu hút được sự quan tâm lớn số 1 của các bạn trẻ.

Các nội dung tranh tài gồm:

– Liên minh huyền thoại: Tốc chiến (League of Legends: Wild Rift – Mobile) – (Đồng đội nam/nữ);

– Liên quân Mobile – (Đồng đội);

– PUBG Mobile – (Đồng đội/Cá nhân);

– Đấu trường sinh tồn – (Đồng đội);

– Liên minh huyền thoại (League of Legends – PC) – (Đồng đội);

– FIFA Online 4 (PC) – (Đồng đội);

– Đột kích (CrossFire – PC) – (Đồng đội);

– Mobile Legends: Bang Bang (Mobile) – (Đồng đội).

Game

Nội dung Liên Quân, LMHT, PUBG,… vào SEA Games 31: Khi thể thao cũng chuyển đổi số được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--