Lộ 'quỹ đen' Bitcoin khi ly hôn – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Lộ 'quỹ đen' Bitcoin khi ly hôn – Công Nghệ Số hóa Nhiều người khi ly hôn đã lộ "quỹ đen" hàng triệu USD tiền điện tử, trong khi chế tài phân chia loại tiền này chưa có. – Công Nghệ

“Tôi hiện có khoảng 50.000 USD tiền mặt và có thể kiếm thêm 50.000 USD nữa cho đến khi chúng tôi kết hôn. Tôi dự định chuyển hết số chi phí này để đầu tư tiền điện tử, nhưng không biết nó có an toàn trong trường hợp ly dị hay không. Tòa án sẽ phân chia thế nào”, một thanh niên 29 tuổi đặt câu hỏi trên Reddit . “Tôi không có ý định sẽ ly dị sau khi kết hôn. Nhưng cuộc sống ai mà biết được. Cha mẹ tôi vẫn chia tay sau 20 năm chung sống đấy thôi”, thanh niên này viết.

Chủ đề mau chóng thu được sự đoái hoài của nhiều người. Các quan điểm đều cho là anh thanh niên trên ích kỷ, chỉ lo cho bản thân, trong lúc số khác thừa nhận mình cũng có “quỹ đen” mà vợ không biết.

Lộ 'quỹ đen' Bitcoin khi ly hôn - Công Nghệ Số hóa

Pháp luật áp dụng cho phân chia gia sản là tiền điện tử khi ly dị còn hạn chế. Ảnh: Decrypt .

Thực tế, nhiều người đang sở hữu hàng triệu USD tiền mã hóa nhưng không chia cho vợ/chồng mình khi ly hôn như gia sản thông thường. Sandra Radna, luật sư chuyên giải quyết vấn đề ly dị ở Long Island, New York, kể: “Một khách hàng của tôi có chồng là triệu phú tiền số với hơn một triệu USD trong tài khoản. Nhưng anh ta bảo rằng mình chỉ có khoản hưu trí 200.000 USD. Người vợ biết chồng mình có khối gia tài lớn hơn thế, nhưng vẫn không biết ông ta cất ở đâu”.

Một luật sư khác tên Ayesha Vardag nhận thấy số các cặp vợ chồng ly hôn nhưng vẫn vướng mắc tiền điện tử đã tăng gấp 5 lần, tính từ lúc 2017. “Nó giống trò mèo vờn chuột. Bằng các kỹ thuật ngày càng tinh vi, sự giàu có đã trở nên che giấu”, bà Vardag nói. “Tương tự cách tuồn tiền ra nước ngoài thông qua các quỹ đầu tư để cất giấu gia sản riêng, Bitcoin và các loại tiền điện tử đang được dùng làm che giấu quỹ đen của vợ/chồng”.

Khác với những tài sản thông thường, tiền điện tử như Bitcoin thường được lưu trữ trong các “ví” ảo. Pháp luật tại đa số quốc gia chưa xuất hiện chế tài liên kết nó với một cá nhân cụ thể nên được các ông chồng/bà vợ tận dụng trước tòa để che giấu tài sản của mình.

Một bà mẹ hai con viết trên Reddit rằng bà đã rất hờn dỗi khi phát hiện chồng mình là một triệu phú tiền điện tử. “Tôi cảm nhận thấy chưa được tôn trọng. Liệu có nguyên do gì để đón tục với nhau hay không?”, bà viết.

Harriet Errington – luật sư của cửa hàng luật Boodle Hatfield – tin rằng những vụ ly hôn liên quan đến xung đột do tiền số như Bitcoin sẽ trở thành một vấn đề lớn trong tương lai. “Tôi nghĩ rằng tòa án gia đình hiện tại bắt đầu lỗi thời. Việc áp dụng các điều luật hiện nay khi phân chia gia tài kỹ thuật số như Bitcoin có thể khó khăn hơn”, Errington nhận định. Ông cũng nhận ra ngày càng nhiều người tiêu dùng tiền số làm “quỹ đen”.

Tuy vậy, sự biến động của các loại tiền điện tử này khiến các khoản đầu tư không phải lúc nào cũng sinh lời. Một người dùng Reddit thừa nhận ông đã thua lỗ lớn. “Tôi đã đầu tư vào Bitcoin bằng khoản tiền giấu vợ và thua lỗ. Tôi thề, chuyện này còn căng thẳng hơn cả vụ ly dị sắp diễn ra”, người này nói.

Thông thường, giao dịch tiền điện tử là ẩn danh, nhưng vẫn có các trung tâm để xác định tài sản này. Mark DiMichael, chuyên gia pháp lý của đơn vị kế toán Citrin Cooperman, cho biết, có 1 số phương pháp để việc phân chia tài sản, kể cả tiền số.

Theo DiMichael, các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase sẽ là mấu chốt vấn đề. Thông qua các giao dịch trên sàn, dịch vụ của DiMichael cũng có thể có thể định vị được số tài sản hiện có. Theo luật ngân hàng Liên bang Mỹ, các giao dịch sẽ có ghi lại và sẵn sàng trưng tại tòa án nếu được yêu cầu. Hiện tại, Citrin Cooperman cũng xây dựng ứng dụng để phân tích blockchain và có thể định vị được khối gia tài tiền số chỉ còn một vài giao dịch.

“Miễn là có địa chỉ ví, bạn sẽ tìm được”, DiMichael cho biết.

Dù vậy, DiMichael công nhận tiền số sẽ khó xác định hơn nếu chúng được giao dịch tại những sàn nước ngoài, chẳng hạn Binance. Mỹ hiện đang sẵn có ít chế tài để khống chế các sàn này.

Bảo Lâm tổng hợp

Bitcoin, Ly hôn, Đời sống số hóa, Ghi nhận

Nội dung Lộ 'quỹ đen' Bitcoin khi ly hôn – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--