Liên tục xuất hiện SMS giả mạo ngân hàng: Hãy cảnh giác trước mọi rủi ro!

--
Web Techviewz có bài: Liên tục xuất hiện SMS giả mạo ngân hàng: Hãy cảnh giác trước mọi rủi ro! Sự bùng nổ của những phương thức thanh toán không tiền mặt kéo theo rủi ro bảo mật là khôn lường, minh chứng là hàng loạt vụ lừa đảo giả mạo SMS ngân hàng gần đây.

Sự bùng nổ của những phương thức phải trả không tiền mặt cuốn theo rủi ro bảo mật là khôn lường, minh chứng là hàng loạt vụ lừa đảo giả mạo SMS ngân hàng gần đây.

“Bùng nổ” thanh toán không tiền mặt

Đại dịch COVID-19 đã làm đứt quãng hoạt động buôn bán và mua sắm, thay đổi cách thức buôn bán sản phẩm và dịch vụ.

Nghiên cứu mới nhất của Visa về thái độ phải trả của người tiêu dùng cho thấy, người Việt Nam hy vọng đất nước sẽ tiến đến một xã hội không tiền mặt vào năm 2030, với phần lớn người tiêu dùng (84% số người được khảo sát) đã chuyển đổi sang các hình thức kỹ thuật số và không sử dụng tiền mặt. Đại dịch cũng xúc tiến sự tăng trưởng của thương mại điện tử và các công ty giao hàng, giao thức ăn.

Liên tục xuất hiện SMS giả mạo ngân hàng: Hãy cảnh giác trước mọi rủi ro!            

Thanh toán không tiền mặt có cơ hội phát triển mau hơn nữa trong đại dịch COVID-19.

Cũng theo báo cáo của Visa, người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu ái lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như phải trả không tiếp xúc và thanh toán bằng mã QR. 57% người tiêu dùng có tới 3 phần mềm ví điện tử trên điện thoại, và 55% người tiêu dùng ưa thích ứng dụng cũng có thể có thể thực hành tất cả các giao dịch.

Còn theo một báo cáo do hãng bảo mật Kaspersky dẫn lại, hơn 85% người tiêu dùng sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc phần mềm thanh toán, hơn 42% người mua sử dụng phải trả không tiếp xúc bằng thiết bị di động. Đặc biệt, 71% người sử dụng sử dụng ví điện tử hoặc các phần mềm thanh toán tối thiểu một lần một tuần.

Báo cáo khác dự đoán, giao dịch qua di động tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tới 400% vào năm 2025 nhờ sự bùng nổ của kinh tế số. Báo cáo cũng cho rằng, khuynh hướng trên cũng có thể diễn ra nhanh hơn nhờ những tác động hùng cường của bối cảnh xã hội bất ngờ (dịch bệnh COVID-19), cùng theo với chủ trương điều hành của chính quyền (chuyển đổi số quốc gia, công ty Mobile-Money).

Dự đoán trên có vẻ đang xảy ra khi vào tháng 3 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã quyết định cho thí điểm công ty dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho những hàng hóa, công ty có mức giá trị nhỏ, gọi là Mobile-Money. Trong khi đó, theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), tính đến hết năm 2020, Việt Nam đang có 132,5 triệu thuê bao di động đang hoạt động, với dân số gần 100 triệu người.

Dịch vụ Mobile-Money được hy vọng sẽ mau chóng đưa hình thức thanh toán không tiền mặt đến mọi người dân trong cả nước, dù đó là nông thôn, vùng sâu hay vùng xa, hải đảo… Như vậy, phối hợp với những hình thức thanh toán không tiền mặt hiện có như ví điện tử, thẻ tín dụng, dịch vụ ngân hàng…, Việt Nam hoàn toàn có thể mau chóng tạo thành xã hội thanh toán không tiền mặt trong sau này không xa.

Cảnh báo những không may bảo mật

Tuy nhiên, kèm theo với những ứng dụng công nghệ mới luôn là những rủi ro, nguy cơ bảo mật dọa dẫm người dùng. Vài tháng gần đây, biết bao người dùng tại Việt Nam thu được lời nhắn định danh (brandname) giả danh các ngân hàng với mục đích lừa đảo. Nội dung các tin nhắn thông báo tài khoản ngân hàng có giao dịch bất thường, đề nghị khách hàng đăng nhập nếu không sẽ bị khóa tài khoản sau 24 giờ, kèm theo đường dẫn để dụ người dùng truy cập. Kết quả, nhiều người dùng nhẹ dạ làm theo đã bị lừa biết bao tiền. 

Liên tục xuất hiện SMS giả mạo ngân hàng: Hãy cảnh giác trước mọi rủi ro!            

Những không may bảo mật là luôn hiện hữu khi phải trả không tiền mặt.

Ông Yeo Siang Tiong – Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cảnh báo: “Sự lệ thuộc của chúng ta vào ví điện tử và các ứng dụng ngân hàng di động ngày càng tăng sẽ thu hút sự đoái hoài ngày càng lớn từ tội phạm mạng, những kẻ hầu như luôn đeo đuổi tiền và dữ liệu bí mật của chúng ta. Do đó, chúng tôi nhận biết sự gia tăng các nỗ lực phishing và smishing nhắm vào người sử dụng ngân hàng di động. Những sự cố này sẽ gia tăng trong thời gian tới”

Trong năm 2020, các giải pháp của Kaspersky đã chống lại hơn 673.000 nỗ lực phishing nhắm tới đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phishing là hình thức tiến công phi kỹ thuật được tội phạm mạng sử dụng nhằm đánh cắp dữ liệu bí mật từ máy tính hay điện thoại sáng dạ của người dùng, sau đó sử dụng dữ liệu cho nhiều mục tiêu khác nhau, như lấy cắp tiền của nạn nhân hoặc bán lại dữ liệu đã đánh cắp. 

Bà Võ Dương Tú Diễm – Quản lý vùng của Kaspersky chia sẻ thêm: “Chính phủ Việt Nam, cạnh bên nỗ lực hướng tới xã hội không tiền mặt, cũng đã tích cực tuyên truyền nâng lên nhận thức và thi hành các chiến dịch ngăn chặn các mối dọa dẫm đang rình mò trực tuyến. Chúng tôi tin rằng với các biện pháp an ninh mạng phù hợp và thói quen sử dụng mạng đúng đắn, người sử dụng Việt có thể thực hành các giao dịch tài thẳng thắn tuyến 1 cách an toàn”.

7 giải pháp bảo quản thông tin tài chính và gia tài

– Cẩn trọng với các thông báo về đổi coupon, mã ưu đãi hoặc giảm giá do kẻ gian tạo ra.

– Các tổ chức tài chính hoặc dịch vụ bán sản phẩm sẽ không gửi tin nhắn văn bản yêu cầu cập nhật tin tức tài khoản hoặc xác nhận mã thẻ ATM.

Nếu nhận được 1 lời nhắn hình như là khoảng ngân hàng hoặc đối tác kinh doanh, và yêu cầu nhấp vào link hoặc thông tin nào đó trong lời nhắn thì có thể xác định đây là lừa đảo. Hãy gọi trực tiếp cho ngân hàng hoặc đối tác nếu có bất kỳ nghi ngờ nào.

– Không truy cập đường link hoặc gọi vào số điện thoại trong lời nhắn nếu không biết rõ về nó.

– Không lưu tin tức thẻ tín dụng hoặc ngân hàng trên điện thoại để tránh trường hợp tội phạm mạng cài đặt malware trên điện thoại và lấy toàn bộ thông tin.

– Nhớ rõ nguyên tắc: Không phản hồi là cách đơn giản nhất để khỏi bị lừa.

– Cài đặt phần mềm diệt virus mạnh mẽ trên máy tính, laptop, máy tính bảng và điện thoại. 

– Để bảo quản trình duyệt, có thể cài đặt tiện ích bổ sung cho trình duyệt để cảnh báo nếu sắp truy cập một trang web không an toàn. Chương trình này sẽ hiển thị cảnh báo trước lúc bạn truy cập một trang web được biết là có chứa các mối đe dọa bảo mật đang hoạt động, chẳng hạn như virus hoặc cookies độc hại.

Nguồn: http://danviet.vn/lien-tuc-xuat-hien-sms-gia-mao-ngan-hang-hay-canh-giac-truoc-moi-rui-ro-502021… Nguồn: http://danviet.vn/lien-tuc-xuat-hien-sms-gia-mao-ngan-hang-hay-canh-giac-truoc-moi-rui-ro-50202126671441921.htm

Thanh toan khong tien mat, tan cong mang

Nội dung Liên tục xuất hiện SMS giả mạo ngân hàng: Hãy cảnh giác trước mọi rủi ro! được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--